6 tiếng là tổng thời gian mà trung bình một giáo viên ngủ trong trong một ngày, theo một khảo sát trên trang The Guardian. Đây là một con số không hề tốt cho sức khỏe người một người thầy giáo. Số giờ ngủ ít ỏi như vậy sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới độ tập trung, khả năng minh mẫn, làm giảm hiệu quả của các giờ dạy cũng như khả năng sắp xếp công việc.

Có thể những người thường xuyên mất ngủ sẽ không hề biết được rằng mình đang mắc “Hội chứng chim gõ kiến”. Hội chứng này được hiểu rất đơn giản: Sau một đêm mất ngủ, bạn ngồi vào bàn họp hàng giờ đồng hồ, tay chống cằm, cố gắng căng mắt ra nhưng liên tục rơi vào trạng thái bất thình lình “giật mình” đổ gục xuống bàn. Một vài lần như vậy thì chứng tỏ rằng bạn đã mắc “Hội chứng chim gõ kiến”.

Với một công nhân viên chức bình thường, hội chứng chim gõ kiến này sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng tập trung, lên kế hoạch và sắp xếp công việc; tuy nhiên, nếu một nhà giáo mắc hội chứng này, thì hậu quả còn nặng nề hơn rất nhiều.

Judy Willis, một nhà thần kinh học cho rằng chứng mất ngủ của một giáo viên là một điều vô cùng có hại. Khi Judy còn là một thực tập sinh y khoa tại một bệnh viện, bà thường xuyên không ngủ trong vòng 36 tiếng đồng hồ. Nhưng việc này cũng kết thúc khi bà hoàn thành xong khóa thực tập và quay trở lại đồng hồ sinh học bình thường trong khoảng 10 năm sau đó. Tuy nhiên, cho đến khi bà trở thành một giáo viên trung học và bà đã thực sự phải trải qua một cấp độ mới của chứng mất ngủ.

Công việc của một giáo viên trung học bắt đầu từ 8g sáng tới 3g chiều tại trường. Ngoài ra, họ còn phải tham dự những cuộc họp bộ môn kéo dài hàng giờ liền, thêm vào đó là thời gian chấm bài, chuẩn bị giáo án và cả thời gian lo nghĩ cho những cô cậu học trò. Judy đã phải trải nghiệm việc trông chừng 30 đứa trẻ trong các giờ lên lớp, công việc này đòi hỏi bà một sự tập trung tinh thần cao độ, việc bà chưa từng phải làm khi còn làm việc trong những phòng cấp cứu hay CPR tại bệnh viện.

Những thầy cô giáo như những người trình diễn xiếc tung hứng một tá bóng trên tay vậy, khi tan giờ lên lớp, họ trở về nhà với công việc soạn bài, chấm điểm cho tới tận 6g sáng hôm sau. Họ còn phải tìm cách giảng dạy lại kiến thức cho những học sinh chưa hiểu bài và đôi khi họ còn quên cả bữa trưa của mình. Dần dà, họ trở thành những tấm ba-ri-e gắng sức chống chọi lại những cơn buồn ngủ. Không những thế, nỗi lo canh cánh về thu nhập, giảm biên chế kéo họ vào vòng quay của sự mất ngủ và những hệ quả không mong đợi từ đó.

Việc mỗi giáo viên chỉ có trung bình 6 tiếng ngủ mỗi ngày thực sự là một nhân tố ảnh hưởng rất lớn tới tình trạng sức khỏe để duy trì công việc trên lớp, bài vở,… Suốt một ngày dài, hệ thần kinh luôn bận rộn với việc duy trì những quyết định, lựa chọn, ưu tiên công việc nào trước, nó luôn trong trạng thái “căng não”. Đêm đến là thời điểm tốt nhất để cho não bộ giải phóng khỏi những lo nghĩ. Nếu ngủ đủ giấc thì sau khoảng thời gian thư giãn đó, bộ não sẽ giải phóng những nơ-ron thần kinh giúp thúc đẩy sự phát triển của bộ nhớ. Do đó, thiếu ngủ sẽ đẩy con người vào trạng thái lơ đẽnh, mất tập trung và giảm trí nhớ.

Để hạn chế chứng mất ngủ như vậy, một người giáo viên nên xây dựng cho mình một thời gian biểu hợp lý.

Thứ nhất, việc ngủ đủ giấc cũng phụ thuộc vào một kế hoạch đi ngủ và thức dậy đúng một giờ trong ngày, kể cả vào những ngày nghỉ.

Thứ hai, để có một giấc ngủ tốt, nên để ý tới những thực phẩm bạn ăn và uống trước khi đi ngủ. Không vì tham chấm bài vở mà uống cà phê, trà đặc, nó sẽ làm bạn khó quay trở lại giấc ngủ dù mệt mỏi sau khi chấm vài. Ngược lại, một chút rượu tưởng chừng có lợi khi nó dễ làm con người ta chìm vào giấc ngủ nhưng lại dễ làm bạn thức giấc lúc nửa đêm và khó quay lại giấc ngủ của mình.

Thứ ba, với các giáo viên, giấc ngủ thực sự giúp “làm sạch” bộ não, giúp nó giải thoát khỏi những suy nghĩ về công việc. Vì vậy, tắm nước nóng trước khi ngủ cũng là một cách làm cho cơ thể và đầu óc thư thái để giúp con người dễ ngủ.

Cuối cùng, nếu một vài suy nghĩ vẫn cứ quẩn quanh đầu ngay cả khi chuẩn bị đi ngủ thì hãy viết chúng xuống giấy. Việc viết những lo âu đó ra giấy là một cách giúp đẩy những suy nghĩ cuối cùng về những việc lo lắng ra khỏi đầu và như vậy, đầu óc sẽ hoàn toàn thoải mái để chìm vào giấc ngủ.