Cách nhận biết sầu riêng đã chín dưới đây là những kinh nghiệm quý báu của các bác nông dân miệt vườn thứ thiệt truyền lại.

Sầu riêng là loại trái cây có mùi vị rất đặc biệt, kén người thưởng thức. Tuy nhiên, những ai ăn được loại quả này đều trở nên ghiền hơn bất cứ loại trái cây nào. Sầu riêng chỉ có nhiều ở miền Nam nước ta. Tuy nhiên để chọn được quả sầu riêng ngon, chín đều, cơm vàng, hạt lép và không bị sượng lại là cả một nghệ thuật. Dưới đây là cách nhận biết sầu riêng đã chín hay chưa các bạn cần tham khảo ngay.

Cach nhan biet sau rieng da chin ngon ngot ma khong bi suong - Anh 1

1/ Cách nhận biết sầu riêng đã chín

Mùi vị: Với sầu riêng đã chín, mùi hương sầu riêng rất thơm, còn những trái chưa chín mùi rất ít, đặc biệt là những trái vừa chín tới, vỏ hơi nức, hương thơm của cơm sầu riêng từ bên trong múi sầu riêng thoát ra sẽ làm bạn khó cưỡng nỗi muốn ăn ngay, cách này dễ nhận biết cho dù bạn chưa chạm vào trái sầu riêng.

Gai: Các gai trông nở nang, tươi mới, xanh cứng đang chuyển sang vàng lá chuối.

Cuốn: Khi dùng ngón tay ấn nhẹ vào cuống sẽ có cảm giác cuống ướt, thậm chí vẫn còn nhựa chảy ra và tươi.

Đui trái: Khi sầu riêng chín đui trái sầu riêng có dấu hiệu muốn nức ra, các lằng chỉ dọc theo các múi cũng nở lớn hơn. Nhờ đó đặc điểm này chúng ta có thể dễ tách múi hơn rất nhiều.

Múi: Các múi sầu riêng đã chín sẽ có màu vàng óng, béo ngậy và thịt sầu riêng rất dẻo mịn, trông rất thơm ngon hấp dẫn.

Cach nhan biet sau rieng da chin ngon ngot ma khong bi suong - Anh 2

Trọng lượng: Đây cũng là một cách nhận biết sầu riêng đã chín, những quả chín thường có trọng lượng nhẹ hơn khi còn sống.

2/ Cách chọn sầu riêng ngon

Quan sát hình dáng

Khi chọn sầu riêng không quan trọng kích thước to hay nhỏ mà quan trọng là phần eo quả phải phình to đều, không bị vẹo vọ. Quả có phân thành các múi rất to và rõ ràng. Những quả sầu riêng đã già và bắt đầu chín đều có vỏ ngoài hơi nứt, tỏa ra một mùi thơm đặc trưng. Không nên chọn những quả sầu riêng trông quá cứng nhắc, tròn như bóng bầu dục mà không hề phân chia thành múi.

Kiểm tra gai sầu riêng

Quả sầu riêng đã già thì có những gai nở to, rất cứng nhưng đầu gai hơi tròn chứ không nhọn hoắt và nhỏ xíu. Khi bóp hai gai gần nhau của quả sầu riêng mà thấy nó không óp lại gần nhau thì nó đã già, ngược lại nếu khi bóp hai gai này mà thấy nó mềm thì là quả còn non hoặc chín ép nên khi ăn sẽ không ngọt ngon và rất dễ bị sượng.

Cach nhan biet sau rieng da chin ngon ngot ma khong bi suong - Anh 3

Cuống sầu riêng

Quả sầu riêng đã già, chín đều và ngon thì có phần cuống cứng và vẫn xanh tươi. Tuyệt đối không chọn quả đã bị mất cuống hoặc có cuống héo sẽ không ngon hoặc là loại thu hoạch đã để lâu nên mới héo. Cũng nên chú ý phần đầu cuống bởi có thể sầu riêng thu hoạch đã lâu, phần đầu cuống đã quắt lại nhưng người bán lại cắt bỏ phần đó đi thường xuyên để trông nó như sầu riêng mới thu hoạch.

Tiếng động khi gõ vào quả sầu riêng

Bạn có thể mượn cây khui chuyên dụng của người bán hàng hoặc cầm quả sầu riêng lắc nhẹ. Khi gõ mà thấy tiếng bộp bộp hoặc bịch bịch phát ra rất chắc chắn thì đó là quả có phần cơm dày và hạt lép. Còn khi gõ vào quả mà thấy phát ra tiếng bong bong thì sẽ là quả nhiều hạt, không ngon. Đây là một mẹo hay và khá chính xác để mua được quả sầu riêng ưng ý.

Cach nhan biet sau rieng da chin ngon ngot ma khong bi suong - Anh 4

Cách tách múi sầu riêng

Quan sát cách tách múi sầu riêng của những người bán hàng cũng sẽ tiết lộ cho ta phần nào về chất lượng của quả sầu riêng. Những quả đã già, chín tới thì phần múi của nó đã tự tách ra và người bán chỉ cần dùng cây khui chuyên dụng nhẹ nhàng tách rất đơn giản. Còn những quả non thì sẽ rất mất sức mới có thể tách được múi. Những quả như vậy thì không nên mua.

Quan sát màu sắc quả sầu riêng

Những quả sầu riêng có cơm vàng sữa, hạt lép thì có vỏ màu xanh rêu hoặc màu xanh rêu hanh vàng. Gai sầu riêng cũng cứng và thưa hơn nhiều so với những quả non. Sầu riêng ăn ngon nhất là khoảng 2 đến 3 ngày sau khi thu hoạch, không nên ăn sớm hơn cũng không nên để lâu quá sẽ mất đi vị ngọt và thơm đặc trưng.

Qua những kiến thức về cách nhận biết sầu riêng đã chín trên đây, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc sử dụng sầu riêng hiệu quả hơn.

Tố Nữ (Tổng hợp)