Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 7/11 cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang gây áp lực trực tiếp với các nhà ngoại giao Nga để họ không đến các điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11.

Cac nha ngoai giao Nga ''to" bi can tro quan sat bau cu My - Anh 1

Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm tại một điểm bầu cử ở Chicago, Illinois ngày 24/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Zakharova, các nhân viên FBI với "sự dọa dẫm công khai" ngụ ý rằng tốt nhất Moskva đừng quan tâm đến cuộc bầu cử ở Mỹ. Tuy nhiên, ở đây xuất hiện vấn đề là "nhà ngoại giao nước ngoài nhìn thấy được gì khi bị "Mr. Smith" (tình báo) can thiệp vào, và tại sao tiến trình quan sát bầu cử lại do FBI kiểm soát".

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử trung ương Nga Ella Pamphilov cho biết các quan sát viên của Nga sẽ không tham dự cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ lần này. Điều này một lần nữa cho thấy Nga không có âm mưu gây ảnh hưởng tới kết quả bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ vào ngày 8/11.

Bộ Tư pháp Mỹ giám sát các điểm bỏ phiếu ở 28 bang

Trong một diễn bến khác, Bộ Tư pháp Mỹ ngày 7/11 thông báo nhân viên của đơn vị phụ trách quyền dân sự sẽ được triển khai tại các địa điểm bỏ phiếu ở 28 bang của nước này để theo dõi cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới, tăng 5 bang so với cuộc bầu cử hồi năm 2012.

Theo thông báo của người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ, hơn 500 nhân viên của bộ này sẽ được triển khai trong ngày bầu cử, ít hơn so với mức hơn 780 nhân viên của bộ này làm nhiệm vụ tương tự trong cuộc bầu cử 2012.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ từ chối cho biết có bao nhiêu nhân viên của bộ này sẽ giữ vai trò quan sát viên có thể tiếp cận đầy đủ tại các điểm bỏ phiếu.

TTXVN/Tin Tức