Vào sáng ngày 3/11/2016 tại 17 Lê Duẩn, Quận 1, Startup Vietnam Foundation cùng với các đối tác đã tổ chức buổi Hội thảo “Cộng đồng cố vấn khởi nghiệp Việt Nam: phát triển và hợp tác”.

Sự kiện này nhằm mục đích chia sẻ về tầm quan trọng của cố vấn trong việc hỗ trợ doanh nhân và doanh nghiệp khởi nghiệp, cũng như để tạo ra môi trường hợp tác dành cho các đơn vị cung cấp dịch vụ cố vấn khởi nghiệp.

Cố vấn cần thiết cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ và những người cố vấn là nhân tố quan trọng quyết định đến sự thành công của các startup. Ông Dominic Mellor, Giám đốc chương trình Mekong Business Initiative (MBI) của ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)nói: “Năng lực của công ty thì có thể trau dồi, học hỏi được, nhưng về kinh nghiệm thì họ phải cần đến các chuyên gia, vườn ươm doanh nghiệp. Và người cố vấn đóng vai trò quan trọng để tư vấn về mặt chuyên môn, các vấn đề phát sinh cho các doanh nghiệp khởi nghiệp”.

Cac startup nen co cho minh hai nguoi co van - Anh 1

Mọi người trò chuyện với nhau trước sự kiện. Ảnh: BT

“Những người thành công trong startup thông thường đều có người cố vấn cho mình. Steve Jobs đã từng làm cố vấn cho nhiều người nổi tiếng, trong đó có Mark Zuckerberg. Mark từng viết trên Facebook tỏ lòng biết ơn đến người sáng lập ra Apple", ông Mike Ducker, chuyên gia quốc tế về xây dựng hệ sinh thái và mạng lưới cố vấn của SECO EP chia sẻ.

Ông Mike cũng cho rằng khi làm một cố vấn rất dễ để khuyên bảo người khác nhưng một thứ rất khó là người cố vấn phải chia sẻ được hành trình, hiểu được cảm xúc, tâm tư của những người startups. “Những người cố vấn không phải lâu lâu cho startups một lời khuyên là được, mà giữa hai bên phải có sự gắn bó lâu dài”, ông Mike nói.

Mike Ducker đặt ra câu hỏi là làm thế nào để đo lường được sự phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp? Điều đó dựa vào mức độ tham gia của các đối tác, ở đây là các cố vấn, nhằm đóng góp cho sự phát triển của hệ sinh thái. Hiện nay, New York có môi trường hệ sinh thái khởi nghiệp rất thành công vì ở đây có nhiều cố vấn. “Những người thành công luôn muốn trao trả lại cho xã hội các giá trị và giúp người khác trở nên thành công như mình. Vì vậy họ giúp đỡ những cộng đồng khởi nghiệp một cách vô điều kiện. Chính như vậy mà hệ sinh thái khởi nghiệp có sự khác biệt”, ông Mike cho hay.

Cac startup nen co cho minh hai nguoi co van - Anh 2

Ông Đỗ Quang Huy, phụ trách chương trình quốc gia của SECO Vietnam phát biểu khai mạc

Startup cần cả cố vấn địa phương và cố vấn quốc tế

Ông Mike cũng đặt vấn đề ngược lại là khi làm cố vấn, những doanh nhân thành công không những giúp đỡ người non trẻ khác tiến bộ, mà bản thân họ cũng nhận được nhiều lợi ích. “Những người đã có kinh nghiệm lâu năm trong kinh doanh, khi ở một vị trí quá lâu, họ sẽ không sâu sát được với thị trường thực tế. Họ cũng đã mất đi một phần hào hứng, nhiệt huyết lúc ban đầu; những thứ đó các startup sẽ có thể bổ sung cho họ”, ông Mike cho biết.

Ông Mike cũng nhắc nhở những người đang khởi nghiệp “Chúng ta nên đối xử với những người cố vấn như các anh hùng. Vì họ cũng có công việc riêng, có những rắc rối của bản thân, của gia đình, mà họ vẫn dành thời gian để chỉ bảo, tâm sự với các bạn. Vì vậy các bạn hãy làm việc để xứng đáng với sự quan tâm của những vị cố vấn”.

Cac startup nen co cho minh hai nguoi co van - Anh 3

Đa số người tham gia sự kiện với vai trò là các cố vấn cho startups. Ảnh: BT

Ông Mike chia sẻ kinh nghiệm rằng "Mỗi startup nên có cho mình hai người cố vấn: một cố vấn địa phương, một cố vấn quốc tế. Người cố vấn địa phương sẽ giúp cho startups tuân thủ các luật lệ, luật chơi ở trong nước; còn người cố vấn quốc tế sẽ giúp cho họ có tầm nhìn xa hơn, vươn ra thế giới, từ đó giúp họ xây dựng đội ngũ tốt hơn".

Ông Phạm Duy Hiếu, CEO của Startup Việt Nam Foundation, nhấn mạnh tầm quan trọng của những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực khởi nghiệp. Ông kể rằng, cách đây bốn năm, một nhóm những doanh nhân, nhà quản lý ở nước ta đã sang thung lũng Silicon để học hỏi. Vì họ không hiểu vì sao phong trào startup của Mỹ lại phát triển mạnh mẽ trong khi Việt Nam thì rất yếu ớt. Sau khi nói chuyện với nhiều chuyên gia, họ đã tìm ra câu trả lời. Đó là để phát triển startup, Việt Nam cần có hệ sinh thái khởi nghiệp và những người lãnh đạo giỏi. Mà người lãnh đạo giỏi trong khởi nghiệp thì Việt Nam đang rất thiếu.

“Đằng sau sự thành công của các doanh nghiệp khởi nghiệp là sự ra đời của những nhà lãnh đạo. Alibaba có Jack Ma, Facebook có Mark Zuckerberg, Apple có Steve Jobs… Nhưng nhà lãnh đạo “ra đời” bằng cách nào? Thật là lạ khi không thể dạy ai đó trở thành lãnh đạo, họ chỉ có con đường là tự học hỏi và trải nghiệm thôi”, ông Hiếu nói.

Ông Hiếu cũng chia sẻ về mục tiêu của Sáng kiến cố vấn khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Mentors Initiative) trong năm 2016. Đó là huấn luyện cố vấn khởi nghiệp bài bản, chuyên nghiệp; kiện toàn cơ cấu tổ chức, hoàn thiện khung chương trình; tổ chức các buổi chia sẻ, thảo luận định kỳ.

Bích Trâm