Công an tỉnh Vĩnh Phúc vừa kết luận điều tra vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại dự án đầu tư xây dựng khu Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên giai đoạn 2. Theo đó, 7 bị can bị khởi tố để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Can bo giai phong mat bang moc ngoac voi dan chiem doat tien Nha nuoc - Anh 1

Các bị can Sơn, Quang, Hậu và Thịnh

Trong 7 bị can có 3 cán bộ Ban Quản lý (BQL) dự án xây dựng và giải phóng mặt bằng (GPMB) huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, 1 trưởng thôn và 3 người dân đã cấu kết, thông đồng thực hiện bồi thường sai quy định đối với số tài sản tạo lập trái phép trị giá gần 5,2 tỷ đồng.

Nâng khống số lượng tài sản bồi thường

Dự án đầu tư xây dựng khu Trung tâm văn hóa lễ hội Tây Thiên giai đoạn 2 của UBND huyện Tam Đảo, thu hồi diện tích 29,2ha đất của 149 hộ dân để phục vụ xây dựng các dự án khuôn viên cây xanh (11,7ha), dự án tuyến đường từ Đền Thõng đi Thiền viện (0,7ha) và các công trình khác… Ngay sau khi có thông báo thu hồi đất, đầu tháng 11-2015, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đã tổ chức họp dân đưa thông báo đến các hộ có tên trong danh sách thu hồi đất.

Đến tháng 1-2016, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Tam Đảo đã thông báo đến toàn bộ người dân có đất nằm trong diện thu hồi bảng giá bồi thường đối với các tài sản, vật kiến trúc, cây cối theo Quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Ngày 27-4-2016, tổ cán bộ Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư gồm: Trần Huy Quang (Tổ phó tổ kiểm kê), Lê Thị Thanh Vân và một số người khác cùng với Mai Văn Hậu tiến hành kiểm kê đất, tài sản, vật kiến trúc, cây cối tại các thửa đất rừng thu hồi với diện tích 11.827,9m2 tại khu Đồng Lừu của Trần Minh Ngọc với bảng giá bồi thường hơn 715 triệu đồng. Kết thúc buổi kiểm kê, ông Ngọc đã đặt vấn đề với Quang và Hậu muốn trồng thêm vài nghìn cây nhãn và lắp đặt vài nghìn mét ống nước để lấy thêm tiền bồi thường và được tổ kiểm kê “gật đầu”.

Đầu tháng 5-2016, ông Ngọc đã mua, trồng trên diện tích rừng nêu trên 5.700 cây nhãn với giá (tính cả công trồng) là 8.000 đồng/cây, để được đền bù với giá 100.000 đồng/cây và 3.010m ống nước HDPE, đường kính 32cm với giá từ 8.000 - 10.000 đồng/m được đền bù gần 40.000 đồng/m.

Tại buổi họp dân, kết thúc quá trình niêm yết công khai, ông Trần Minh Ngọc có ý kiến không đồng ý với phương án bồi thường đã niêm yết, yêu cầu được kiểm kê bổ sung tài sản. Nguyễn Hồng Sơn chỉ đạo Quang tiến hành kiểm kê bổ sung tài sản cho ông Trần Minh Ngọc. Quá trình thực hiện kiểm kê, Quang và ông Ngọc đã tự nâng khống số liệu thêm 1.052 cây nhãn, thành 6.752 cây (thực kiểm 5.700 cây).

Ngày 17-6-2016, UBND huyện Tam Đảo có Quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với hộ ông Trần Minh Ngọc (cùng với 8 hộ khác trong cùng một phương án) với tổng giá trị bồi thường ở cả 2 lần kiểm kê nêu trên là hơn 1,5 tỷ đồng.

Khai báo quanh co

Nhận được tiền bồi thường đối với các tài sản tạo lập sau khi có thông báo thu hồi đất, ông Ngọc đã đưa cho Trần Huy Quang 183 triệu đồng. Sau khi nhận tiền từ Trần Minh Ngọc, Trần Huy Quang chia cho Mai Văn Hậu 20 triệu đồng và Lê Thị Thanh Vân 5 triệu đồng.

Cùng với thủ đoạn tương tự nêu trên, khi kiểm kê hộ ông Vũ Ngọc Thức có thửa đất rừng tại khu Đồng Lừu với tổng giá trị theo đơn giá bồi thường là hơn 1 tỷ đồng, Hậu đã bàn bạc, thống nhất với ông Vũ Ngọc Thức thuê đường nước núi sử dụng trong sinh hoạt của ông Trương Quang Chính với giá 5 triệu đồng và mua thêm khoảng 2.000m ống nước HDPE, đường kính 32cm nối thêm vào chạy về thửa đất rừng của ông Vũ Ngọc Thức (ông Chính không biết mục đích của Hậu, ông Thức thuê đường ống nước để phục vụ kiểm kê, bồi thường khi thu hồi đất).

Ngày 3-6-2016, UBND huyện Tam Đảo có Quyết định phê duyệt phương án bồi thường đối với hộ ông Thức (cùng với 5 hộ khác trong cùng một phương án chung) với tổng giá trị bồi thường đối với tài sản, vật kiến trúc ở cả 2 lần kiểm kê nêu trên là gần 1,2 tỷ đồng, trong đó giá trị bồi thường đối với ống nước tạo lập trái phép nêu trên là hơn 193 triệu đồng.

Có được số tiền tạo lập trái phép, ông Thức được hưởng lợi 66,5 triệu đồng; Quang được 35 triệu đồng, Vân được 40 triệu đồng (gồm cả 5 triệu đồng tiền ứng trước), Hậu 48 triệu đồng (gồm cả tiền thuê đường ống nước của ông Trương Quang Chính) và Sơn được 4 triệu đồng.

Đối với trường hợp hộ dân Nguyễn Thị Thịnh, khi UBND huyện Tam Đảo có quyết định phê duyệt bồi thường đối với đất, tài sản, vật kiến trúc, cây cối trên đất tổng giá trị hơn 537 triệu đồng (trong một phương án bồi thường chung cùng với 8 hộ dân khác), bà Thịnh cũng đã tạo lập thêm số tài sản là 7.300 cây nhãn và 250 cây sấu để chiếm đoạt hơn 996 triệu đồng. Trong phi vụ này, Vân được chia 100 triệu đồng, Quang 50 triệu đồng, Hậu 46 triệu đồng, Thức 15 triệu đồng và ông Chính được 4 triệu đồng, Sơn được 60 triệu đồng còn bà Thịnh được hưởng hơn 721 triệu đồng.

Tuy nhiên, do sợ bị lộ nên Hậu đã trả lại cho bà Thịnh số tiền 46 triệu đồng, Sơn đã trả lại cho bà Thịnh số tiền được hưởng lợi 60 triệu đồng (thông qua Hậu). Như vậy, tổng số tiền bà Thịnh hưởng lợi là hơn 800 triệu đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan An ninh điều tra Công tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố 7 bị can nêu trên về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, Vũ Ngọc Thức, Lê Thị Thanh Vân, Trần Minh Ngọc do thành khẩn khai báo, khắc phục hết số tiền có được về hành vi vi phạm pháp luật, cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú. Riêng Nguyễn Hồng Sơn, Trần Huy Quang, Mai Văn Hậu và Nguyễn Thị Thịnh bị tạm giam.

7 bị can bị khởi tố điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gồm: Nguyễn Hồng Sơn (SN 1983, ở xã Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc); Trần Huy Quang (SN 1986, ở TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và Lê Thị Thanh Vân (SN 1987, ở xã Tam Quan, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc) đều nguyên là cán bộ BQL dự án xây dựng và GPMB huyện Tam Đảo; Mai Văn Hậu (SN 1967, trú tại thôn Ấp Đồn, Trần Minh Ngọc (SN 1956 - nguyên Trưởng thôn Ấp Đồn, Nguyễn Thị Thịnh (SN 1954, ở thôn Ấp Đồn) cùng xã Đại Đình và Vũ Ngọc Thức (SN 1968, ở xã Tam Quan) đều thuộc huyện Tam Đảo.