Bị cáo Nguyễn Thị Lệ Thủy.

(Cadn.com.vn) - Bị cáo Nguyễn Thị Lệ Thủy (1972, trú P. An Hải Đông, Q. Sơn Trà, Đà Nẵng) vừa bị TAND TP Đà Nẵng đưa ra xét xử về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Điều đáng nói ở đây, suốt cả quá trình xét hỏi, bị cáo luôn than nghèo kể khổ, đặc biệt bị cáo khẳng định cũng vì hoàn cảnh quá khó khăn nên giờ bị cáo mới đứng trước vành móng ngựa.

Mặc dù có nghề buôn bán ổn định, nhưng do không biết thu vén nên cuộc sống của gia đình Thủy không được đủ đầy như người ta. Bị cáo khai, để có điện thoại dùng cho bằng chị bằng em, Thủy đã cùng chồng đến cửa hàng điện thoại di động của Cty Quốc Hùng (số 156 - 158 đường Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) làm thủ tục mua điện thoại có giá hơn 4 triệu đồng. Sau một thời gian sử dụng, kẹt tiền tiêu xài Thủy mang điện thoại này đi cầm cố và do không đủ tiền chuộc nên bỏ luôn. Từ vụ mua hàng trả góp rồi đem "cắm" này, Thủy thấy thủ tục mua hàng trả góp trước đó đơn giản nên bắt đầu lên kế hoạch lừa đảo.

Do nắm được cách thức mua hàng và ký kết hợp đồng tín dụng, Thủy nảy sinh ý định sử dụng các giấy tờ cá nhân của người khác để giả danh, giả chữ ký của chủ sở hữu giấy tờ, để làm hợp đồng tín dụng vay tiền mua hàng trả góp với Cty Home Credit Việt Nam rồi lấy hàng mua được đem bán lấy tiền tiêu xài, quỵt nợ. Để thực hiện kế hoạch lừa đảo của mình, Thủy chọn những người có khuôn mặt hao hao giống mình, mượn CMND được cấp cách đó nhiều năm nhằm mục đích qua mặt nhân viên khi kiểm tra ảnh thẻ. Với chiêu trò lừa đảo này, từ tháng 6 đến 7-2014, Thủy đã thực hiện 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tiền của Cty Home Credit Việt Nam gần 12 triệu đồng.

Người đầu tiên của Thủy mượn danh là bà Nguyễn Thị Thanh (Đà Nẵng), do tin tưởng Thủy có khả năng xin việc cho mình nên bà Thanh giao toàn bộ giấy tờ tùy thân, sổ hộ khẩu cho Thủy. Khi có được những giấy tờ nói trên, ngày 16-6-2014, Thủy đến cửa hàng của Cty Quốc Hùng mua 1 ĐTDĐ Nokia Lumia 625 trị giá hơn 4,5 triệu đồng. Thủy trả trước 1 triệu đồng và dùng CMND và hộ khẩu của bà Thanh làm thủ tục vay trả góp Cty Home Credit Việt Nam số tiền gần 3,8 triệu đồng. Sau khi mua được điện thoại, Thủy đem bán lấy tiền tiêu xài, không trả nợ cho Cty Home Credit Việt Nam. Về phần bà Thanh, sau một thời gian dài chờ đợi ngày Thủy báo... đi làm nhưng chờ hoài không thấy mà chỉ thấy nhân viên đến... đòi nợ.

Cai gia phai tra khi muon danh lua nguoi! - Anh 1

Cùng với những chiêu trò và cách thức như trên, ngày 4-7-2014, Thủy mượn CMND và sổ hộ khẩu của bà Nguyễn Thị Mai Trinh (là em gái của Thủy) để mua hàng trả góp. Thủy đến cửa hàng của Cty Quang Long (164- Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng) mua 1 ĐTDĐ Nokia Lumia 625 trị giá gần 5 triệu đồng. Thủy trả trước 900 ngàn đồng và dùng CMND và hộ khẩu của bà Trinh làm thủ tục vay trả góp Cty Home Credit Việt Nam số tiền hơn 3,8 triệu đồng. Thấy phi vụ này cũng trót lọt, ngày 27-7-2014 trong lúc mượn xe máy của bà Nguyễn Thị Lệ Dung để đi lại, Thủy thấy trong cốp xe có CMND và Giấy phép lái xe của bà Dung nên Thủy đã nghĩ ngay đến việc "mượn" giấy tờ tiếp tục đi vay hàng trả góp. Thủy đến cửa hàng của Cty Quốc Hùng mua 1 ĐTDĐ Nokia Lumia 625 trị giá 4,5 triệu đồng, trả trước 900 ngàn đồng. Tại đây, Thủy đã dùng CMND và Giấy phép lái xe của bà Dung làm thủ tục vay trả góp Cty Home Credit Việt Nam số tiền hơn 3,8 triệu đồng. Tất cả những điện thoại sau khi mua Thủy đều mang bán tiêu xài, không trả nợ cho Cty Home Credit Việt Nam. Sự việc cũng như số tiền Thủy lừa đảo sẽ không dừng lại nếu các nạn nhân của Thủy không bị nhân viên đến nhà đòi nợ.

Vụ việc vỡ lở, Thủy đổ lỗi cho hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên mới làm liều. Tại phiên tòa, bị cáo Thủy phân bua: "Lúc bị cáo đi mua hàng trả góp, trong đầu bị cáo không suy nghĩ gì nhiều, chỉ muốn làm sao có tiền để... trả những món nợ mà bị cáo đã vay nóng trước đó mà thôi. Thật lòng bị cáo cũng nghĩ mình sẽ trả nợ chứ không quỵt...". Khi được HĐXX hỏi về hoàn cảnh gia đình hiện tại, Thủy đã bật khóc nức nở cho biết, hiện nay bị cáo là lao động chính trong nhà, chồng bị cáo bị tai nạn chấn thương sọ não, con của bị cáo còn rất nhỏ nên khó khăn chồng chất khó khăn. Bị cáo thực sự đã rất hối hận về những việc mình đã làm.

Qua xem xét toàn diện vụ án, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Thủy 6 tháng tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bản án của bị cáo Thủy nhận lãnh hôm nay cũng là bài học cảnh tỉnh không chỉ cho bản thân bị cáo mà còn dành cho những ai muốn sống hưởng thụ mà không phải vất vả lao động chân chính, bởi cái giá phải trả bao giờ cũng đắt...

Trang Trần