Ngày 2/11, tình trạng ngập lụt trên địa bàn các tỉnh bắc miền Trung đã giảm dần, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang cùng với người dân đã tập trung khắc phục hậu quả lũ lụt.

Cac tinh mien Trung tap trung khac phuc hau qua mua lu - Anh 1

Lực lượng công an Quảng Bình giúp dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: VGP/Thế Phong

Tại các vùng bị ngập nặng như thị xã Ba Đồn, huyện Tuyên Hóa, huyện Quảng Trạch, hiện không còn xã nào bị chia cắt. Ngay trong sáng nay, người dân cũng khẩn trương tiến hành dọn dẹp nhà cửa, tẩy bùn trong nhà và đường sá.

Ông Cao Xuân Tính, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa, Quảng Bình cho biết, sau khi nước lũ bắt đầu rút, UBND huyện đã chỉ đạo các lực lượng như công an, quân đội, thanh niên… về địa bàn các xã bị ngập nặng như Tiến Hóa, Châu Hóa, Văn Hóa để cùng nhân dân dọn dẹp, khắc phục hạu quả sau lũ. Trong đó, ưu tiên dọn bùn, lau chùi bàn ghế tại các trường học, giúp thầy cô giáo cùng các em học sinh sớm trở lại trường.

Ông Lương Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa cho biết với sự giúp đỡ của các lực lượng chức năng, Nhà trường cũng đã huy động thầy cô cùng các em học sinh dọn dẹp vệ sinh nhà trường, tẩy bùn, lau chùi bàn ghế. Dự kiến, ngày 4/11, Nhà trường sẽ tổ chức dạy và học trở lại.

Cac tinh mien Trung tap trung khac phuc hau qua mua lu - Anh 2

Dọn dẹp bùn non tại các trường học. Ảnh: VGP/Thế Phong

Còn tại các xã thuộc thị xã Ba Đồn, ngay sau lũ dữ đi qua, người dân đã bắt tay dọn dẹp bùn đất. Trước mắt, tại các vùng bị ngập nặng, người dân đối mặt với nhiều khó khăn như thiếu nước sạch, thiếu điện và thực phẩm. Do vậy, việc chung tay cùng người dân khắc phục hậu quả lũ kép lúc này là rất cần thiết.

Tại tỉnh Quảng Trị, tình trạng mưa lũ đã giảm hẳn và người dân cũng tập trung dọn dẹp nhanh vệ sinh môi trường. Với phương châm “nước rút đến đâu khắc phục đến đó”, tỉnh Quảng Trị đã huy động hơn 700 cán bộ, chiến sĩ về giúp người dân huyện Cam Lộ khắc phục hậu quả lũ lụt.

Ngay từ sáng sớm, các lực lượng đã nhanh chóng tỏa ra khắp địa bàn các xã Cam Tuyền, Cam Hiếu, Cam Thủy, Cam Thành và thị trấn Cam Lộ để giúp dân dọn dẹp.

Tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương chủ động khắc phục hậu quả mưa lũ, thực hiện các biện pháp tu sửa nhanh chóng các công trình hạ tầng, ưu tiên dọn dẹn vệ sinh, tu sửa đường sá, trường học, trạm y tế và nhà dân, đồng thời tổ chức thăm hỏi gia đình có người bị nạn trong đợt lũ này, giúp người dân sớm ổn định cuộc sống.

Thế Phong