Ngày 27/8, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Ouch Borith và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương Scot Marciel đã đạt được nhất trí về mặt nguyên tắc trong việc tái khởi động cơ chế đối thoại song phương sau nhiều năm gián đoạn.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Ouch Borith và Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Scot Marciel. (Nguồn: akp.gov.kh)

Phát biểu sau cuộc gặp với ông Scot Marciel đang ở thăm Campuchia, ông Ouch Borith nêu rõ: "Chúng tôi đã nhất trí sẽ thu xếp thời gian thích hợp cho việc nối lại các cuộc đối thoại song phương vốn bị gián đoạn trong vài năm qua. Các cuộc đối thoại này có ý nghĩa quan trọng trong việc trao đổi quan điểm và tìm phương thức tăng cường hơn nữa hợp tác song phương."

Về phần mình, ông Marciel hoan nghênh nghị quyết chính trị gần đây của Campuchia, văn kiện khiến phe đối lập chấm dứt việc tẩy chay Quốc hội kéo dài suốt 10 tháng qua.

Ông Scot Marciel đang ở thăm Campuchia trong nỗ lực thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương và trao đổi về các vấn đề khu vực cùng quan tâm, trong đó có các vấn đề liên quan đến xây dựng đập thủy điện trên sông Mekong.

Hai bên bày tỏ quan ngại về dự án phát triển đập thủy điện Don Sahong với công suất 260 megwatt tại Lào. Theo ông Borith, hàng triệu người ở Campuchia và Việt Nam đang phải sống dựa vào nguồn nước và thủy sản ở lưu vực con sông này.

Liên quan đến đề xuất của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong cuộc họp với các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Myanmar vào đầu tháng này về việc đảm bảo hoạt động tự do ở Biển Đông, ông Borith cho biết Campuchia vẫn chưa đưa ra quyết định do cần thêm thời gian nghiên cứu về đề xuất trên./.