Việc sơ cứu ban đầu đúng cách khi trẻ bị bỏng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho vết thương không bị ăn sâu vào bên trong, tránh biến chứng nguy hiểm.

Cách sơ cứu :

Khi trẻ không may bị bỏng nước sôi, cha mẹ và người thân cần nhanh chóng đưa trẻ ra khỏi nguồn gây bỏng và thực hiện các bước sau:

- Làm mát vết bỏng , tránh cho da bị rộp lên bằng cách mở vòi nước mát cho chảy chậm lên vết bỏng khoảng 15-20p. Nước sạch vừa có tác dụng giảm nhiệt, giảm đau, giảm phù nề, viêm nhiễm và độ sâu của vết thương. Lưu ý không dùng nước lạnh, nước đá trong tủ lạnh để làm mát da cho trẻ.

- Nhẹ nhàng tháo bỏ những vật cứng trên vùng bị bỏng như giày, dép, vòng trước khi vết bỏng bị sưng nề, che phủ vùng bỏng bằng gạc vô khuẩn. Nếu không có gạc có thể dùng vải sạch.

- Nếu vết bỏng nhẹ, diện tích da bị bỏng nhỏ, tổn thương có thể tự liền thì sau khi sơ cứu có thể điều trị tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ. Nếu nặng hơn, gia đình cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất ngay sau khi sơ cứu để được điều trị kịp thời.

Cach so cuu khi tre bi bong nuoc soi - Anh 1

Chú ý:

- Tuyệt đối không được dùng nước mắm, kem đánh răng, hoặc các loại thuốc mỡ bôi để đắp lên vết bỏng. Việc sơ cứu không đúng cách có thể khiến vết bỏng nặng thêm, gây khó khăn cho điều trị.

- Khi trẻ bị bỏng cha mẹ hoặc người thân cần bình tĩnh nhanh chóng, nhẹ nhàng khi sơ cứu, tránh trẻ bị sốc.

Cách phòng tránh: Điều quan trọng là cần phòng tránh nguy cơ gây bỏng cho trẻ.

- Trẻ bị bỏng thường do sự bất cẩn của người lớn, vì vậy, cha mẹ luôn chú ý giám sát trẻ, sắp xếp đồ đạc trong nhà hợp lý như để phích nước sôi, nước ăn mới nấu, bàn là đang nóng, bật lửa... tránh xa tầm với của trẻ.

- Không để trẻ tự tắm dưới vòi nước nóng lạnh, luôn kiểm tra nhiệt độ nước trước khi tắm cho trẻ

- Khi bê nước nóng, thức ăn mới nấu cần tránh xa trẻ để không va đụng.

- Kiểm tra nhiệt độ của thức ăn, đồ uống trước khi cho trẻ dùng bữa.