"Với việc xử lý một người không còn chức vụ Bộ trưởng nữa, Quốc hội đã miễn nhiệm rồi thì phải xử lý ra làm sao để đảm bảo đúng pháp luật".

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội bên lề Quốc hội, chiều ngày 4/11. Đồng thời, theo ông Phúc, phải chặt chẽ về pháp luật như thế. Kỷ luật nghiêm minh nhưng phải đúng pháp luật.

Chưa có tiền lệ

Hiện nay Ban Bí thư giao cho Ban Cán sự Đảng Chính phủ phối hợp với Đảng đoàn Quốc hội nghiên cứu quy trình kỷ luật. Đây là việc rất khó vì hiện nay ông Hoàng là đại biểu khóa 13, đã được Quốc hội khóa 13 miễn nhiệm nên đến nay ông Hoàng không còn chức Bộ trưởng nữa.

Do không còn chức vụ nên cần phải giao cho bên Chính phủ, Quốc hội nghiên cứu quy định về mặt pháp luật, quy trình như thế nào. Việc này đang được giao cho những cơ quan giúp việc cho Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu vì khi trình ra Quốc hội phải có đủ tính pháp lý của việc này.

Thậm chí, trước một số băn khoăn khi cả người trình bổ nhiệm ông Vũ Huy Hoàng đã không còn đương chức và người phê chuẩn cũng đã hết nhiệm kỳ, theo ông Phúc, khi bổ nhiệm thì Chính phủ phải có tờ trình đề nghị Quốc hội phê chuẩn rồi sang Chủ tịch nước bổ nhiệm.

Nếu bình thường người đang đương chức thì không vấn đề gì, Chính phủ lại làm tờ trình gửi sang đề nghị xem xét kỷ luật thì Quốc hội tiến hành kỷ luật. Nhưng giờ ông Vũ Huy Hoàng không còn chức vụ nữa, đã được miễn nhiệm khi kết thúc khóa công tác thì phải nghiên cứu tiếp xem làm thế nào cho đúng pháp luật.

Cach chuc ong Vu Huy Hoang: Nghi huu van xu ly - Anh 1

Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội

Đặc biệt, theo Tổng thư ký Quốc hội, việc cách chức khi không còn chức vụ thì đây cũng là trường hợp đầu tiên, chưa có tiền lệ, cách chức với người không còn chức vụ nữa nên việc xử lý đúng là rất khó.

Nhưng dù sao việc đó cũng có tính chất răn đe để những người khác thấy dù anh đã nghỉ hưu đi nữa nhưng khi phát hiện sai phạm cần xử lý thì vẫn phải xử lý.

Vừa qua cách chức Bí thư Ban Cán sự đảng thì mai này hồ sơ về Đảng sẽ không còn chức vụ đó của giai đoạn đó nữa. Dù anh nghỉ hưu người ta vẫn làm vẫn kiểm soát chứ có thoát được đâu?

Phát hiện ra rồi thì dứt khoát xử lý...

Ở góc độ khác, một số ý kiến cho rằng, Quốc khóa 13 được cho là thực hiện việc giám sát rất sát sao với cán bộ được bầu, bổ nhiệm khi lần đầu tiên đã có 2 lần đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm với các chức danh này. Cả hai lần lấy phiếu đó thì số phiếu tín nhiệm của Bộ trưởng Hoàng cũng không phải ở mức thấp.

Đánh giá về công tác giám sát và đánh giá cán bộ cấp cao của Quốc hội, ông Phúc lý giải: "Có nhiều cơ quan cùng có trách nhiệm trong quá trình giám sát. Có thể trong quá trình trước Quốc hội chưa phát hiện được nhưng với tinh thần rất trách nhiệm thì các cơ quan nhà nước khi phát hiện sai phạm bất cứ vào thời điểm nào đều xử lý, bất luận đó là ai, ai vi phạm thì đều bị xử lý.

Cach chuc ong Vu Huy Hoang: Nghi huu van xu ly - Anh 2

Nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng

Trường hợp chưa phát hiện ra thì đành chịu nhưng phát hiện ra rồi thì nhất quyết xử lý, không có một khoảng trống, không loại trừ bất cứ ai.

Vừa rồi Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống tham nhũng mà đứng đầu là Tổng Bí thư đã làm rất quyết liệt, làm rõ được nhiều vụ án nghiêm trọng mà tưởng chừng mọi việc đã qua rồi, cử tri cũng lo là chìm xuồng rồi.

Vậy mà tất cả đều được làm rõ và làm rất nghiêm túc và làm là phải xử lý cho thấu tình đạt lý để người có khuyết điểm vi phạm bị xử lý cũng phải tâm phục khẩu phục, cử tri thì đồng tình. Đó là điều tôi thấy rất rõ ràng".

Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với báo chí, chiều ngày 4/11, ông Trần Quốc Vượng - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định, Ban cán sự đảng chính phủ sẽ làm theo quy định của pháp luật đối với trường hợp sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng và nhấn mạnh “giữa hình thức kỷ luật cảnh cáo và cách chức thì cách chức nặng hơn".

Bởi vì, theo quy định của Đảng thì khi đã xử lý về mặt Đảng thì chính quyền, đoàn thể phải xử lý tương ứng.

Ông Vượng nhấn mạnh: "Chúng ta xử lý không có vùng cấm, bất cứ ai vi phạm đều phải xử lý, đúng theo tinh thần của Đảng và pháp luật của nhà nước".

Sơn Ca (Tổng hợp)