Cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có xu hướng cảm thấy hài lòng hơn trong cuộc sống hôn nhân với bạn đời kém tuổi, nhưng theo một cuộc nghiên cứu mới đây, sự hài lòng phai nhạt dần qua thời gian.

Cach biet tuoi tac qua lon khong tot cho hon nhan? - Anh 1

Shutterstock

Các phát hiện cũng cho thấy những cuộc hôn nhân với cách biệt lớn về tuổi tác kém “kiên cường” hơn khi đối mặt với những khó khăn kinh tế so với những đôi có tuổi tác tương tự nhau.

Theo tờ Deccan Chronicle, nghiên cứu của Đại học Colorado (Mỹ) cho thấy đàn ông cảm thấy hài lòng hơn khi sống chung với bạn đời kém tuổi, đặc biệt trong những năm đầu của cuộc “góp gạo thổi cơm chung”.

Tác giả nghiên cứu Terra McKinnish cho biết đàn ông kết hôn với vợ trẻ hơn thì hài lòng nhất và đàn ông có vợ già hơn thì kém hài lòng nhất.

“Phụ nữ cũng đặc biệt bất mãn khi kết hôn với chồng lớn tuổi hơn và đặc biệt thỏa mãn nếu kết hôn với chồng trẻ hơn”, chuyên gia McKinnish nói.

Tuy nhiên, sự hài lòng ban đầu ấy bị xói mòn nhanh chóng sau 6-10 năm chung sống đối với các cặp đôi có sự chênh lệch lớn về tuổi tác.

“Qua thời gian, những người kết hôn với bạn đời già tuổi hơn nhiều có xu hướng chứng kiến những sự suy giảm đáng kể hơn về mức độ hài lòng về hôn nhân so với những người kết hôn với bạn đời ngang tuổi”, tác giả nhấn mạnh.

Một cơ chế cho sự suy giảm này có thể là cách thức mà sự cách biệt tuổi tác giữa hai người bạn đời tác động đến khả năng của họ với những cú sốc về kinh tế, chẳng hạn như mất việc.

“Chúng tôi đã xem xét cách thức các cặp vợ chồng ứng phó với những cú sốc tiêu cực và đặc biệt, nếu họ gặp biến cố lớn về kinh tế hoặc gia đình bị suy sụp về tài chính. Chúng tôi nhận thấy khi các cặp vợ chồng có sự cách biệt lớn về tuổi, họ có xu hướng suy giảm mức độ hài lòng về hôn nhân nhiều hơn khi đối mặt với một cú sốc kinh tế so với những cặp đôi không già hơn nhau là bao”, chuyên gia McKinnish nói.

Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên cơ sở xem xét dữ liệu của 7.682 hộ gia đình với 19.914 người tham gia một cuộc khảo sát quốc gia về gia đình, lao động và thu nhập ở Úc bắt đầu vào năm 2001. Các đối tượng này được tái khảo sát hằng năm với các câu hỏi về nhiều khía cạnh khác nhau của sự hài lòng về cuộc sống.

Giải thích cho phát hiện trên, chuyên gia McKinnish cho rằng những cặp vợ chồng ngang tuổi thường đồng lòng với nhau hơn trong các quyết định tác động đến cả hai người (như việc có con, các thói quen chi tiêu…), và vì vậy họ được trang bị tốt hơn để đối phó một cú sốc tài chính.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên chuyên san Journal of Population Economics.

Quyên Quân