Phần thi viết luận môn Ngoại ngữ xuất hiện ở kỳ thi THPT Quốc gia năm nay khiến nhiều học sinh bất ngờ và lúng túng vì kỹ năng viết là kỹ năng khó và yêu cầu tính chuẩn xác cao.

Thí sinh bối rối, lo lắng

Ngày 6/3 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định đề thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi quốc gia năm nay sẽ có cả phần trắc nghiệm và viết, thay vì 100% là trắc nghiệm như trước. Quyết định này đã khiến cho rất nhiều sĩ tử chuẩn bị vượt vũ môn năm nay khá bối rối và lo lắng, đặc biệt là những bạn chưa tự tin vào môn học này.

Nếu như với hình thức thi trắc nghiệm, xác suất tìm ra đáp án đúng luôn là 25% ở mỗi câu hỏi, và thậm chí có những câu hỏi sĩ tử không thể tìm ra đáp án hoặc còn phân vân, thì vẫn có thể giành được điểm nhờ “may rủi” thì với hình thức thi tự luận này, thí sinh phải vận dụng kiến thức và kỹ năng về cách dùng từ, đặt câu… để viết thành một bài luận hoàn chỉnh. Do đó, chắc chắn thí sinh sẽ phải dốc sức để ôn luyện kỹ càng hơn.

Cach doi pho voi phan viet luan mon ngoai ngu? - Anh 1

Ảnh minh họa

Ngay khi có thông tin chính thức về thi viết luận môn ngoại ngữ, nhiều sĩ tử đã bày tỏ nỗi lo lắng của mình. Bạn Nguyễn Diệu Linh (THPT Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: “Gần 3 năm nay mình đều ôn luyện theo dạng đề 80 câu trắc nghiệm nên đã quá quen thuộc rồi, bây giờ lại cắt đi một phần nào đó của dạng đề này để thay bằng một phần mới sẽ dễ khiến tụi mình cảm thấy lúng túng. Hơn nữa, bây giờ đã là tháng 3, không còn nhiều thời gian để kịp ôn luyện lại từ đầu cho phần thi tự luận này nữa”.

Cùng chung nỗi lo lắng với Diệu Linh, bạn Hoàng Mạnh Dũng (THPT Bỉm Sơn, Thanh Hóa) băn khoăn: “Tiếng Anh là môn thi mình kém nhất trong 3 môn bắt buộc của kỳ thi này, giờ lại thêm thi tự luận nữa lại càng… khó "ăn". Bây giờ mình chỉ hi vọng là phần viết luận không chiếm quá nhiều điểm trong tổng số câu hỏi của bài thi”.

Nên ôn thi như thế nào?

Bên cạnh những nỗi băn khoăn và lo lắng của nhiều sĩ tử, một số bạn thí sinh khác bày tỏ sự ủng hộ đối với hình thức thi tự luận trong môn tiếng Anh. Bạn Giang Anh (Hà Nội) cho biết: “Ngoại ngữ có phần thi tự luận là đúng, phần trắc nghiệm chiếm tới 80-90% điểm rồi. Nếu chỉ dùng làm kết quả thi phổ thông thì chỉ cần 5-6 điểm là dư sức “qua cầu”. Còn nếu dùng để làm kết quả thi Đại học thì chắc chắn thí sinh đủ khả năng để vượt qua phần này”.

Là một giáo viên luyện thi tiếng Anh giàu kinh nghiệm, cô Vũ Mai Phương (Trung tâm ngoại ngữ 24h, Hà Nội) đã theo dõi rất sát các quyết định của Bộ giáo dục về kì thi tuyển sinh năm nay. Theo cô Phương, phần viết luận có từ năm ngoái nhưng chỉ là ở kỳ thi tốt nghiệp. "Việc phần thi viết luận xuất hiện ở kỳ thi THPT Quốc gia năm nay khiến nhiều học sinh bất ngờ và lúng túng vì kỹ năng viết là kỹ năng khó và yêu cầu tính chuẩn xác cao”- cô Phương cho hay.

Theo lời khuyên của cô Phương, “để làm tốt dạng bài này, học sinh cần nắm chắc bố cục, cấu trúc một đoạn văn/một bài luận, sử dụng cấu trúc ngữ pháp chính xác và vốn từ vựng phong phú, ngoài ra ý tưởng của bài luận cũng là một yếu tố quan trọng quyết định học sinh có thể đạt điểm tối đa phần thi này hay không. Để có ý tưởng cho bài luận, nhiều học sinh thường mắc sai lầm khi cố gắng nghĩ bằng tiếng Việt sau đó dịch sang tiếng Anh.

Theo cô, các em nên đọc nhiều đoạn mẫu bằng tiếng Anh, những bản viết chuẩn do người bản ngữ viết và học theo lối viết của họ, sau đó sử dụng từ vựng của bản thân mình để diễn đạt ý riêng của bản thân. Có như vậy, các em mới có thể nhanh chóng cải thiện kỹ năng này. Ngoài ra, các em nên luyện tập viết và nhờ các giáo viên có kinh nghiệm chấm và chữa”.

Cho dù là thi trắc nghiệm hay thi viết luận, các thí sinh nên tập trung ôn luyện thật kỹ càng những kiến thức đã được học. Nắm vững kiến thức và kỹ năng thì cho dù với hình thức thi nào, thí sinh cũng có thể dễ dàng vượt qua. Chúc các thí sinh hoàn thành thật tốt môn thi tiếng Anh trong kỳ thi năm nay!