BS Edward Adelstein đưa ra lập luận rằng kỹ sư Shane Todd được xem là một “nhân vật rất nguy hiểm” đối với Công ty Hoa Vi của Trung Quốc và IME của Singapore.

Shane Todd là một kỹ sư người Mỹ sang làm việc tại Công ty IME của Singapore và được giao phụ trách một dự án về phát triển và ứng dụng chất bán dẫn GaN chuyên dùng cho các vệ tinh và radar. Sau khi hết hạn hợp đồng làm việc tại IME vào tháng 6-2012, Shane Todd đang chuẩn bị hành lý để quay về Mỹ thì được phát hiện đã chết tại nhà riêng. Cảnh sát Singapore kết luận Shane Todd đã treo cổ tự tử, song gia đình anh không đồng ý bởi sau đó họ cho biết đã “mất lòng tin” vào báo cáo của cảnh sát Singapore. Vì thế, gia đình Shane đã mời luật sư và bác sĩ pháp y riêng. Mới đây vào tháng 5, phiên tòa đã được mở và dự định sẽ kết thúc vào ngày 28-5.

Tin mới nhất theo hãng AFP ngày 21-5, bác sĩ giám định pháp y Edward Adelstein thuộc bang Missouri (Mỹ) được gia đình Shane Todd mời đến, đã công bố một báo cáo bằng văn bản sau một cuộc điều tra riêng kéo dài một tuần, rằng “nguyên nhân dẫn đến cái chết của Shane Todd là do bị thắt cổ” và đã nói thêm: “Cá nhân tôi kết luận rằng đây là một vụ giết người”.

Theokhám nghiệm tử thi thì ShaneToddđã tự tử.nh: AFP

Hẳn nhiên cảnh sát Singapore đã mạnh mẽ phản đối báo cáo trên khi cho rằng những nhận định của BS pháp y Edward Adelstein chỉ “dựa trên lý thuyết”, bởi chính BS Edward Adelstein cũng đã thừa nhận rằng ông căn cứ trên những ảnh chụp và những thông tin gián tiếp. Thêm vào đó, BS Edward Adelstein cũng đã đưa ra lập luận riêng cho rằng kỹ sư Shane Todd được xem là một “nhân vật rất nguy hiểm” đối với Công ty Hoa Vi của Trung Quốc và IME của Singapore. Theo ông, chính các công ty này đã thuê người để trừ khử Shane Todd trước khi anh quay về Mỹ sau khi hết hợp đồng làm việc tại IME. Song hai công ty nói trên đã bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ có một dự án làm việc chung có liên can đến Shane Todd.

Nhìn lại cuộc điều tra được mở vào trung tuần tháng 5-2013 vừa qua, ban đầu, quan tòa Tai Wei Shyong của Singapore đã nhấn mạnh rằng “không có bất cứ một dấu hiệu phạm tội nào” được phát hiện sau cái chết của kỹ sư Shane Todd. Bởi nhiều bức thư mà Shane Todd gửi cho người thân đã được tìm thấy và trong số đó có một bức thư mà Shane Todd đã viết cho rằng anh là một “gánh nặng (đối với gia đình)”. Vẫn theo quan tòa Tai Wei Shyong, khi còn sống, Shane Todd đã thường xuyên dùng thuốc chống trầm cảm và đã lên mạng tham khảo nhiều trang web nói về chuyện tự tử.

Phiên xử công khai này sẽ đưa ra phán quyết từ đây cho đến cuối tháng 6. Quá trình điều tra nói trên chỉ với mục đích xác định các tình huống dẫn đến cái chết của kỹ sư Shane Todd chứ không nhằm vào việc quy trách nhiệm. Nếu như cuối cùng phiên tòa phán quyết đây là một vụ án mạng giết người thì sẽ có thêm nhiều cuộc điều tra độc lập và riêng lẻ nữa để tìm ra thủ phạm.

TƯỜNG NGUYỄN (Theo Le Monde, AFP)

(*) Xem Pháp Luật TP.HCM số ra ngày 3-3-2013.