Bill Gates - nhà sáng lập hãng Microsoft - cùng một loạt đại gia tên tuổi trong giới công nghệ vừa công bố thành lập quỹ năng lượng sạch trị giá 1 tỷ USD, có tên Breakthrough Energy Ventures (BEV).

Mục đích của quỹ này là đầu tư nghiên cứu các công nghệ giúp hạn chế tác hại của biến đổi khí hậu.

Trên trang mạng Twitter chính thức của mình, tỷ phú Bill Gates cho biết: “Mọi người thường cho rằng có thể rót vốn 50 triệu USD và chờ đợi 2 năm sau để thấy kết quả đầu tư. Trong không gian năng lượng này, điều đó không hề đúng. Thế nhưng chúng tôi luôn mở rộng cửa đối với bất cứ dự án nào có thể mang đến năng lượng sạch, giá rẻ, đáng tin cậy”.

Cac ty phu cong nghe do 1 ty USD cho nang luong sach - Anh 1

Bill Gates (thứ hai từ trái sang) và các nhà lãnh đạo Canada, Mỹ, Pháp, Ấn Độ tại hội nghị về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc 2015 (COP21). Ảnh: AP

Trong số các thành viên hội đồng quản trị của BEV, ngoài Bill Gates còn có người sáng lập Alibaba là Jack Ma và các nhà đầu tư công nghệ nổi tiếng như John Doerr, Vinod Khosla. Danh sách các nhà đầu tư của BEV còn bao gồm những cái tên ấn tượng khác như Jeff Bezos (Amazon), Masayoshi Son (Softbank), Richard Branson (Virgin Group), Reid Hoffman (LinkedIn)...

Theo báo chí Mỹ, tổng tài sản của các thành viên trong nhóm là khoảng 170 tỷ USD. Mặc dù so với sự giàu có của họ, tiền đầu tư cho năng lượng sạch chỉ là con số nhỏ, nhưng nếu so với các quỹ đầu tư khác, số tiền 1 tỷ USD là vô cùng ấn tượng.

Theo BEV, thị trường năng lượng toàn cầu có giá trị khoảng 6.000 tỷ USD. Dự báo đến năm 2040, nhu cầu về năng lượng sẽ tăng khoảng 30%. “Trong một thị trường lớn đến mức này, nếu nắm được một mảng tương đối thì giá trị mang về sẽ là vô cùng lớn” - Bill Gates tuyên bố.

Ông cũng nói thêm rằng sự thành công của nỗ lực nghiên cứu năng lượng sạch, bền vững, giá rẻ phụ thuộc vào việc triển khai số vốn 1 tỷ USD như cam kết của Quỹ BEV. Ông cũng tiết lộ sẽ làm việc với tư cách cá nhân với các đối tác chiến lược - chẳng hạn như các công ty năng lượng - để thuyết phục họ tham gia.

Trong khi các tỷ phú công nghệ - phần lớn là người Mỹ - đang nỗ lực chống biến đổi khí hậu thì Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump vẫn tỏ ra hoài nghi về vấn đề này. Theo CNN, ông Trump đã nói với Chris Wallace - người dẫn chương trình của Fox News Sunday - rằng không ai thực sự biết biến đổi khí hậu có thật hay không. Tân Tổng thống Mỹ cũng cho biết ông đang cân nhắc khả năng ra quyết định Mỹ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu bởi theo ông, “thỏa thuận này đặt nước Mỹ vào thế bất lợi khi cạnh tranh với các nước khác”.

Việt Hưng (Theo QZ)