- Chuyện uống rượu xem ra còn tranh luận dài, bác nhỉ.

- Có tranh luận mới tìm ra chân lý, xưa nay vẫn nói thế.

- Nhưng chân lý không phải là “cái lý có chân” để nhảy lung tung, xưa nay vẫn nghĩ thế.

- Vừa qua, Bộ Công Thương đã tung ra một quyết định về “cái lý có chân” thủy điện. Dân kêu hoài về an toàn hồ đập , về xả nước chống hạn, có hiện tượng “đồng đổ cho cốt, cốt đổ cho đồng”. Nay đi đến kết luận: Nếu không an toàn hồ đập sẽ không cho bán điện và thu hồi dự án.

- Ơn trời! Phải như thế mới là quản lý nhà nước! Như còn động đất nứt nhà dân, dưới lòng hồ thỉnh thoảng lại nổ ầm ì, nghe ghê cả răng!

- Trái đất đã nguội đâu chú, trong lòng quả “bưởi da xanh” (3/4 là nước biển) nhiều chỗ còn sùng sục. Nhưng chuyện này thuộc về cái lý của nhà địa chất.

- Cách đây vài năm, các nhà địa chất đã phán quyết giếng nước nhà một người dân ở Lào Cai nóng lên, vì đó là cùng đứt gãy của vỏ trái đất, bên dưới có núi lửa đang “sôi bụng”, cả tỉnh đã lo. May mà anh nhân viên thu tiền điện, khi thấy chủ nhà khăng khăng không trả tiền vì tháng sau cao hơn tháng trước 10 lần tiền, anh này bèn kéo cái bơm dưới giếng lên, phát hiện ra hở điện làm nóng giếng.

- Người chủ nhà vẫn phải trả tiền?

- Chứ sao, đồng hồ điện đâu có sai.

- Còn nhà khoa học?

- Còn tào lao hằng ngày, có ai nhớ đâu. Các bác đọc sách chứ có ai khảo sát cái gì. Mấy cái hang nhất thế giới, nhất Châu Á của Việt Nam cũng đều do các nhà hang động học quốc tế tìm ra, kể cả các vườn quốc gia, cùng dự trữ sinh quyển, vùng đá tai mèo...

- Thế các nhà khoa học của ta làm gì?

- Em không biết, he he!