Các nghị sỹ Anh đã tham gia lễ tưởng niệm nữ nghị sỹ Jo Cox, người luôn ủng hộ Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU) và đấu tranh cho quyền lợi của người nhập cư, vừa bị sát hại hồi tuần trước.

Cac nghi sy Anh tham gia le tuong niem nu nghi sy Jo Cox - Anh 1

Chân dung nữ nghị sỹ Jo Cox được đặt tại một điểm tưởng niệm bà. (Nguồn: AFP)

Ngày 20/6,

Đây cũng là dịp hiếm hoi các nghị sỹ Anh cùng thể hiện sự đoàn kết kể từ khi bị chia rẽ vì quan điểm khác biệt trong lựa chọn ra đi hay ở lại EU.

Lễ tưởng niệm nghị sỹ Jo Cox diễn ra tại trụ sở Nghị viện Anh ở thủ đô London.

Hôm 16/6 vừa qua, bà Jo Cox (41 tuổi) thuộc Công đảng có xu hướng ủng hộ EU đã bị bắn và đâm chết tại khu vực bầu cử Birstall gần thành phố Leeds, vùng Yorkshire. Bà Cox là một trong những nghị sỹ Anh đầu tiên lên tiếng ủng hộ Anh ở lại EU.

Việc nữ nghị sỹ Jo Cox bị sát hại dã man đã khiến cả nước Anh và châu Âu rúng động. Cả hai phe ủng hộ và phản đối Anh rời EU đều đã phải tạm ngừng chiến dịch vận động trong một ngày.

Chỉ còn 3 ngày nữa là tới cuộc bỏ phiếu lịch sử quyết định tương lai nước Anh trong EU, các chính trị gia ở cả hai phe đều đang nỗ lực tìm cách thuyết phục các cử tri bỏ phiếu theo quan điểm của phe mình.

Trong khi phe ủng hộ Anh rời EU (Brexit) kêu gọi cử tri nắm bắt “cơ hội có một không hai” để “lấy lại quyền tự chủ” cho quốc gia thì phe đối lập lại cảnh báo việc bỏ phiếu cho Brexit là quyết định “không thể đảo ngược.”

Thủ tướng Anh David Cameron cũng kêu gọi người dân giữ nước Anh ở lại "ngôi nhà chung châu Âu" để tránh cái kết như “kẻ bỏ cuộc.”

Ủng hộ ông Cameron còn có những nhân vật quyền lực khác như tỷ phú Richard Branson và các nhà tổ chức giải bóng đá Ngoại hạng Anh (Premier League).

Ngay cả một vị lãnh đạo vốn không mấy ủng hộ EU như Thủ tướng Hungary Victor Orban cũng lên tiếng kêu gọi người dân Anh bỏ phiếu giữ quốc gia này ở lại EU và cho rằng Hungary tự hào vì cùng là thành viên một nhà với Anh tại EU.

Cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào ngày 23/6 tới sẽ là một ngày quan trọng để người dân đưa ra quyết đinh cho tương lai của Anh. Cho tới nay, tính trung bình các kết quả thăm dò dư luận đều cho thấy 2 phe đang ngang bằng nhau về số phiếu. Hồi tuần trước, khi các cuộc thăm dò đều cho thấy phe ủng hộ Brexit thắng thế, ngay lập tức các thị trường giao dịch trên thế giới đã biến động mạnh.

Vụ nghị sỹ Jo Cox bị một kẻ quá khích ủng hộ Brexit sát hại đã dấy lên những nghi ngờ xung quanh chiến dịch vận động của Brexit. Các mũi chỉ trích hướng vào phe này khi sử dụng những hình ảnh và ngôn từ khích động phản đối người nhập cư. Lãnh đạo Công Đảng Jeremy Corbyn sẽ có buổi phát biểu trực tiếp trên sóng truyền hình vào tối 20/6 để kêu gọi người dân Anh bỏ phiếu cho phe “ở lại”./.