DẦU MÈ GỪNG: Giã nát gừng tươi, vắt lấy nước trộn đều lượng dầu mè tương đương. Dùng xoa bóp, đánh gió khi cảm sốt, nhức mỏi...

Cach lam mot so tro phuong trong thuc duong - Anh 1

Ảnh minh họa

DẦU MÈ GỪNG: Giã nát gừng tươi, vắt lấy nước trộn đều lượng dầu mè tương đương. Dùng xoa bóp, đánh gió khi cảm sốt, nhức mỏi, tức, trặc, đau bụng, sưng u, bôi lên vết lở ở tai, mũi, ghẻ lác, xức đầu trị gầu và rụng tóc. Nên làm đủ dùng trong 2-3 ngày, có thể xen kẽ với áp nước gừng.

CAO HẠ NHIỆT: Ngâm đậu nành với nước cho mềm, giã nát và trộn thêm ít bột gạo cho khỏi nhão rồi đem đắp lên trán để hạ sốt (xem chừng thân nhiệt hạ còn 37oC thì lấy ra ngay), hoặc đắp những chỗ viêm nhức (không dùng trong trường hợp ban, sởi, rạ, đậu mùa).

CÁCH RANG GẠO LỨC LÀM TRÀ: rang gạo lức đến khi gạo vàng đậm, xong đổ vào nồi đậy kín cho đến khi nguội, rồi vô hũ (không nên dùng hũ nhựa), dùng từ từ. Mỗi ngày dùng 3 muỗng canh gạo lức rang hãm với khoảng 750ml sôi trong bình thủy hoặc nấu sôi khoảng nấu sôi khoảng 30 phút, xong bỏ xác lấy nước giữ ấm, uống cả ngày. Có thể hãm hoặc nấu với đậu đỏ rang.

CÁCH RANG ĐẬU ĐỎ LÀM TRÀ: Chọn loại xích tiểu đậu (đậu gạo). Luộc xôi một phút, trước khi rang. Rang tới khi đậu sậm màu, xong đổ vào nồi đậy kín cho đến khi nguội, rồi vô hũ, dùng dần. Tất cả các loại đậu đều phải luộc sôi một phút trước khi nấu. Mỗi ngày dùng 3 muỗng canh đậu đỏ rang hãm với khoảng 750ml sôi trong bình thủy hoặc nấu sôi khoảng nấu sôi khoảng 30 phút, xong bỏ xác lấy nước giữ ấm, uống cả ngày. Có thể hãm hoặc nấu với gạo lức rang.

CÁCH LÀM TRÀ BANCHA: Rửa lá trà già 3 năm bằng cách cho lá trà tươi vào nồi nước sôi, rồi vớt ra liền. Sau đó ủ một đêm, phơi chỗ mát, ngày xốc lên ba lần, phơi khoảng năm ngày. Lá trà khô cho vô bao, để chỗ ráo. Khi dùng, sao khử thổ bằng cách đổ lá trà đã rang thơm xuống nền gạch tàu, rồi hốt lên liền, không được để lâu. Có thể mua 4 miếng gạch tàu, nếu nhà không lót gạch tàu. Lá trà sao rồi để nguội, bảo quản nơi thoáng mát.

Trà ba năm là lá trà già ít nhất 3 năm tuổi trên thân cây trà. Sau 3 năm lá này mới hái xuống dùng làm trà.

Cách nấu nước trà ba năm: Cách 1: Lấy 10 lá rửa sạch, vò nát, cho vô bình thủy và đổ vô 750ml nước sôi. Hãm 15 phút, trà sẽ ra đủ chất để uống. Giữ ấm uống cả ngày. Cách 2: Nấu 10 lá trà đã rửa sạch, sôi 10 phút, đổ nước trà vô bình thủy giữ nóng, bỏ lá trà.

ĐÁNH RĂNG: Đánh răng bằng bột dentie (than cà đã muối 3 năm). Một ngày chỉ đáng răng 1 lần buổi tối. Các lần khác súc miệng bằng nước muối. Không nên dùng kem đánh răng chứa chất hóa học.

NƯỚC UỐNG TĂNG CƯỜNG SINH LỰC: 10g sâm Mỹ + 10 lá trà ba năm + 10g câu kỷ tử + 1 chén nước; tất cả chưng cách thủy sôi trong 30 phút, rồi chắt nước này ra chén. Lần hai, cho 1 chén nước vào hỗn hợp này để chưng tiếp trong 30 phút và chắt lấy nước. Uống trong ngày lúc nào cũng được.

CÁCH XÔNG ĐAU NHỨC: 1kg muối hột và 1kg củ cải trắng cho vào 4 lít nước nấu sôi. Đổ nước sôi này ra xô, rồi dùng vật cản gác trên mặt nước để chân không đụng vô nước bị phỏng và gác chân lên xông dùng mền quấn bít kín lại đến ngang rốn. Nước xông nguội thì cho chân vô ngâm 5 phút, rồi ngâm chân vô nước lạnh trong một phút. Xông chân liên tục hai tuần.

CÁCH ÁP NƯỚC GỪNG CHỖ ĐAU VÀ KHỐI U TRONG CƠ THỂ: dùng 200g gừng tươi giã nhuyễn cho vào bọc vải mùng. Nấu 2 lít nước sôi, cho bọc gừng vào, liền hạ lửa nhỏ đủ giữ nước còn nóng. Nhúng khăn vô nồi nước gừng rồi dùng đũa vắt khăn ráo. Gắp khăn làm 4 đắp lên chỗ đau với độ nóng chịu được và phủ lên khăn nóng này một khăn khô bên ngoài để giữ nóng. Trong lúc đắp khăn nóng thứ nhất, chuẩn bị nhúng khăn thứ hai vô nước gừng nóng và vắt ráo để thay khăn thứ nhất đã nguội. Đắp khoảng 30 phút một lần, ngày đắp 2-3 lần, mới có kết quả. Chú ý, đang cho con bú, không được đắp nước gừng lên vú vì sẽ bị tắt sữa.

CÁCH DÁN CAO KHOAI MÔN SỌ LÊN CHỖ ĐAU VÀO BUỔI TỐI TRƯỚC KHI NGỦ: Khoai môn sọ củ nhỏ rửa sạch và gọt vỏ. Chín phần khoai sọ giã nhuyễn trộn cho đều với một phần củ gừng gọt vỏ và giã nhuyễn. Đổ hỗn hợp này vô miếng vải mùng, bề dày hỗn hợp độ một phân rưỡi. Đắp lên chỗ đau, bó lại và đắp nguyên đêm.

BỊ BÓN: Hai tiếng một lần, nhai một muỗng cà phê muối mè rang rồi. Và trước khi ngủ, nhai 4 muỗng cà phê muối mè rang, nhai đến lúc không còn mặn mới được nuốt (khoảng 5 phút)

BỊ ĐAU BỤNG, NHỨC ĐẦU, TRÚNG GIÓ MÉO MIỆNG TRONG VÒNG 5 PHÚT, PHONG GIỰT, TĂNG HUYẾT ÁP, ỔN ĐỊNH THẦN KINH: 1 muỗng cơm bột sắn dây với chút xíu nước nấu chín để nguội, khuấy cho tan đều, rồi mới cho một bát nước sôi vào, khuấy lên thấy bột trong là chín. Nếu bột chưa trong thì để lên bếp khuấy cho chín, rồi cho một muỗng cà phê tương tamari vào khuấy đều. Uống hỗn hợp này lúc bụng đói, hoặc lúc trúng gió hoặc vào buổi tối và trùm mền cho đổ mồ hôi. Sau đó lau khô người và thay quần áo. Không được ra gió, dùng quạt và nằm máy lạnh trước một tiếng đồng hồ.

BI CẢM: 15 lá trà ba năm + ½ trái chanh muối ba năm (trái lớn thì 1/3) + 1 lóng gừng bằng ngón chân cái nướng cho chín rồi băm nhuyễn. Ba thứ này nấu với 1,5 chén nước sắc còn 1 chén. Rồi chế nước này vào chén tán sẵn 1 muỗng cơm bột sắn dây, khuấy đều, thấy bột trong là chín. Nếu chưa chín thì bắt lên bếp khuấy cho chín bột. Sau đó, cho vào 1 muỗng cà phê tương Tamari và khuấy đều. Ăn nóng rồi trùm mền cho ra mồ hôi, không ra gió và ở phòng máy lạnh trước 1 tiếng đồng hồ.

VIÊM HỌNG, VIÊM THANH QUẢN, THỰC QUẢN: Tối trước khi ngủ, đánh răng bằng bột dentie, sau đó ngậm ¼ thìa cà phê bột dentie, ngửa cổ khò cho nước bột này thấm vô cổ họng rồi ngậm đến khi hết mặn nuốt luôn, không được uống nước vì sẽ làm trôi thuốc.

ĐAU THẮT NGANG LƯNG: 1 khúc xương rồng ba khía (thân láng) dài 3 tấc, cắt mỏng, 1kg muối hột rang cho hết nổ. Giường lót giấy báo và lá chuối chồng lên lớp giấy báo vì rất nóng, đổ muối đã rang lên lá chuối. Sau cùng xếp lớp xương rồng cắt mỏng phủ lên lớp muối. Lấy khăn lông phủ lên xương rồng, rồi nằm vùng đau lên khăn lông đã phủ xương rồng.

MỆT VÌ LÀM VIỆC QUÁ SỨC, MỆT VÌ MẤT NƯỚC, KHÓ THỞ VÌ HÍT NHIỀU KHÓI XE, TÉ BẦM: Uống 1 ly nước trà ba năm hòa với 1 muỗng cà phê tương Tamari. Chú ý là cho tương Tamari vào ly trước, rồi mới đổ nước trà sau và khuấy đều. Nước này có tác dụng khai thông máu, làm tan máu bầm và có tác dụng như nước biển truyền cho người bị mất nước.

BỔ PHỔI, LAO, HO RA MÁU, BỔ PHỔI NGƯỜI KIỆT SỨC: 1 lóng củ sen + 1 củ cà rốt bằng củ sen + củ cải trắng bằng ¼ củ sen (nhiều củ cải sẽ đau thận) + 1 lóng ngưu bàng độ 5 phân + vài lát gừng. Tất cả ép ra khoảng chén nước, rồi thêm vào 1 muỗng canh bột sắn dây, xong đặt lên bếp khuấy chín, nêm 1 muỗng cà phê tương tamari khuấy đều. Ăn nóng và trùm mền cho ra mồ hôi. Dùng liên tục 10 ngày để bổ phổi. Nếu ho lao hoặc ho ra máu, dùng liên tục một tháng rưỡi.