Không sử dụng chất kích thích, phương tiện còn hạn kiểm định, nguyên nhân gây tai nạn được cán bộ bệnh viện khai là do đập nhầm chân ga. Vụ tai nạn khiến 3 người chết, vậy tài xế có bị khởi tố?

Vào 21h35 ngày 14/5, xe ô tô hiệu Camry BKS 99A-148.77 đi đến địa phận thôn Bất Phí, xã Nhân Hòa (Quế Võ, Bắc Ninh) bất ngờ va chạm với 2 xe đạp điện (không có biển số) và 1 xe mô tô.

Vụ tai nạn khiến 3 người đi xe đạp điện là Nguyễn Văn Đ. (SN 2002, học sinh lớp 9); Nguyễn Văn H. (SN 2001, học sinh lớp 9) và Nguyễn Văn H. (SN 1999, học sinh lớp 11), cùng trú ở cùng thôn Việt Vân, xã Việt Thống, huyện Quế Võ tử vong.

Can bo benh vien dap nham chan ga khien 3 nguoi chet co bi khoi to? - Anh 1

Vụ tai nạn giao thông khiến 3 người chết nhiều người bị thương.

Hai người đi xe mô tô bị thương nặng là Nguyễn Tiến Đạt (SN 1998), Nguyễn Văn Minh (SN 2000), cùng trú tại thôn Đồng Chuế, xã Nhân Hòa. Hai người khác đi xe đạp điện bị xây xát là Nguyễn Văn Triển (SN 2002) và Nguyễn Văn Trầm (SN 2002), cùng trú tại thôn Việt Vân, xã Việt Thống, huyện Quế Võ.

Ngày 16/5, Phạm Văn Thành (SN 1984, trú tại xã Đại Xuân, huyện Quế Võ) là cán bộ phòng vật tư thuộc bệnh viện Đa khoa huyện Quế Võ là người điều khiển xe gây tai nạn đã đến trình diện tại cơ quan công an.

Theo lời khai ban đầu của Thành tại cơ quan công an , do không chú ý quan sát đường nên xe ô tô do Thành điều khiển đã va vào xe đạp điện lưu thông cùng chiều.

Sau đó, Thành hoảng loạn đạp nhầm chân ga khiến xe ô tô tiếp tục lao lên đâm tiếp vào xe đạp điện thứ hai và một xe mô tô gây nên vụ tai nạn giao thông liên hoàn khiến 3 người tử vong, 2 người bị thương nặng.

Tại thời điểm đầu thú, qua thử nồng độ cồn bằng máy, kết quả không phát hiện Phạm Văn Thành sử dụng rượu, bia. Thành đã có giấy phép lái xe. Thành là cán bộ hành chính của bệnh viện đa khoa huyện Quế Võ. Phương tiện xe ô tô còn hạn đăng kiểm đến ngày 21/4/2019.

Can bo benh vien dap nham chan ga khien 3 nguoi chet co bi khoi to? - Anh 2

Luật sư Tuấn cho rằng vụ tai nạn có dấu hiệu của tội hình sự.

Dưới góc nhìn pháp lý, luật sư Trần Huy Tuấn, đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh cho rằng, vụ tai nạn nghiêm trọng khiến 3 người chết, 2 người bị thương mà nguyên nhân ban đầu do đạp nhầm chân ga có dấu hiệu vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng quy định tại Điều 202 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khỏe, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Khoản 3, Điều này quy định, nếu phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. Ngoài ra, khoản 5, Điều này quy định, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Về vấn đề bồi thường cho nạn nhân thực hiện theo Bộ luật Dân sự. Việc đạp nhầm chân ga dẫn đến không xử lý được tình huống tiếp theo và gây tai nạn của Thành, luật sư Tuấn cho rằng, tình tiết này không được xem xét để được coi là giảm nhẹ.

“Trong trường hợp này nếu xe mất phanh, đứt phanh thì mới được xem là tình tiết giảm nhẹ. Ngoài ra, nếu người gây tai nạn thỏa thuận được dân sự và bị hại có đơn bãi nại mới đc xem xét miễn TNHS”, luật sư Tuấn cho biết thêm.

Xuân Hòa