Thời tiết thay đổi thất thường khiến nhiều người bị ho, rất khó chịu. Dưới đây là 3 cách chữa ho hiệu quả bằng thảo dược, không dùng thuốc mà bạn có thể áp dụng dễ dàng nhất tại nhà.

1. Chữa ho bằng lá húng chanh

Cây húng chanh theo y học cổ truyền có tính ấm, mùi thơm, có thể dùng để chữa ho, chữa cảm cúm, sốt không ra mồ hôi...

Khi bị ho, lấy khoảng 20g lá húng chanh tươi rửa sạch, sau đó có thể kết hợp với các cách như: thêm vài hạt muối, nhai dập và nuốt nước dần; giã nhỏ, vắt lấy nước uống 2 lần/ngày; thái nhỏ, trộn thêm đường phèn rồi chưng cách thủy, chắt lấy nước uống từ từ, mỗi ngày 1 lần, bã ngậm trong miệng mút lấy nước.

Chữa ho hiệu quả với mật ong, húng chanh, chanh đào, gừng

2. Chữa ho bằng chanh đào

Có nhiều cách để áp dụng trong việc chữa ho từ chanh đào như: chanh cắt lát ngâm muối dùng để ngậm, chanh đào trộn với mật ong hoặc đường phèn hấp cách thủy…

Bài thuốc đông y chữa ho hiệu quả, đơn giản được dân gian áp dụng nhiều nhất chính là chanh đào hấp mật ong, đường phèn.

Các bà nội trợ thường ngâm chanh đào với mật ong để dùng dần.

3. Chữa ho bằng gừng và mật ong

Một củ gừng nhỏ, rửa sạch, cho lên bếp ga nướng cho tới khi nóng cháy xém. Để nguội, lột vỏ, cắt nhỏ, giã cho ra nước, sau đó trộn một ít mật ong. Uống nước gừng mật ong lúc còn ấm, bã gừng ngậm như mứt gừng. Có thể làm một lần để tủ lạnh, làm ấm trước khi dùng.

Đối với trẻ nhỏ: Đổ thêm nửa ly nhỏ nước sôi vào gừng vừa giã, để một lúc lâu cho gừng tan với nước, chắt bỏ bã gừng rồi hòa một chút mật ong. Nếu ho nhiều nên cho trẻ uống khoảng 2 lần ban ngày, 2 lần ban đêm.

* Lưu ý: Chữa ho bằng thảo dược phải áp dụng từ khi chớm ho. Với những người bị ho nặng, ho do nhiễm khuẩn, bệnh tật... thì thảo dược chỉ có tác dụng hỗ trợ giảm ho.

Đ.L (tổng hợp)