Cách nhận biết bớt lành, bớt độc trên cơ thể bé sẽ giúp phụ huynh giảm bớt lo lắng khi thấy những vết bớt trên người con trẻ.

Cách nhận biết bớt lành, bớt độc trên cơ thể bé

Trẻ sinh ra thường hay có vết bớt trên cơ thể và những vết bớt này không phải lúc nào cũng là “bớt lành”. Theo thời gian vết bớt này sẽ biến mất hoặc ngày càng to ra không khỏi khiến các bậc phụ huynh lo lắng.

Cach nhan biet bot lanh, bot doc tren co the be - Anh 1

Bớt lành là loại bớt ảnh hưởng tới bề ngoài của bé nhưng không ảnh hưởng tới sức khỏe. (Ảnh minh họa) Đặc điểm của bớt lành tính trên cơ thể bé

Bớt lành là loại bớt ảnh hưởng tới bề ngoài của bé nhưng không ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhìn chung các bớt lành tính thường nhỏ dưới 5mm, có ranh giới rõ với bờ sắc nét và màu sắc đồng đều từ màu nâu sáng đến màu nâu sẫm.

Theo thống kê cứ 3 trẻ sinh ra sẽ có 1 bé có vết bớt này trên người. Vết bớt này rất nhỏ và có màu hồng nhạt thường hay xuất hiện nhất là ở giữa 2 mắt, cổ, trán, mí mắt. Theo thời gian khi trẻ lớn lên thì hầu hết vết bớt này sẽ mờ dần và biến mất.

Loại bớt màu xám xanh thì ít gặp hơn đối với người Châu Á nhưng không phải là không có. Loại bớt này là bớt sắc tố, màu xanh xám, trơn bóng và phẳng thường xuất hiện ở mông và thắt lưng của trẻ. Tới tuổi trẻ đi học thì vết bớt này sẽ nhạt dần và biến mất mà không cần chữa chị. Vết bớt này không ảnh hưởng gì tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ.

Đặc điểm của bớt độc trên cơ thể bé

Ngay khi trẻ sinh ra đã xuất hiện mụn ruồi hắc tố bẩm sinh, có thể là bàng phẳng mà cũng có thể là mấp mô. Loại mụn này nhỏ nhất chỉ khoảng 2cm, to sẽ ăn sâu vào toàn bộ gáy, lưng hoặc tứ chi của trẻ.

Theo thống kê thì có khoảng 1% trẻ sơ sinh trên thế giới xuất hiện loại mụn ruồi hắc tố bẩm sinh này và sẽ phát triển thành bệnh u sắc tố nên cha mẹ cần chú ý theo dõi con nhé.

Loại thứ hai là u máu thể hang (Cavernoma). Đây là một kiểu dị dạng mạch não. Dấu hiệu nhận biết đó là nó tạo thành những khoang nhỏ giống như những vết bỏng rộp, chứa đầy máu đỏ. Vị trí hay xuất hiện là ỏ phần gáy hoặc da đầu.

Nếu khi bé lớn lên mà khoang máu này trở nên đậm màu nhưng không thấy gì khác thường thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng thế nhưng khi bé càng lớn mà khoang máu lại càng lan rộng kèm với nhức đau, phù sưng, loét da thì nên đưa bé đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Video: Em bé thu hút cư dân mạng nhờ nụ cười có 1 không 2

(Nguồn Video: Youtube)

Thời điểm nào nên nhổ răng sữa cho trẻ?

Phương Vũ (T/h)