(PL&XH) - Trong thời buổi kinh tế khó khăn, giá cả thị trường biến động, việc đầu tư vào lĩnh vực nào cũng phải có sự "cân đo đong đếm" một cách kỹ lưỡng.

Chính vì thế mà thú chơi golf vốn đã xa xỉ với hầu hết người dân nay lại càng ít người dám lai vãng tới. Nhưng hiện nay tại huyện Như Thanh - là một trong những huyện nghèo của tỉnh Thanh Hóa, lại "sốt sắng" xin làm sân golf khiến nhiều người không khỏi giật mình.

"Chơi" hết mình…

Theo Tờ trình số 49/TTr-UBND, ngày 19-05-2011 của Chủ tịch UBND huyện Như Thanh gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc: Xin bổ sung quy hoạch sân golf Việt Nam đến năm 2020 và chủ trương đầu tư sân golf Hải Long trên cơ sở nâng cấp 5 sân tập golf đã được phê duyệt tại Dự án đầu tư khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp và nuôi trai lấy ngọc kết hợp bảo tồn vườn Quốc gia Bến En. Khu B của dự án này là Trung tâm huấn luyện thể thao thuộc xã Hải Long bao gồm 5 sân tập golf có thể kết hợp với nhau thành sân golf theo tiêu chuẩn quốc tế 27 lỗ.

Đề án "thuyết" rằng: Việc xây dựng sân golf Hải Long sẽ đảm bảo phân bố hợp lý trên các vùng và cả nước. Đặc biệt là Khu kinh tế Nghi Sơn, Khu Nam Thanh Bắc Nghệ và tuyến đường giao thông huyết mạch. Sân golf Hải Long đảm bảo sử dụng tiết kiệm, hiệu quả đất đai vùng đồi núi trung du miền núi, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch, thể thao, dịch vụ của huyện Như Thanh và cả tỉnh Thanh Hóa. Tạo nhiều việc làm, tăng ngân sách Nhà nước, bảo đảm phát triển hiệu quả, bền vững. Việc phát triển sân golf sẽ thu hút được đầu tư, kết hợp các hạng mục dự án khác thành Khu nghỉ dưỡng có đẳng cấp quốc tế… Như vậy, được xem là một viễn cảnh rất tươi đẹp đối với những ai thích thú mơ mộng. Tương lai màu hồng đó giúp chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương, người nông dân chân lấm tay bùn sẽ trở thành công nhân "ăn sung mặc sướng" đi làm nhàn hơn đi chơi!?

Ông Quách Văn Giao, Trưởng thôn Tân Long (Hải Long) ngậm ngùi trước vùng mía nguyên liệu bị thu hồi. Ảnh:Phúc Tuấn

Sân golf Hải Long có hàng chục hạng mục phụ trợ, tổng số vốn đầu tư là 321,28 tỷ đồng. Mỗi hạng mục được tô điểm bằng những ngôn từ mượt mà, bóng bẩy dễ khiến người ta "lạc lối". Cụ thể, tại tờ trình số 49, lãnh đạo huyện Như Thanh nhấn mạnh tới mục tiêu, điều kiện hình thành và tiêu chí xây dựng. Từ đó khẳng định Dự án xây dựng sân golf Hải Long hoàn toàn phù hợp với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch sử dụng đất của địa phương. Sân golf Hải Long có vị trí địa lý phù hợp với yêu cầu, mục đích làm sân golf và điều kiện về kết cấu hạ tầng như giao thông, điện, nước, bảo vệ môi trường…

Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là việc Dự án xây dựng sân golf sẽ lấy đi gần 140 ha đất nông nghiệp. Đồng nghĩa với việc gần trăm hộ nông dân mất đất sản xuất, hàng trăm nhân khẩu sẽ làm gì để mưu sinh? Liệu họ có đủ sức đợi và có đủ tiêu chuẩn để phục vụ trong sân golf. Nếu có cũng chỉ là một phần rất nhỏ, còn lại sẽ "nhàn cư vi" dễ dẫn tới "bất thiện"!

Nhà văn hóa thôn thành điểm tập kết máy móc của chủ đầu tư. Ảnh: Phúc Tuấn

Dân khổ vì mất đất canh tác

Chưa có Quyết định của Thủ tướng Chính phủ nhưng huyện Như Thanh đã cấm các hộ dân vùng liên quan xây dựng mới, sửa chữa nhà cửa, không được trồng các loại cây lâu năm, hạn chế trồng cây hàng năm. Điều này khiến người dân lâm vào cảnh "tiến thoái lưỡng nan", buộc phải sống chung với nhà dột nát và làm ăn cầm chừng.

Ông Quách Văn Giao, Trưởng thôn Tân Long ngậm ngùi cho biết: "Thôn chúng tôi mới được thành lập chưa lâu. Năm 2002, thực hiện chính sách giãn dân, gần 40 hộ đã vào đây nhận đất canh tác. Thời gian đầu người dân thiếu đói thường xuyên do đất hoang hóa, địa hình bị chia cắt, đường đi lại khó khăn". Ngoài trồng mía nguyên liệu, trồng cây ăn quả, cây lâu năm nhằm phủ xanh đất trống, đồi trọc, trồng rau, chăn nuôi gà, lợn… cuộc sống mỗi ngày một khấm khá. Thế nhưng, 2 năm trở lại đây, UBND xã Hải Long ra thông báo tới người dân không được sửa chữa, xây dựng mới nhà cửa, trồng cây lâu năm.

Gần đây thì thông báo chúng tôi không được chăm sóc mía nguyên liệu nữa bởi đất này sẽ bị thu hồi làm Dự án sân golf. Cả gia đình tôi, giờ chẳng biết làm gì cứ đợi xem họ áp giá đền bù thế nào. Nhìn mía đang lên mơn mởn mà tiếc không bỏ được. Chúng tôi bị thu hết đất nông nghiệp, chẳng biết làm gì mà sống? Nhà văn hóa thôn chúng tôi đã bị chủ đầu tư chiếm dụng tập kết máy móc, vật liệu để thi công. Thôn muốn họp dân xem mọi người có ý kiến gì không cũng chẳng có nơi nào họp nữa", ông Giao cho biết thêm.

Trao đổi với PV, ông Lê Phụng Lương, Phó Chủ tịch UBND huyện Như Thanh cho hay: "Chủ đầu tư đang thực hiện rất nhiều hạng mục đầu tư, trong đó tập trung vào Dự án sân golf. Tổng diện tích 170ha, trong đó 33ha là đường giao thông, các công trình phụ trợ, huyện đã phối hợp với Cty tiến hành kiểm kê tài sản, đất đai trên thực địa, có 95 hộ dân bị ảnh hưởng. Chính quyền địa phương đang nỗ lực cùng với chủ đầu tư nhanh chóng tiến hành các thủ tục thỏa thuận đền bù cho nhân dân. Hiện chủ đầu tư đang lên phương án, áp giá để báo cáo lên Thường trực HĐND huyện. Vì người dân trong vùng bị ảnh hưởng bởi dự án nên chúng tôi buộc phải thông báo tạm ngừng xây mới, cơi nới, sửa chữa nhà cửa, công trình phụ. Khi dự án kéo dài, huyện đã yêu cầu chủ đầu tư hỗ trợ người dân. Còn việc canh tác vẫn diễn ra bình thường. Khi thỏa thuận được về giá sẽ thông báo người dân ngừng sản xuất để tránh thiệt hại."

Trong thời buổi kinh tế suy thoái, việc đầu tư sân golf có là lựa chọn khôn ngoan? Nguồn vốn lớn, diện tích đất thu hồi nhiều, tạo việc làm cho người lao động ít và khả năng thu hồi vốn chậm... Việc đưa ra lý do sẽ thu lợi và thu hút đầu tư khác không khiến người ta phải nghi ngờ? Đấy là chưa nói hiện nay Việt Nam đang có rất nhiều sân golf hoạt động không hiệu quả và nếu như Thủ tướng Chính phủ chưa hoặc không ký Quyết định phê duyệt Dự án sân golf Hải Long thì tình cảnh khi đó sẽ như thế nào!?

Câu hỏi mà dư luận đang quan tâm là "viễn cảnh" của một sân golf tại huyện nghèo Như Thanh có đem lại "miếng cơm manh áo" cho hàng trăm hộ dân nơi đây? Hay phải chăng bắt những người nông dân không có đất canh tác mà quay sang tập chơi golf - thú chơi tốn tiền của và thời gian?!

Trả lời câu hỏi của PV về thông tin tỉnh Thanh Hóa đã được Thủ tướng Chính phủ Quyết định phê duyệt 2 sân golf Như Thanh và Sầm Sơn, lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa khẳng định đó là thông tin không chính xác. Trong thời buổi khó khăn hiện nay việc phát triển sân golf là không thực sự phù hợp. Đem câu hỏi này tới chủ đầu tư là Cty CP du lịch và bảo tồn sinh thái Bến En thì chúng tôi được cắt nghĩa: "Tờ trình đã nằm trên bàn Thủ tướng, chờ ký nữa là xong. Cứ chuẩn bị đầy đủ mọi thứ để khi được phê duyệt không phải cập rập."

Phúc Tuấn