Bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy, tăng 5 lần mức phạt vi phạm, tăng cường lực lượng CSGT trên các tuyến đường là một số giải pháp Campuchia đang áp dụng.

Campuchia no luc giam tai nan giao thong - Anh 1

Khi nền kinh tế phát triển, xe máy và ô tô ở Campuchia cũng ngày càng nhiều hơn và kèm theo đó là số vụ tai nạn và người thiệt mạng do TNGT cũng tăng liên tục trong những năm qua. Chính phủ Campuchia triển khai nhiều giải pháp để hạn chế tai nạn giao thông và bước đầu đã có hiệu quả.

Năm 2015, Campuchia nhập khẩu 50.000 chiếc ô tô, tăng gấp đôi so với năm 2013, kèm theo số vụ TNGT cũng tăng lên.

Nếu như năm 2013, số người chết do TNGT đường bộ ở Campuchia là 1.901 người thì đến năm 2015 tăng lên 2.265 người. Nguyên nhân xảy ra TNGT đường bộ ở Campuchia chủ yếu là do chạy quá tốc độ, không tôn trọng luật giao thông và lái xe trong tình trạng có uống rượu. Bên cạnh đó, số người đội mũ bảo hiểm khi đi xe máy ở Campuchia cũng rất thấp.

Để hạn chế TNGT, Chính phủ Hoàng gia Campuchia đã triển khai thực hiện Luật Giao thông đường bộ mới từ đầu năm 2016. Theo bộ luật mới này, tất cả người đi trên xe máy đều phải đội mũ bảo hiểm, mức phạt vi phạm luật giao thông cũng tăng lên gấp 5 lần so với trước.

Từ đầu năm 2016 đến nay, hàng ngày có khoảng 100 đội cảnh sát giao thông Campuchia được tăng cường kiểm tra theo các tuyến quốc lộ trên toàn quốc cả ngày lẫn đêm. Tất cả những trường hợp sai phạm như uống rượu khi tham gia giao thông, chạy quá tốc độ cho phép, giành đường vượt ẩu đều bị xử lý nghiêm.