Sử dụng cửa gỗ căm xe để lắp đặt cửa chính hay cửa sổ đều phải chịu tác động không nhỏ của thời tiết, nắng mưa, mất màu, đó là lý do vì sao mà gia chủ cần phải biết cách vệ sinh và bảo quản nó cẩn thận hơn.

Cach ve sinh cua go ngoai troi - Anh 1

Tương tự như sơn tường nhà, mỗi năm trôi qua bạn phải thực hiện nhiệm vụ tút tát lại cho mới. Đối với tất tần tật các vật liệu dù gạch đá hay gỗ đi chăng nữa cũng khó mà duy trì được vẻ bền đẹp trường tồn. Đặc biệt, lúc lắp đặt cửa gỗ ngoài trời thì nó càng phải chịu nhiều tác động hơn, nếu không biết cách bảo quản thì sau một thời gian ngắn chúng sẽ trở nên xấu xí và công trình nhà ở của bạn sẽ không còn đảm bảo được tính thẩm mỹ nữa.

Cach ve sinh cua go ngoai troi - Anh 2

1.Chuẩn bị dụng cụ bảo quản cửa gỗ tự nhiên

Trước tiên bạn cần phải tháo gỡ, di dời cửa gỗ căm xe đến một khu vực nào không chịu tác động trực tiếp cửa ánh nắng, tốt nhất là dưới bóng râm hay dưới mái hiên. Trường hợp kích thước cửa quá lớn và bạn không thể nào di dời nó được thì phải dùng vật cố định và lót cho thật kỹ, tránh để các hóa chất rơi vãi ở xung quanh vì như vậy việc vệ sinh sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Gặp phải thời tiết quá năng hay quá lạnh thì chỉ cần phủ lên cửa một lớp vải bọc là đủ. Chuẩn bị bộ dụng cụ vệ sinh của cũng tương tự như bộ vệ sinh các món đồ nội thất khác: Khăn mềm, nước sạch, hóa chất rửa chuyên dụng, giấy nhám, găng tay, cọ sơn, dầu bảo quản gỗ chuyên dùng. Để mua loại dầu này bạn có thể đến bất kỳ cửa hàng chuyên dụng nào, mức giá của nó cũng không đến nỗi quá đắt đỏ.

2.Ba bước bảo quản cửa gỗ tự nhiên

- Bước thứ nhất

Dùng cọ và nước để rửa sạch bụi bẩn trên cửa. Có thể pha hóa chất với nước loãng để loại sạch các vết bẩn cứng đầu. Lấy giẻ hay miếng rửa chén chà cho thật kỹ, chú ý những góc khó nhất như rãnh hay hoa văn trên panner của cửa. Cuối cùng rửa sạch mọi vết bẩn và hóa chất bám trên cửa bằng nước sạch. Để khô chừng 2 đến 3 tiếng rồi mới dùng được, để rút ngắn thời gian này có thể dùng máy sấy tóc.

- Bước thứ hai

Khi cửa gỗ đã khô ráo, lấy tờ giấy nhám làm phẳng lại bề mặt của cửa gỗ, khi chà yêu cầu phải thật nhẹ nhàng, không chà mạnh để làm sứt, bong tróc cửa. Làm xong dùng vải lau toàn bộ bụi gỗ bay ra.

- Bước thứ ba

Nhiệm vụ cuối cùng là phủ lớp dầu bảo quản lên trên bề mặt của cánh cửa gỗ. Trong quá trình thực hiện bước này bạn nên nhớ phải đeo găng tay, không dùng găng tay cao su mà dùng găng tay nhựa vì nếu không chúng sẽ bị vỡ khi tiếp xúc với dầu bảo quản gỗ.

Quy trình phủ không có gì phức tạp, bạn chỉ cần dùng cọ sơn hay vải lau mềm để thấm dầu rồi quét lên bề mặt của nó là đủ. Lưu ý khi quét không được để sót bất kỳ chi tiết nào trên cửa, hoàn thành xong thì dùng vải lau sạch các vệt dầu còn dư trên bề mặt và để nó ở những nơi khô ráo, không để mưa hay nước bắn vào lớp dầu này. Trung bình mất khoảng 5 đến 6 tiếng để làm khô lớp dầu này, tuy nó hơi bất tiện nhưng có như vậy mới bảo quản tốt được.

Muốn kéo dài độ bền lớp chất bảo quản trên các mẫu cửa gỗ căm xe thì bạn có thể áp dụng phương pháp trên vào ngày hôm sau. Nên nhớ rằng, khi lớp bảo quản này được gia tăng cũng đồng nghĩa với sản phẩm gỗ được bảo vệ tốt hơn, tuy nhiên đa phần mọi người chỉ làm một lớp, để kiểm tra thì bạn có thể sờ nhẹ tay lên nó và khi nào thấy lớp phủ khô là được.

Theo Thùy Duyên/Tcxd.vn