Theo đài Tiếng nói nước Nga và hãng tin Roi-tơ,ngày 26-8, Tổng thống Nga V.Pu-tin và người đồng cấp U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô tiến hành đàm phán cấp cao, tại thủ đô Min-xcơ của Bê-la-rút, với sự tham gia của Tổng thống nước chủ nhà A.Lu-ca-sen-cô cùng đại diện cấp cao Liên hiệp châu Âu (EU).

Các nhà lãnh đạo Nga và U-crai-na gặp mặt tại Bê-la-rút.

Đây là cuộc tiếp xúc đầu tiên của hai nhà lãnh đạo Nga và U-crai-na kể từ cuộc gặp song phương hồi tháng 6 vừa qua tại Pháp, sau khi bùng nổ xung đột tại miền đông U-crai-na. Tại cuộc hội đàm, Tổng thống Pu-tin khẳng định, không thể giải quyết cuộc khủng hoảng tại U-crai-na bằng vũ lực và không tính đến lợi ích của các cộng đồng ở miền đông nam đất nước. Lãnh đạo Nga nhấn mạnh, cần bắt đầu ngay cuộc đối thoại hòa bình.

Trong khi đó, Tổng thống Pô-rô-sencô khẳng định, mục đích cuộc đàm phán là nhằm chấm dứt tình trạng đổ máu và khởi động tiến trình thỏa hiệp chính trị. Ki-ép sẵn sàng lắng nghe mọi đề xuất giúp giải quyết khủng hoảng. Tuy nhiên, theo ông Pô-rô-sen-cô, biện pháp hiệu quả duy nhất để ổn định tình hình miền đông U-crai-na là thiết lập các hoạt động kiểm soát biên giới đất nước, trong đó có biên giới với Nga, đồng thời chấm dứt tình trạng vũ khí vận chuyển qua biên giới vào U-crai-na.

★ Theo đài Tiếng nói nước Nga và các hãng tin nước ngoài, Tổng thống U-crai-na P.Pô-rô-sen-cô tối 25-8 đã thông báo chính thức giải thể QH nước này và ấn định tổ chức cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn ngày 26-10 tới. Lý do ông Pô-rô-sen-cô quyết định là bởi liên minh đa số tại QH tan rã từ hôm 24-7; sau một tháng, liên minh mới vẫn không được hình thành theo quy định của Hiến pháp. Theo Tổng thống, QH hiện tại không phù hợp bối cảnh chính trị, xã hội U-crai-na và bầu cử sớm nằm trong kế hoạch hòa bình và đối thoại với vùng Đôn-bát. Tổng thống U-crai-na ấn định bầu cử trước thời hạn ngay trước thềm cuộc gặp cấp cao giữa ông Pô-rô-sen-cô với người đồng cấp Nga V.Pu-tin và đại diện Liên hiệp châu Âu (EU) tại Min-xcơ (Bê-la-rút) ngày 26-8, bàn về cuộc xung đột tại miền đông U-crai-na.

★ Chính quyền Ki-ép ngay lập tức bác bỏ sau khi Nga thông báo kế hoạch tổ chức chuyến hàng nhân đạo thứ hai tới miền đông U-crai-na.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga X.La-vrốp tuyên bố, Mát-xcơ-va vẫn hy vọng Ki-ép sẽ tạo điều kiện di chuyển cho đoàn xe mới của Nga. Trong khi đó, phát ngôn viên Hội đồng an ninh và quốc phòng U-crai-na cho biết, lực lượng tham gia chiến dịch chống khủng bố ở miền đông vẫn trụ vững và đang củng cố lực lượng ở phía bắc Lu-gan-xcơ và sẽ sớm "giải phóng" thành phố này. ITAR-TASS dẫn lời giới chức nước Cộng hòa tự xưng Đô-nhét-xcơ tuyên bố, lực lượng dân quân đã kiểm soát các vị trí chiến lược gần biên giới Nga, từ đó có thể kiểm soát việc di chuyển của lực lượng chính phủ.

★Trong một tuyên bố trên mạng xã hội ngày 25-8, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ X.Rai-xơ cho rằng, việc Nga tăng cường hiện diện quân sự gần U-crai-na đánh dấu "sự leo thang nghiêm trọng" của xung đột tại miền đông U-crai-na. Bà Rai-xơ cáo buộc, Nga tái diễn và gia tăng các vụ xâm nhập quân sự vào U-crai-na, gồm việc đưa hệ thống phòng không, pháo binh, xe tăng và cả binh sĩ vào nước láng giềng.

★ Bộ trưởng La-vrốp cáo buộc các phương tiện truyền thông phương Tây tiếp tục lan truyền tin đồn và thông tin sai lệch về khả năng Nga đưa quân vào U-crai-na.

Liên quan các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu chống Nga, Mátxcơ-va khẳng định điều này đi ngược các quy chuẩn, nguyên tắc của luật pháp quốc tế. Theo Bộ trưởng Lavrốp, Mỹ và phương Tây đang tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng U-crai-na bằng các lệnh trừng phạt đơn phương ngoài khuôn khổ các nghị quyết LHQ đối với Nga.