Các quán karaoke ở Hà Nội có thể sẽ bị dừng hoạt động hết năm 2016 để rà soát điều kiện hoạt động của các cơ sở.

Theo thông tin trên báo Vnexpress, phát biểu tại phiên họp ngày 7/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã tham khảo ý kiến các luật sư và có thể quyết định tạm dừng hoạt động karaoke trên toàn thành phố.

Theo Chủ tịch Hà Nội, tại kỳ họp thứ 2 của HĐND thành phố, nhiều đại biểu đã chất vấn công tác phòng cháy chữa cháy, tuy nhiên vẫn xảy ra vụ cháy lớn làm 13 người chết.

Cac quan karaoke o Ha Noi co the bi dung hoat dong den het 2016 - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

“Tôi đang cân nhắc ra chỉ thị với tinh thần dừng toàn bộ hoạt động karaoke từ nay đến 31/12, rà soát các tiêu chí như: Diện tích phòng; ánh sáng; đường thoát hiểm; quản lý nội dung bài hát; tất cả biển quảng cáo cỡ lớn phải dỡ bỏ”, ông Chung nhấn mạnh.

Theo thông tin trên báo Thanh niên, chủ tịch thành phố cho hay đã “hỏi một số luật sư nếu quyết định dừng thì có trái luật không”, câu trả lời nhận được là “hoàn toàn có thể tạm dừng tất cả hoạt động karaoke để rà soát”.

Cac quan karaoke o Ha Noi co the bi dung hoat dong den het 2016 - Anh 2

Quán karaoke trên toàn thành phố có thể bị dừng hoạt động đến hết năm 2016. Ảnh: Vnexpress

Chủ tịch Hà Nội cũng cho hay, 9 vụ cháy xảy ra, ông nhận được 6 tin nhắn của thợ kỹ thuật đề nghị Chủ tịch kiểm tra lại thiết bị đèn led, vì các đèn led này nhập từ Trung Quốc. Yếu điểm của đèn led Trung Quốc là thời gian sử dụng chỉ được 24.000 giờ trong khi của Đức là 75.000 giờ, vì bộ phận tản nhiệt kém. Đó là một nguyên nhân xảy ra cháy, cùng với các vật liệu tại quán karaoke.

Bên cạnh đó, người đứng đầu thành phố cũng khẳng định, những sai phạm lớn của các công ty trong vấn đề trật tự xây dựng, có những công ty mười mấy tòa nhà vi phạm, kiên quyết chuyển cơ quan điều tra để làm rõ trách nhiệm. “Các biện pháp hành chính hết cách rồi, hết phường, quận, thanh tra thành phố, Thanh tra Chính phủ vào vẫn thế, thì phải chuyển cơ quan điều tra”, ông Chung nói.

Trước đó, Thành ủy Hà Nội cũng chỉ đạo, từ ngày 5/11 các cơ quan chức năng của thành phố tạm dừng cấp phép kinh doanh karaoke, vũ trường. Tất cả quận huyện phải kiểm tra, rà soát điều kiện, tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy ở các công trình, nhất là khu chung cư, khu tập trung đông dân, chợ, trung tâm thương mại, cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí, kể cả nơi được cấp phép và báo cáo cụ thể phương án xử lý.

Hòa Dương