Nga đã giành được vị trí xuất khẩu lúa mì thứ 2 thế giới và không mất nhiều thời gian để trở thành nhà xuất khẩu lớn nhất hành tinh, vượt EU.

Bộ Nông nghiệp Mỹ mới đây có báo cáo về tình hình nông nghiệp Nga đưa ra dự đoán không mấy vui vẻ với người Mỹ và châu Âu.

Vụ mùa vừa qua Nga đã giành được vị trí nhà xuất khẩu lúa mì thứ hai thế giới. Với tốc độ tăng trưởng hiện tại, Nga sẽ không mất nhiều thời gian để thay thế EU trở thành nhà xuất khẩu lúa mì lớn nhất hành tinh.

Thị trường lúa mì vốn lâu nay do Mỹ chiếm ưu thế đang bị đe dọa bởi sự trỗi dậy của Nga.

Cam van kinh te: Nga sap thanh cuong quoc nong nghiep - Anh 1

Lúa mỳ Nga đã trụ hạng 2 trên thế giới.

Vụ lúa mì năm nay của Nga được đánh giá là vụ mùa bội thu nhất trong vòng 25 năm qua, và khiến cho diện tích trồng lúa mì tại Mỹ tiếp tục suy giảm - dự kiến sẽ ở mức thấp nhất kể từ thời điểm năm 1919. Sự thất thế trên thị trường lúa mì của Mỹ đang dự báo cho một xu hướng không thể đảo ngược: nước Nga sẽ là một cường quốc nông nghiệp trên thế giới trong tương lai gần.

Tính 7 tháng đầu năm nay, xuất khẩu lương thực và thực phẩm đã đóng góp vào GDP của Nga tới 5,5%, cao nhất trong vòng 15 năm qua. Dù vẫn chưa thể so sánh với nguồn thu từ xuất khẩu dầu, nhưng xuất khẩu lương thực cũng đã kịp soán vị trí của ngành xuất khẩu vũ khí truyền thống của nước này.

Báo cáo của Bộ trưởng Nông nghiệp Nga Alexander Tkachev gửi Tổng thống Putin vào tuần trước cho biết, tăng trưởng nông nghiệp của Nga trong năm nay đạt mức cao nhất trong vòng 25 năm trở lại đây, và có thể đạt mức tăng trưởng lên tới 20% trong vòng một thập kỷ tới.

Lúa mì Mỹ và EU đang bị Nga cạnh tranh quyết liệt tại các thị trường nhập khẩu lớn nhất thế giới với loại ngũ cốc này, điển hình như Ai Cập, Nigeria, Bangladesh và Indonesia.

Điều này đáng ngạc nhiên? Câu trả lời là không bởi lương thực và các loại thực phẩm nhập khẩu chính là một trong những mặt hàng có tốc độ tăng giá cao nhất tại Nga sau khi Mỹ và EU ban hành lệnh trừng phạt kinh tế với nước này.

Hơn nữa, trong quá khứ nước Nga Liên Xô cũng là một trong những quốc gia nhập khẩu lương thực lớn nhất thế giới, chủ yếu là lúa mì và ngô từ Canada và đặc biệt là từ Mỹ để giải quyết tình trạng thiếu hụt lương thực quy mô lớn của mình. Tuy nhiên, đến vụ mùa vừa qua, tất cả đã đảo ngược hoàn toàn, khi Nga đã giành được vị trí của Mỹ trong lĩnh vực xuất khẩu lúa mì trên thị trường thế giới.

Một yếu tố khiến cho điều này trở nên dễ hiểu là Nga có đầy đủ các điều kiện cần thiết để trở thành một cường quốc nông nghiệp hàng đầu thế giới, đó là diện tích canh tác rộng lớn và các đới khí hậu đa dạng.

Ông Arkady Zlochevsky, Chủ tịch liên minh ngũ cốc Nga, tuyên bố: “Với diện tích và khí hậu của nước Nga, số phận đã sắp đặt chúng ta phải trở thành một cường quốc xuất khẩu nông nghiệp”.

Tình trạng nóng lên toàn cầu cũng đang trở thành một điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nông nghiệp Nga. Nó sẽ góp phần mở rộng đáng kể diện tích trồng trọt của nước này ở các vùng có khí hậu lạnh. Theo đánh giá, Nga và Canada là hai trong số các quốc gia sẽ hưởng lợi nhất từ hiện tượng nóng lên toàn cầu, chủ yếu ở lĩnh vực tăng diện tích canh tác nông nghiệp.

Cam van kinh te: Nga sap thanh cuong quoc nong nghiep - Anh 2

Nông nghiệp sạch và hữu cơ khiến Nga vượt lên trên cả EU.

Việc đồng Rup mất giá tới 45% so với đồng USD trong 2 năm qua, cộng với tình trạng thiếu hụt lương thực và thực phẩm do Nga áp các lệnh giảm nhập khẩu, và đặc biệt là suy giảm tăng trưởng kinh tế đã khiến cho chính phủ Nga tập trung vào phát triển nông nghiệp vừa để đảm bảo nhu cầu lương thực trong nước, vừa như một ngành mũi nhọn phát triển kinh tế. Đó là một nguồn thu ổn định và có giá trị lớn hơn nhiều so với xuất khẩu dầu hay vũ khí.

Nga vẫn sống tốt dù cấm vận

Đối đáp lại những ảnh hưởng từ Nga, các nhà sản xuất EU đang có xu hướng chuyển sang trồng các giống lúa mì mới có chất lượng cao hơn để cạnh tranh với Nga. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số nhà phân tích, sẽ rất khó để cạnh tranh với Nga về giá cả, do Nga sở hữu các lợi thế quan trọng về quy mô canh tác rất lớn vốn là điều kiện quan trọng nhất để giảm giá thành.