Ngày 11/11, chính quyền Campuchia đã bắt giữ một tỷ phú ngành BĐS người Nga theo lệnh truy nã của Moscow vì cáo buộc cho rằng ông này đã lừa đảo hàng trăm triệu USD của khách hàng.

Trả lời phỏng vấn của tờ AFP, phát ngôn viên của lực lượng cảnh sát quốc gia Campuchia Kirt Chantharith cho biết, hiện ông Sergei Polonsky- từng là tỷ phú ngành BĐS tại Nga với giá trị tài sản lên tới khoảng 1 tỷ USD- đang bị giam giữ tại một hòn đảo ngoài khơi bờ biển phía tây nam của thành phố Sihanoukville.

“Chúng tôi đã bắt giữ ông Polonsky theo yêu cầu của chính phủ Moscow và sẽ sớm dẫn độ ông này về Nga”, ông Chantharith nói.

Hồi tháng 8 vừa qua, một tòa án của Nga đã ra lệnh truy bắt quốc tế đối với ông Polonsky, người bị buộc tội vắng mặt lừa đảo 5,7 tỷ rúp (174 triệu USD) của gần 100 khách hàng liên quan đến dự án xây dựng nhà ở cao cấp giai đoạn 2007-2008 và bỏ trốn sang Campuchia. Điều đáng nói là, ngay trong thời gian trốn nợ ở Campuchia, ông Polonsky cũng bị cảnh sát nước này bắt giữ hồi đầu năm 2013 vì hành hung 6 người lao động Campuchia. Sau 3 tháng bị giam giữ, tháng 4/2013, ông Polonsky được tại ngoại với số tiền bảo lãnh 50.000 USD.

Trước khi nổ ra khủng hoảng toàn cầu 2008, Tập đoàn xây dựng Mirax (Mirax Group) của ông Polonsky từng là công ty BĐS hàng đầu tại Nga. Đến cuối năm 2011, công ty này đổi tên thành Potok8. Để thực hiện dự án xây dựng khu tổ hợp nhà ở 2007-2008, Mirax Group đã thu nhận gần 6 tỷ rúp của khách hàng. Tuy nhiên, khi dự án bị đóng băng, công ty đã không hề thực hiện các nghĩa vụ trả nợ đối với khách hàng.

Tháng 9/2012, Bộ Nội vụ Nga tuyên bố họ bắt đầu tiến hành điều tra nhằm vào các nhân viên của Mirax Group. Theo ông Harrison, luật sư đại diện cho các khách hàng mà ông Polonsky và Mirax Group nợ tiền, ông Polonsky hiện đang mắc nợ hơn 600 triệu USD tại Nga và nhiều nơi khác.

Ông Polonsky, 40 tuổi, là một ông trùm BĐS tại Nga có câu nói nổi tiếng gây dậy sóng dư luận: “Nếu không có 1 tỉ USD, bạn chẳng là ai cả”. Năm 2011, ông Polonsky từng dính vào vụ bê bối khi khiêu khích ông trùm truyền thông Nga Alexander Lebedev khiến ông này tung ra nhiều cú đấm vào mặt ông Polonsky ngay tại trường quay của một chương trình truyền hình trực tiếp.