Hãy quen biết với nhiều người, chứ đừng bao giờ tự giới hạn mình trong những bó buộc. Nhưng nếu đã hứa yêu ai thì trong một lúc chỉ yêu một người.

Chị Trần Bích Hà, người sáng lập một công ty du lịch có tiếng tại TP HCM, cũng là người được biết với những tư tưởng nuôi dạy con tiên tiến. Người mẹ này từng để con gái đi du học từ năm 9 tuổi. Hiện tại con gái chị 18 tuổi, có thể nói lưu loát 3 ngoại ngữ: Anh, Tây Ban Nha, Pháp và một chút tiếng La tinh. Cô gái trúng tuyển vào một đại học nổi tiếng ở Mỹ. Trước ngưỡng cửa mới của con gái, chị Hà muốn nói nhiều hơn với con về quan hệ nam nữ.

Chị quan niệm: "Mọi người mua một đôi giày vài trăm nghìn nhưng quay đi, quay lại, mặc cả lên xuống mới mua. Không lẽ gì chỉ vì một ánh mắt, một rung động trái tim mà con chọn gắn bó với một ai đó, hy sinh cho họ, đó là điều hết sức vô lý". Theo chị, quyền được chọn lựa, công khai người yêu, kể cả từ chối khi đã có cam kết là những quyền cơ bản của phụ nữ hiện đại.

'Cam nang chon ban trai' cua nu giam doc Sai Gon gui con - Anh 1

Chị Bích Hà và con gái. Ảnh: Facebook.

Dưới đây là chia sẻ mới đây của chị Trần Bích Hà:

"Con gái ơi!

Mẹ con mình nói chuyện về quan hệ trai gái nhé. Thấy con để ý đến quần áo và chịu khó trang điểm nhẹ nhàng mỗi ngày, mẹ mừng lắm.

Nhớ lại cái thời mẹ bằng tuổi con, hễ cứ soi gương hoặc để ý đến ngoại hình của mình, là bị ông bà mắng: "Suốt ngày ngắm vuốt để đi theo trai à?". Hình như đến thời điểm này, ở Việt Nam vẫn nhiều ông bố bà mẹ sợ con gái đẹp hoặc chịu khó làm đẹp thì nhiều con trai theo, rồi hoặc sao lãng học hành, hoặc dại dột nghe bọn nó "dụ dỗ"?

Theo mẹ nghĩ hai cái đó chẳng liên quan gì đến nhau cả. Mình là con gái, luôn phải đẹp nhất trong khả năng có thể. Hãy học cách trang điểm và ăn mặc sao cho nâng được những điểm đẹp của mình và giấu bớt các khiếm khuyết. Hồi xưa, khi đã "thoát" sự kiểm soát của ông bà, mẹ cũng "điệu" lắm. Mẹ luôn để ý đến việc mặc và trang điểm sao cho phù hợp. Còn nhớ, hồi mẹ làm ở Vietnam Airlines, nhiều người khen mẹ là ăn mặc đẹp nhất trong số nữ cùng tuổi. Bây giờ, ỷ là U60 rồi, mẹ mới lười nên bỏ thói quen trang điểm hàng ngày.

Thời xưa, mẹ được dạy là phải đoan trang, hiền hậu, đảm đang. Thời xưa, mẹ "bị" dạy là không được chơi hoặc quen với nhiều con trai, sẽ bị coi là "lẳng lơ". Và vì vậy, hễ cứ "chập vào" ai lần đầu thì dại dột nghĩ người đó là tình yêu vĩnh cửu của mình và mình phải có trách nhiệm hy sinh cho họ.

Nhưng cái dại dột nhất của thế hệ mẹ là luôn nhầm lẫn giữa lòng "thương hại" và tình yêu thật sự. Biết bao cô gái thời đó đã bị tiếng sét ái tình quật ngã, không phải từ sự rung động của trái tim trước tình yêu, mà chỉ là sự thương hại bị nhầm tưởng là tình yêu. Hai khái niệm đó rất rõ ràng trên lý thuyết, nhưng cực kỳ khó để con tim phân biệt được một cách rõ ràng. Vì vậy, hãy luôn tỉnh táo, không bao giờ để một mình con tim dẫn đường con ạ. Mẹ mong con đừng dại dột lặp lại bài học của thế hệ mẹ.

Khi con và người xung quanh thấy con đẹp, con sẽ tự tin hơn rất nhiều. Con cũng sẽ thu hút ánh mắt và sự để ý của nhiều chàng trai hơn. Và vì nhiều người để ý, con sẽ có cơ hội lựa chọn người tốt và hợp với mình nhất. Thật tuyệt vời nếu ta biết một cô gái có trí tuệ cao kết hợp với trái tim nhân hậu, nóng bỏng, bên trong một vẻ đẹp mặn mà duyên dáng. Mẹ tin là những cô gái đó sẽ làm được biết bao điều có ích cho xã hội.

Con ơi, khi yêu thì trái tim làm chủ và con cứ yêu đi, theo sự rung động của trái tim. Hãy quen biết với nhiều người, chứ đừng bao giờ tự giới hạn mình trong những khuôn khổ bó buộc. Nhưng nếu đã hứa hẹn yêu ai, thì trong một lúc chỉ yêu một người. Hãy thẳng thắn và dũng cảm nói ra nếu mình không thích hoặc không yêu người đó nữa. Đừng cố chịu đựng những điều làm mình khó chịu, căng thẳng, đừng "hy sinh vì tình yêu". Trong tình yêu, cả hai bên phải cố gắng chấp nhận nhau, chứ không bao giờ có hạnh phúc khi chỉ là sự chịu đựng và hy sinh từ một phía.

Khi con quyết định chung sống với người nào, thì đó là quyết định lớn trong đời cần sự tỉnh táo của bộ óc. Lúc đó, hãy để nhịp đập trái tim tạm sang một bên, và tính toán kỹ lưỡng về những gì con và người đó giống nhau và khác nhau. Để sống với nhau lâu dài một cách hạnh phúc, sự tương đồng về nền tảng, các quan niệm đạo đức và thói quen cũng như cá tính là cực kỳ quan trọng. Con không thay đổi được ai cả, đừng hy vọng viển vông về điều đó. Người đó cũng không thay đổi được con đâu. Chỉ có sự tương đồng, hoặc chấp nhận nhau một cách tự nguyện và thoải mái – mới làm cho hai người sống cùng nhau cảm thấy hạnh phúc.

Con biết không, có một sự thật rất rõ ràng, mà nhiều người vẫn cứ ảo tưởng: hai người giống nhau thì ít khi hấp dẫn được nhau, nhưng thực ra nếu sống chung – họ sẽ có cuộc sống bình yên và hạnh phúc. Hai người cá tính ngược nhau, thì rất dễ "thu hút" nhau (như nam châm ấy), vì người ta thường tìm đến với những gì mình thiếu – và khi thiếu thì khao khát. Nhưng để sống với nhau sẽ "hơi khó" đấy.

Mẹ chỉ mong con luôn vui vẻ và hạnh phúc. Dù có ai bên cạnh hay không, hãy cứ tự tạo cho mình niềm vui và hạnh phúc con nhé. Đừng hy vọng ai đó đem hạnh phúc đến cho mình, chỉ có con tự lựa chọn và tạo ra hạnh phúc cho bản thân mà thôi".

Theo Vnexpress