Gần 1 tháng nay, nhiều vườn cam ở Minh Hợp (Quỳ Hợp - Nghệ An), nơi có diện tích trồng cam lớn nhất của huyện bị rụng quả. Có vườn bị rụng cả chục tấn, khiến người trồng cam rất lo lắng.

Cam Quy Hop rung qua hang loat, thiet hai hon 80 ty dong - Anh 1

Cạm rụng đầy nhiều vươn trồng của bà con xã Minh Hợp.

Mấy năm qua, vườn cam này đã đem lại nguồn thu nhập khá cao và ổn định cho gia đình chị Lê Thị Lan ở xóm Minh Hồ. Tuy nhiên, năm nay, đến thời điểm gần thu hoạch, chị cũng như nhiều hộ dân khác trong vùng đang đứng ngồi không yên vì cam bỗng dưng rụng quả hàng loạt.

"Nếu cứ như thế này thì sợ rằng cuối năm không có mà thu hoạch nữa" - Chị Lan lo lắng.

Còn ông Thái Ngọc Thủy, ở xóm Minh Kính buồn rầu nói: “Gia đình ông có 250 gốc cam xã Đoài. Mọi năm thu hoạch mỗi cây cũng 7-8 yến cam nhưng nay bị rụng đến 50%, sáng ra cứ thấy cam rụng mà xót”.

Cam Quy Hop rung qua hang loat, thiet hai hon 80 ty dong - Anh 2

Số lượng cam rụng nhiều được tập trung tại góc vườn.

Cây cam có hai chu kỳ rụng quả, lần đầu là khi chia quả, lần hai là rụng quả sinh lý, tuy nhiên chỉ là rụng lác đác chứ không bị rụng hàng loạt như năm nay. Hiện bà con nông dân vẫn chưa xác định được nguyên nhân và cũng chưa có cách để hạn chế cam rụng.

Ông Nguyễn Viết Lượng, Chi hội trưởng hội nông dân xóm Minh Hồ, xã Minh Hợp lo lắng nói: "Hiện nay cam ở xóm Minh Hồ rụng rất nhiều, chủ yếu là cam xã Đoài lòng vàng. Cam lòng vàng này không biết lý do gì các năm thì không ảnh hưởng nhưng riêng năm 2016 này hiện nay mới đầu mùa nhưng trên cây chỉ còn 20-30%. Tính ra bình quân sản lượng phải mất đến 80-90%".

Cam là giống cây đòi hỏi phải đầu tư rất lớn, từ khâu cải tạo đất, giống, phân bón đến kỹ thuật, công chăm sóc... Để có được 1 ha cam cho thu hoạch, người trồng cam phải đầu tư 3 năm kiến thiết ban đầu, đến năm thứ 4 mới cho quả bói và năm thứ 5 mới có thể bước vào kinh doanh. Vì vậy, sự thiệt hại lần này khiến cho nhiều hộ trồng cam điêu đứng.

Cam Quy Hop rung qua hang loat, thiet hai hon 80 ty dong - Anh 3

Cam Quy Hop rung qua hang loat, thiet hai hon 80 ty dong - Anh 4

Người trồng cam rất lo lắng, chưa biết nguyên nhân cũng như cách phòng chống cam rụng, gây thiệt hại.

Thống kê của UBND xã Minh Hợp, hiện tượng cam rụng đã làm giảm 40-60% sản lượng cam quả của hai giống này, tương đương với khoảng 3 nghìn tấn, nếu tính theo giá cam bình quân hiện nay trên thị trường là 25-30 nghìn đồng/kg thì thiệt hại của người trồng cam là hơn 80 tỷ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, chị Trương Thị Vân, cán bộ địa chính - nông nghiệp xã Minh Hợp cho biết: "Diện tích cam của Minh Hợp là 1.600ha, trong đó cam xã Đoài lòng vàng là 600ha nhưng năm nay cam xã Đoài và cam Mát thì rụng rất nhiều.

Theo ghi nhận tại các nhà vườn thì hiện nay trên địa bàn huyện Quỳ Hợp không có dịch bệnh trên cây cam, vì vậy những người trồng cam đang trông chờ sự vào cuộc của các cơ quan chuyên môn để xác định rõ nguyên nhân, tìm ra giải pháp nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người trồng cam, duy trì sản lượng cam quả Quỳ Hợp.

Trâm Anh

Đài Quỳ Hợp