(Thế giới 24h) - Ngày 11/11, các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cho biết Thái Lan phải rút tất cả các lực lượng quân đội và cảnh sát khỏi khu vực xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear khi ra phán quyết rằng khu vực quanh ngôi đền này là thuộc về Campuchia.

( Thế giới 24h ) - Ngày 11/11, các thẩm phán của Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) cho biết Thái Lan phải rút tất cả các lực lượng quân đội và cảnh sát khỏi khu vực xung quanh ngôi đền cổ Preah Vihear khi ra phán quyết rằng khu vực quanh ngôi đền này là thuộc về Campuchia.

Chủ tịch ICJ Peter Tomka thông báo: "Tòa án nhất trí ra phán quyết Campuchia có chủ quyền đối với toàn bộ khu đất của đền Preah Vihear."

Theo phán quyết này, khu đất xung quanh đền Preah Vihear là thuộc về Campuchia. ICJ đã đưa ra phán quyết ngôi đền trên là của Campuchia vào năm 1962 nhưng Thái Lan vẫn cho rằng quyền sở hữu đối với phần còn lại của đỉnh đồi đặt đền này vẫn chưa được phán xử.

Trước đó, Quân đội Campuchia và Thái Lan liên tục có những đợt giao tranh dữ dội kể từ tháng 7/2008, sau khi ngôi đền cổ Preah Vihear được đưa vào danh sách Di sản Thế giới. Hàng chục binh sĩ của cả hai bên đã thiệt mạng, trong khi hàng nghìn dân thường phải đi lánh nạn.

Campuchia được ICJ phán quyết trao quyền sở hữu Preah Vihear vào năm 1962. Tuy nhiên, cả Campuchia và Thái Lan cùng tuyên bố chủ quyền đối với khu vực 4,6 km2 quanh ngôi đền 900 tuổi này.

Ngôi đền cổ 900 năm tuổi Preah Vihear. (Nguồn: Reuters)

Gốc rễ của tranh chấp bắt nguồn từ những tấm bản đồ của Siam (tên gọi cổ của Thái Lan) do người Pháp vẽ từ thế kỷ 19 khi đô hộ Campuchia. Những tấm bản đồ này mô tả ngôi đền Preah Vihear thuộc đất Campuchia, nhưng điều này không được người Thái công nhận.

Do địa hình mỏm núi cheo leo nên đường lên đền Preah Vihear từ phía Campuchia rất khó khăn. Ngược lại, Thái Lan với địa hình thuận lợi hơn nên rất dễ dàng đi vào khu vực ngôi đền này.

Chỉ huy quân đội Thái Lan, tướng Prayut Chan-O-Cha cho hay, Thái Lan có thể sẽ không tuân theo phán quyết của ICJ. Ông nói: "Chúng tôi sẽ quyết định nên làm gì tiếp theo, nhưng không phải bằng cách xâm lược bởi chúng ta đều là những quốc gia văn minh".

Tranh chấp liên quan đến đền Preah Vihear đã dẫn tới những cuộc đụng độ đổ máu giữa quân đội hai nước, khiến hàng chục người thiệt mạng trong năm 2011. Tòa ICJ sau đó ra phán quyết yêu cầu cả hai nước rút quân ra khỏi khu vực xung quanh ngôi đền cổ này.

Huyền Hồ (Tổng hợp TTXVN, ĐVO)