Ủy ban nghiên cứu khoa học không gian thuộc UNESCO vừa phát đi thông báo, cơ quan này bắt đầu cho phép người dân trên toàn thế giới đăng ký trở thành công dân của quốc gia đầu tiên trong vũ trụ mang tên Asgardia.

Mới nghe không ít người lầm tưởng đó chỉ là một đoạn quảng cáo trong bộ phim viễn tưởng của Hollywood, nhưng thực sự đó là vấn đề hết sức nghiêm túc và là tâm huyết của một nhóm nghiên cứu gồm rất nhiều nhà khoa học trên toàn thế giới.

Cac nha khoa hoc bat tay xay dung quoc gia dau tien trong vu tru! - Anh 1

Mẫu đăng ký trực tuyến để trở thành công dân của Asgardia

Dự án đầy tham vọng này đã được Ủy ban nghiên cứu khoa học không gian thuộc tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công bố hôm 13/10 trong một cuộc hội thảo diễn ra tại Paris. Theo đó, quốc gia đầu tiên trong vũ trụ sẽ có tên là Asgardia, dựa theo tên của Asgard – một trong chín thế giới trong thần thoại của bắc Âu.

Igor Ashurbeyli - Giáo sư người Nga đồng thời là người đứng đầu nhóm nghiên cứu cho biết, trước mắt Asgardia sẽ tuyển chọn công dân của mình mà không đưa ra bất cứ tiêu chí, đòi hỏi nào. Số người được lựa chọn ban đầu chỉ giới hạn ở mức 100.000 người.

Cũng theo vị giáo sư này, Asgardia sẽ là quốc gia độc lập, có chủ quyền, hoàn toàn tách biệt so với các quốc gia khác trên trái đất nhưng có thể sẽ trở thành một thành viên mới của Liên hiệp quốc. Một trong những lý do chính khiến các nhà khoa học hàng đầu thế giới tiến vào không gian lập quốc gia mới là nhằm có cơ hội nghiên cứu, phát triển công nghệ vũ trụ tương lai mà không gặp phải bất cứ rào cản hay cấm đoán nào từ các nước khác.

“Nhiệm vụ của Asgardia là tạo cơ hội nhiều hơn cho các quốc gia vốn không hoặc chưa tham gia vào quá trình nghiên cứu không gian và giúp họ nhận ra được sức hấp dẫn của lĩnh vực này”, ông Igor Ashurbeyli – nhà đồng sáng lập trung tâm nghiên cứu vũ trụ quốc tế – cho biết.

Bên cạnh đó, vị giáo sư người Nga còn tiết lộ nhóm nghiên cứu đang xây dựng một lá chắn hữu hiệu để bảo vệ trái đất khỏi mối đe dọa từ vũ trụ như rác vũ trụ, bão lửa hay các thiên thạch.

Hiện tại, theo ước tính của các nhà khoa học, có tới 20.000 vật thể do con người tạo ra đang trôi dạt vô định bên ngoài không gian. Chúng là các vệ tinh đã hư hỏng hoặc hết nhiệm vụ, các bộ phận tên lửa đẩy… Không ai có thể dự báo trước chính xác khi nào chúng sẽ lao xuống bầu khí quyển và sẽ rơi xuống khu vực nào trên trái đất.

Cac nha khoa hoc bat tay xay dung quoc gia dau tien trong vu tru! - Anh 2

Quốc gia trong vũ trụ sẽ vẫn là thành viên của Liên hiệp quốc!

Ngoài ra, các thiên thạch với đủ mọi kích cỡ cũng là mối nguy với trái đất. Các nhà khoa học đã lấy vị dụ là vụ rơi thiên thạch kinh hoàng mới đây nhất diễn ra vào năm 2013 tại Nga, khiến hơn 1.100 người bị thương và làm hư hỏng 4.000 căn nhà.

Dù rất hào hứng với kế hoạch này của nhóm nghiên cứu nhưng cũng có ý kiến bày tỏ lo ngại và cho rằng cần có một bộ khung pháp lý cho việc xây dựng quốc gia trong vũ trụ.

“Chúng ta cần tới một đạo luật không gian mang tính toàn cầu đặc biệt và phù hợp để đảm bảo việc xây dựng Asgardia chỉ vì mục đích hòa bình và lợi ích của con người, trong đó bao gồm lợi ích cho cả thế hệ con cháu chúng ta trong tương lai sính sống ở trái đất cũng như trong vũ trụ”, giáo sư Ram Jakhu – giám đốc viện nghiên cứu luật hàng không, vũ trụ thuộc trường đại học McGill, Montreal, Canada nhận định.

Kế hoạch xây dựng Asgardia sẽ chính thức bắt đầu vào mùa thu 2017 và được đánh dấu bằng lễ phóng vệ tinh đầu tiên của quốc gia này.

Thời gian gần đây, đặc biệt là trong năm 2016, việc khám phá không gian và từng bước đưa con người tiến tới các hành tinh trong vũ trụ để sinh sống đang nóng hơn bao giờ hết.

Cuối tháng 9/2016, CEO của Space X - Elon Musk - cũng công bố kế hoạch đầy tham vọng đưa con người lên du lịch và tiến tới định cư tại sao Hỏa. Elon Musk cho biết, ông đã tính tới khả năng một ngày nào đó con người sẽ không thể tồn tại trên trái đất nên việc tìm đường tới sao Hỏa là giải pháp cần phải tính tới.

Mới đây nhất, đích thân Tổng thống Mỹ Obama đã hé lộ kế hoạch đầy tham vọng đưa con người lên sao Hỏa trong vòng 15 năm tới. Ông không tiết lộ cụ thể quốc gia này sẽ phải chi ra bao nhiêu tiền cho kế hoạch đầy tham vọng trên, nhưng ông xác nhận sẽ có tới hơn 1.000 công ty tư nhân sẵn sàng bắt tay hợp tác với Chính phủ Mỹ.

Minh Quang (Mail)