Cải trời là loại cây dại mọc ở khắp Việt Nam. Ngoài là nguyên liệu thức ăn, không phải ai cũng biết tác dụng chữa bệnh của cải trời.

Cải trời là một loại cây thân thảo, dáng đứng, cao 0,4-0,8m, phân cành nhiều, có mùi thơm nhẹ. Thân cây có tiết diện tròn, màu xanh, phủ bên ngoài nhiều lông ngắn dính và ít lông dài màu trắng, nhánh và lá cũng có lông hơi dính (trĩu), mùi thơm dễ chịu. Ngoài là một nguyên liệu để chế biến món ăn, không phải ai cũng biết đến tác dụng chữa bệnh của cải trời. Theo Đông y, cây cải trời có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng hiệu quả trong việc thanh can hỏa, giải độc, tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng vết thương. Người ta dùng toàn cây cải trời làm thuốc trị nhọt lở, cầm máu vết thương, trị băng huyết, chảy máu cam. Cải trời cũng được dùng chữa tức ngực, yếu phổi, ho có đờm, táo bón, mất ngủ, tiểu vàng và nóng. Liều dùng hàng ngày từ 10-30g, dạng thuốc sắc đặc. Dùng riêng hoặc dùng phối hợp với bồ công anh, kim ngân hoa, lá sen, cành tầm duột, ngũ gia bì, cam thảo. Cũng có thể đem nấu thành dạng cao sệt, uống lâu ngày, mỗi ngày uống độ 2 thìa canh pha với nước, dùng ngoài để làm cao dán cũng rất tốt. Đối với những người lao động chân tay ngoài trời, sau một ngày lao động mệt mỏi, chỉ cần nấu canh cải trời với cá trê trắng ăn sẽ rất hiệu quả. Cá trê kết hợp với cải trời là món ăn vị thuốc tốt cho những trường hợp cơ thể đang suy yếu, người bệnh mới hết. Ở Ấn Độ, người ta dùng lá cải trời trị đau bụng, trị giun rất hiệu quả. Ở Malaysia, người ta dùng loại cây này để xua đuổi sâu bọ nhờ tinh dầu thơm vốn có của nó.

Cach dung cai troi tri tao bon, giai doc, tieu viem - Anh 1

Cải trời là một loại cây thân thảo, dáng đứng, cao 0,4-0,8m, phân cành nhiều, có mùi thơm nhẹ. Thân cây có tiết diện tròn, màu xanh, phủ bên ngoài nhiều lông ngắn dính và ít lông dài màu trắng, nhánh và lá cũng có lông hơi dính (trĩu), mùi thơm dễ chịu.

Cach dung cai troi tri tao bon, giai doc, tieu viem - Anh 2

Ngoài là một nguyên liệu để chế biến món ăn, không phải ai cũng biết đến tác dụng chữa bệnh của cải trời.

Cach dung cai troi tri tao bon, giai doc, tieu viem - Anh 3

Theo Đông y, cây cải trời có vị đắng, mùi thơm, tính bình, có tác dụng hiệu quả trong việc thanh can hỏa, giải độc, tiêu viêm, tán uất, tiêu hòn cục, cầm máu, sát trùng vết thương.

Cach dung cai troi tri tao bon, giai doc, tieu viem - Anh 4

Người ta dùng toàn cây cải trời làm thuốc trị nhọt lở, cầm máu vết thương, trị băng huyết, chảy máu cam. Cải trời cũng được dùng chữa tức ngực, yếu phổi, ho có đờm, táo bón, mất ngủ, tiểu vàng và nóng.

Cach dung cai troi tri tao bon, giai doc, tieu viem - Anh 5

Liều dùng hàng ngày từ 10-30g, dạng thuốc sắc đặc. Dùng riêng hoặc dùng phối hợp với bồ công anh, kim ngân hoa, lá sen, cành tầm duột, ngũ gia bì, cam thảo.

Cach dung cai troi tri tao bon, giai doc, tieu viem - Anh 6

Cũng có thể đem nấu thành dạng cao sệt, uống lâu ngày, mỗi ngày uống độ 2 thìa canh pha với nước, dùng ngoài để làm cao dán cũng rất tốt.

Cach dung cai troi tri tao bon, giai doc, tieu viem - Anh 7

Đối với những người lao động chân tay ngoài trời, sau một ngày lao động mệt mỏi, chỉ cần nấu canh cải trời với cá trê trắng ăn sẽ rất hiệu quả. Cá trê kết hợp với cải trời là món ăn vị thuốc tốt cho những trường hợp cơ thể đang suy yếu, người bệnh mới hết.

Cach dung cai troi tri tao bon, giai doc, tieu viem - Anh 8

Ở Ấn Độ, người ta dùng lá cải trời trị đau bụng, trị giun rất hiệu quả. Ở Malaysia, người ta dùng loại cây này để xua đuổi sâu bọ nhờ tinh dầu thơm vốn có của nó.