(Công lý) - CNN ngày 27/8 đưa tin, bé gái Danica May Garcia, 5 tuổi đã trở thành nạn nhân ít tuổi nhất bị thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Án mạng xảy ra tại thành phố Dagupan, tỉnh Pangasinan, Philippines. Và bé Danica May Garcia (5 tuổi) đã trở thành nạn nhân ít tuổi nhất thiệt mạng trong các hoạt động liên quan đến cuộc chiến chống ma túy ở Philippines.

Một quan chức địa phương cho biết, khi bé Danica May Garcia đang ngồi trong cửa hàng của gia đình thì bị hai tay súng ngồi trên môtô dùng súng bắn chết.

Nhiều người dân ở đây cho biết, mục tiêu của các tay súng là ông nội của bé gái Maximo Garcia. Vì ngày 19/8, ông Garcia cùng với hơn 10 người khác đã ra đầu thú với cảnh sát. Nhưng khi trở về nhà, ông Garcia bị các tay súng tấn công và bị thương do trúng ba phát đạn.

Cai chet thuong tam cua be gai 5 tuoi trong cuoc chien chong ma tuy o Philippines - Anh 1

Bé Danica May Garcia (5 tuổi)

Khi đó, cảnh sát đã phải bảo vệ Garcia tại bệnh viện. Và lần này, có thể bé Garcia đã phải chết oan thay cho ông của mình. Cái chết của bé đã khiến dư luận hết hoang mang và phẫn nộ.

Sau khi sự việc xảy ra, phát ngôn viên cảnh sát Philippines tuyên bố. “Tôi hy vọng rằng, mọi người sẽ không đổ lỗi cho các hoạt động trấn áp tội phạm của cảnh sát dẫn đến cái chết của các nạn nhân là trẻ vị thành niên". Ông cũng kêu gọi dân chúng hãy để cảnh sát tìm ra hung thủ, mang lại công lý cho gia đình các nạn nhân.

Theo tổ chức quan sát nhân quyền (HRW), có khoảng 700 người sử dụng và buôn bán ma túy ở Philippines bị bắn chết từ khi ông Duterte lên làm tổng thống.

Trong một bài phát biểu trên truyền hình ông Duterte còn nói, "Hãy gọi cho cảnh sát hoặc bạn có thể tự kết liễu tên tội phạm ma túy nếu hắn cố chống cự đến chết. Bạn được tôi ủng hộ”. Không những thế, Tổng thống Duterte còn lập ra một quỹ tiền thưởng trị giá hơn 100.000 USD để cảnh sát và người dân săn lùng trùm ma túy.