UBND TP.Đà Nẵng vừa công bố Quyết định phê duyệt Đề án Quản lý an toàn thực phẩm theo quy trình từ sản xuất đến tiêu dùng (ngày 30.11.2016).

Cam ket ve thuc pham sach - Anh 1

Theo đó, đến năm 2020, Đà Nẵng sẽ quy hoạch tổng thể về an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp thực phẩm được thiết lập. Dường như không chỉ cơ quan chức năng, các cấp chính quyền đều tích cực vào cuộc mà ngay kể cả người dân Đà Nẵng và các đơn vị, sản xuất kinh doanh cũng năm trong chuỗi các hoạt động quy trình. Đại diện Sở Công thương TP.Đà Nẵng còn khẳng định quan điểm rõ ràng : Đã kinh doanh là phải đảm bảo, nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm thì không cho kinh doanh. Vì sức khỏe của người dân Đà Nẵng, cơ quan quản lý cương quyết thực hiện.

Từ 1.1.2017, tất cả sản phẩm nông lâm thủy sản qua chế biến không bao gói sẵn, các sản phẩm rau, hoa quả, thủy sản nhập và tiêu thụ tại chợ trên địa bàn TP.Đà Nẵng sẽ được kiểm tra, cung cấp thông tin về nguồn gốc. Chủ phương tiện, chủ hàng vận chuyển sản phẩm phải chấp hành việc kiểm nghiệm an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc, xuất xứ và tự chịu trách nhiệm về hàng hóa mình kinh doanh. Dự kiến từ năm 2017, người dân Đà Nẵng 100% sẽ được sử dụng thực phẩm sạch.

Đồng thời, UBND TP.Đà Nẵng cũng công bố 3.379 cửa hàng, cơ sở kinh doanh đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và hơn 6.000 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đảm bảo an toàn thực phẩm. Ngoài ra, người dân, du khách có thể tra cứu tin nhắn SMS gửi đến 8188 để biết thông tin những cửa hàng điểm kinh doanh đạt chuẩn hoặc có thể tra cứu trên Zalo hoặc đường dây nóng 0511.1022 để được giải đáp.

Có thể nói, chính quyền TP.Đà Nẵng kiên quyết trong vấn đề an toàn thực phẩm với các giải pháp đồng bộ. Biện pháp nay không chỉ có Đà Nẵng mà nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh… đã thực hiện. Tuy nhiên gần đây người tiêu dùng Hà Nội rất ủng hộ với cách làm của Hà Nội đó là ngoài việc công bố cơ sở an toàn thực phẩm đạt chuẩn thì Hà Nội tổ chức hội thảo trao đổi kinh nghiệm ký kết hợp đồng hợp tác giữa các doanh nghiệp Hà Nội và Cao Bằng. Trên cơ sở khảo sát Cao Bằng sẽ phát triển các vùng chuyên canh đặc sản cung cấp cho Thủ đô. Thiết nghĩ mỗi tỉnh, thành phố nên khảo sát thực trạng tiêu dùng, sản xuất của địa phương mình trên cơ sở đó “đặt hàng” các tỉnh sản xuất để vừa cung ứng đủ nguồn cung hàng hóa vừa đảm bảo truy xuất nguồn gốc chất lượng đồng thời giải được bài toán từ sản xuất đến tiêu thụ thì chắc chắn sẽ giảm được chi phí khâu trung gian (lái buôn) đồng thời đảm bảo đầu ra cho sản phẩm của người nông dân. Cách làm này sao không được nhân rộng?

Đỗ Phong