(Công lý) - Lợi dụng sự tin tưởng của một số khách hàng đến vay tiền tại ngân hàng mình công tác, Cường đã dùng lời ngon ngọt hỏi vay lại tiền của họ với lãi suất cao, rồi chiếm đoạt số tiền lên tới 875 triệu đồng của các bị hại.

Ngày 11/3, TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử bị cáo Trần Minh Cường (31 tuổi, trú tại hẻm 25, đường Phan Huy Chú, phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, Cường nguyên là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) - Chi nhánh Phan Chu Trinh (TP. Buôn Ma Thuột). Từ năm 2008 đến năm 2012 khi còn là cán bộ của ngân hàng Cường đã vay tiền của nhiều người đến cuối năm 2012 thì mất khả năng trả nợ. Nhưng từ tháng 11/2012 đến tháng 9/2013, để có tiền tiêu xài, trả nợ, trả lãi cho các khoản nợ trước đó và chơi cá độ bóng đá, Cường đã đưa ra thông tin “cần tiền để đáo hạn cho khách” để chiếm đoạt của người dân trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột.

Bị cáo tại tòa

Ngày 22/11/2012, bà Nguyễn Thị Thúy Hằng có đến Ngân hàng Agribank - Chi nhánh Phan Chu Trinh vay số tiền 800 triệu đồng và được Cường trực tiếp làm hồ sơ hướng dẫn cho vay. Sau khi bà Hằng vay được số tiền trên, Cường đã dùng những lời ngon ngọt để hỏi vay lại 130 triệu đồng, nói là dùng để đáo hạn ngân hàng cho khách và hẹn 1 tháng sau sẽ trả cả gốc lẫn lãi.

Khi đến thời hạn trả nợ, do không có tiền nên bị cáo lại hứa với bà Hằng, sẽ trả lãi giúp tổng số tiền mà bà vay trước đó. Tuy nhiên, đến ngày 22/12/2013, khi ngân hàng thông báo bà Hằng đến để trả lãi tiền vay, thì bà mới biết Cường không hề trả cho mình một đồng tiền lãi nào. Bà Hằng gọi điện hỏi thì Cường không nghe máy, tìm gặp thì Cường lẩn tránh.

Với thủ đoạn tương tự, trong năm 2013, Cường đã vay của chị Nguyễn Thị Mỹ Liên số tiền 750 triệu đồng, sau đó tìm cách chiếm đoạt 315 triệu đồng; vay chị Hồ Thị Ngọc Hà 350 triệu đồng, chiếm đoạt 300 triệu đồng; vay chị Trần Thị Thanh Tuyền 550 triệu đồng, chiếm đoạt 130 triệu đồng… Tổng số tiền Cường đã chiếm đoạt của các bị hại là 875 triệu đồng.

Tại phiên tòa, sau khi xem xét hồ sơ cũng như tranh luận tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo 8 năm 6 tháng tù. Buộc bị cáo phải trả lại toàn bộ số tiền đã lừa đảo, chiếm đoạt của các bị hại.