Tận dụng lợi thế của cổng USB trên Router và một số mẹo nhỏ dưới đây, người dùng có thể chia sẻ ổ cứng lưu trữ tới bất cứ ai trên mạng WiFi của bạn.

Lưu trữ đám mây khá tốn kém, nhưng đó không phải là cách duy nhất để chia sẻ một loạt các tệp tin trên nhiều thiết bị. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng một ổ cứng ngoài cắm vào bộ định tuyến (router) để tạo ra mạng lưu trữ kết nối thông qua WiFi.
Khi chúng được thiết lập, bất cứ tệp tin nào lưu trên ổ cứng đó đều có thể truy cập bởi tất cả các thiết bị kết nối với mạng của bạn- ngay cả điện thoại và máy tính bảng. Dưới đây là các thao tác thiết lập trên Windows.
Bước 1: Lựa chọn ổ đĩa của bạn
Ổ đĩa được lựa chọn chia sẻ có thể dung lượng nhỏ như USB hay các ổ cứng ngoài dung lượng lên tới 3TB. Tuy nhiên, bạn hãy kiểm tra các hướng dẫn của bộ router đang sử dụng để xem có giới hạn dung lượng lưu trữ hay không. Bởi vì một số router có giới hạn dung lượng lưu trữ mà chúng hỗ trợ.
Sau khi lựa chọn thiết bị, hãy cắm chúng vào router thông qua cổng USB.
Bước 2: Kích hoạt chia sẻ ổ đĩa USB
Trên bất kỳ máy tính kết nối với mạng WiFi, mở trình duyệt và định hướng tới địa chỉ IP của router. Bạn có thể tìm thấy chúng ở mặt sau của Router, trong sách hướng dẫn thiết bị hay tìm trên mạng. Trong hầu hết các trường hợp, địa chỉ này có dạng 192.168.X.X.
Khi tải trang, bạn sẽ được yêu cầu đăng nhập với tên truy cập và mật khẩu của bạn. Nếu bạn đã thay đổi thì nên nhớ mật khẩu để đăng nhập. Còn nếu bạn không có thay đổi gì thì có thể vẫn là admin (tên người dùng), và admin (mật khẩu).
Nếu bạn vẫn để tên người dùng và mật khẩu là admin thì các chuyên gia khuyến cáo bạn nên thay đổi ngay, trước khi tiến hành các bước tiếp theo.
Thông thường, giao diện của mỗi bộ định tuyến là khác nhau, nhưng nếu bộ router của bạn có cổng USB thì bạn sẽ tìm thấy đường dẫn File Sharing ngay trong phần Administrator settings. Trong cửa sổ này, người dùng có thể kích hoạt máy chủ chia sẻ tệp tin (hay còn gọi là SAMBA). Chọn Apply và thoát ra.

Bước 3: Truy cập ổ đĩa

Bây giờ bạn đã sẵn sàng đọc và ghi vào ổ đĩa cứng đính kèm. Mở một tệp tin và điều hướng tới thư mục Network trên thanh công cụ bên trái. Sau đó, kích vào đường dẫn ở trên cùng của cửa sổ trình duyệt và nhập \\[địa chỉ iP của bạn]. Chẳng hạn như \\192.168.1.1 .

Sau đó ổ đĩa sẽ xuất hiện. Mở chúng ra để truy cập nội dung bên trong, giống như bất cứ thư mục nào khác. Nếu bạn được yêu cầu đăng nhập, đơn giản sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu đăng nhập Router.
Nếu bạn dự định rời ổ đĩa đính kèm để có thể dễ dàng truy cập chúng từ bất kỳ cửa sổ Explorer nào. Để thực hiện điều đó, bạn kích chuột phải vào ổ đĩa và chọn “Map network drive...”. Đặt tên và thư mục sẽ xuất hiện trong thanh sidebar.

Để truy cập vào ổ đĩa trên các máy tính khác trong mạng, lặp lại bước 3.

Tuệ Minh - (Theo PCW)