TPO – Ngày 15-4, đúng 100 năm ngày con tàu Titanic bị chìm xuống biển Đại Tây Dương, lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ tai nạn đau thương này đã diễn ra tại nhiều địa điểm trên toàn thế giới.

Mọi người tưởng nhớ tới các nạn nhân xấu số trong vụ chìm tàu Titanic cách đây một thế kỷ. Ảnh: AP.

Tai nạn tàu Titanic xảy ra vào năm 1912 đã cướp đi sinh mạng của 1.500 người. Để làm sống lại “tâm hồn và thể xác’ của “con tàu không chìm” Titanic năm 1912, một con tàu du lịch MS Balmoral - Titanic Memorial Cruise xuất phát từ cảng Southampton (Anh) vào ngày 8-4 mang theo đúng 1.309 hành khách đi tới địa điểm tàu Titanic năm 1912 bị chìm để hồi tưởng lại số phận con tàu.

Sau 12 ngày đêm hành trình, con tàu MS Balmoral đã tới Bắc Đại Tây Dương, đúng vào ngày cách đây 100 năm tàu Titanic bị đắm. Lễ cầu nguyện cho các nạn nhân của con tàu Titanic đã diễn ra.

Tại thành phố Belfast, Bắc Irland, địa điểm xưởng đóng tàu Titanic năm 1912 được hoàn thành, hàng ngàn người dân đã tổ chức lễ kỷ niệm để nhìn lại vụ chìm tàu thảm khốc với nỗi buồn và niềm tự hào đặc biệt. Một đài tưởng niệm tàu Titanic bị chìm cũng được hoàn thành nhân dịp này.

Tại Bắc Đại Tây Dương, các hành khách trên tàu MS Balmoral đã cùng xếp hàng dài trên sàn tàu, cùng hướng ra biển, im lặng và cầu nguyện cho các nạn nhân xấu số tại đúng vị trí mà tàu Titanic chìm. Những vòng hoa, thư được hành khách thả xuống biển. Trong giây phút im lặng, một ban nhạc của con tàu MS Balmoral đã chơi lại bài hát năm xưa để tưởng nhớ tới các nạn nhân.

Buổi lễ tưởng niệm cũng được tổ chức tại bến cảng Southampton, miến nam nước Anh. Đây là quê hương của hàng trăm thủy thủ của đoàn tàu Titanic năm 1912. Tại Halifax, Nova Scotia, địa điểm chôn cất của hơn 100 nạn nhân vụ đắm tàu cũng diễn ra lễ cầu nguyện, dâng hoa cho các nạn nhân.

Ngoài ra, tại Las Vegas, San Diego, Houston và Singapore, nhiều hoạt động triển lãm và tưởng niệm nạn nhân vụ chìm tàu cách đây một thế kỷ cũng được diễn ra. Các hình ảnh, hiện vật liên quan đến con tàu năm 1912 được trưng bày tại nhiều địa điểm.

1.309 hành khách trên tàu MS Balmoral cùng hướng ra biển Bắc Đại Tây Dương để tưởng nhớ các nạn nhân chìm tàu Titanic cách đây một thế kỷ..

Lễ cầu nguyện diễn ra trong tiếng nhạc năm xưa..

Một thủy thủ trên tàu ném vòng hoa xuống biển để tưởng nhớ các nạn nhân.

Vòng hoa tưởng niệm thả xuống biển.

Hành khách đứng vòng tròn để cầu nguyện..

Hoa hồng trắng đặt trên bia tưởng niệm có khắc tên các nạn nhân tại thành phố Belfast..

Bé gái đặt hoa tưởng nhớ các nạn nhân..

Bức ảnh con tàu Titanic năm 1912 bị chìm ở Bắc Đại Tây Dương..

Thuyền trưởng Edward Smith .

Những bức ảnh vừa được công bố về đôi giày của nạn nhân con tàu Titanic bị chìm năm 1912. Ảnh: AP.

Nguyễn Thủy
Theo AP, Dailymail