(Làm Mẹ) - Đôi khi, bé con của bạn khóc toáng lên mà bạn chẳng biết lý do vì sao. Để giúp bé nín khóc, bạn có thể áp dụng một số cách dưới đây nhé.

Nựng bé

Cách này thường được nhiều mẹ sử dụng, bởi phản ứng của mẹ ngay sau khi thấy con khóc là bế trẻ lên, ôm bé vào lòng và nói nựng trẻ bằng những lời yêu thương. Lời nói của mẹ luôn khiến bé cảm thấy gần gũi. Khi ấy, mẹ hãy cười với bé để bé cảm nhận được sự che chở, vỗ về của mẹ.

Matxa cho bé

Khi chân tay bé ít được vận động sẽ dễ gây tình trạng cứng khớp, khiến bé bồn chồn, khó chịu và quấy khóc. Hãy mát xa bụng bé bằng cách dùng ngón trỏ tạo vòng tròn trên bụng lấy tâm là rốn bé. Để bé nằm sấp và dùng tay vuốt dọc sống lưng bé cũng sẽ khiến bé cảm thấy thích thú, hay co duỗi chân cho bé theo kiểu đạp xích lô, vuốt ve các ngón tay, ngón chân bé… dễ khiến bé quên đi cơn khóc và cảm thấy thích thú.

Xoa đầu bé

Những động tác tiếp xúc của bạn với cơ thể bé luôn khiến bé có phản ứng và tạo cho bé cảm giác được yêu thương và che chở, xoa đầu bé, vuốt nhẹ nhàng mái tóc bé vừa có tác dụng dỗ bé nín khóc, vừa xoa dịu những biểu hiện khó chịu của bé, làm bé thoải mái và dễ đi vào giấc ngủ.

Cho bé ti mẹ hoặc ăn một bình sữa ấm

Một trong những lý do khiến bé khóc có thể do bé đói bụng. Bạn hãy để ý nếu cữ bú hay bữa ăn trước của bé cách xa, khả năng bé đói không thấp. Cho bé được ti mẹ hoặc ăn một bình sữa ấm, chắn chắn bé sẽ hết khóc ngay.

Gây ra một tiếng ồn lạ khiến bé ngạc nhiên

Mở cửa, lấy con chó đồ chơi gõ gõ xuống nền đất, giả giọng con mèo kêu "meo meo", bật máy sấy tóc, nói qua tiếng quạt đang bật… những âm thanh này trong nhiều trường hợp sẽ có tác dụng đánh lạc hướng bé, cơn khóc nhè của bé sẽ chấm dứt và bé sẽ chuyển sự chú ý của mình đến tiếng ồn lạ kia.

Hát một bài hát của trẻ con

Bé khóc, bé đang khó chịu, hẳn nhiên rồi. Bạn hãy thử hát cho bé nghe một bài hát của trẻ con – bài mà bé có vẻ ưng, thích thú mỗi khi nghe. Khi khó chịu mà được nghe giai điệu quen thuộc cùng giọng hát ngọt ngào của mẹ, bé sẽ quên và nín nhanh.

Đưa bé đi dạo

Bé nằm nhiều trong nhà có thể gây khó chịu và quấy khóc, những lúc như vậy, mẹ thử đưa bé ra ngoài, để bé hít thở không khí trong lành và ngắm nhìn mọi vật. Đây là một cách mà rất nhiều bà mẹ thực hiện, nó dường như có tác dụng lớn đối với nhiều bé. Bế hoặc cho bé ngồi trên xe đẩy, xe tập đi để bé thấy thoải mái. Việc di chuyển sẽ làm bé khoan khoái hơn, nín khóc và cũng dễ ngủ hơn.

Màu sắc dịu dàng của thiên nhiên đôi lúc cũng khiến bé nhanh chóng nín khóc. Khi được nhìn ngắm những thứ mới lạ này, bé sẽ có cảm thấy thoải mái, khoan khoái, dễ chịu.

Cho bé chơi đùa với nước

Có nhiều bà mẹ áp dụng chiêu “thế giới nước” mỗi khi con họ nổi đóa, đó là cho bé vào bồn tắm nghịch nước. Sự thay đổi không gian có thể thay đổi tâm trạng của bé và chúng thực sự thấy thích thú khi được vui đùa với những bong bóng bọt xà phòng.

Tránh xa tiếng ồn

Nếu mẹ và bé đang ở gần nơi có nhiều âm thanh ồn ào, hãy đưa trẻ đến nơi yên tĩnh, bé sẽ thôi hoảng sợ và nín khóc