QĐND - Các đội bóng chuyền đã thực hiện kế hoạch tập luyện, tuyển quân trước khi bước vào vòng 1 giải VĐQG 2015. Trước giải đấu, bóng chuyền nam, nữ "quốc nội" rất sôi nổi với kế hoạch riêng của từng đội.

Nhóm đầu chuẩn bị kỹ lưỡng

Thể Công-Binh đoàn 15, Đức Long Gia Lai, Sanest Khánh Hòa, Biên phòng (nam); CLB bóng chuyền Thông tin LienVietPostBank, VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công Thương, Tiến Nông Thanh Hóa (nữ) là các đội đứng ở nhóm 4 vị trí đầu của mùa giải 2014. Chuẩn bị cho vòng 1 giải VĐQG 2015, Đức Long-Gia Lai là CLB có xáo trộn nhiều nhất. Họ đã chia tay cầu thủ trụ cột Nguyễn Hữu Hà cùng một số cầu thủ lớn tuổi, nên HLV Bùi Quang Ngọc phải dựa nhiều vào phong độ của chủ công Nguyễn Văn Hạnh. Trong khi đó, Sanest Khánh Hòa sớm ra miền Bắc tập huấn từ giữa tháng 2 và HLV Triệu Tử Thiên (Sanest Khánh Hòa) đã thanh lý hợp đồng 6 cầu thủ cũ. Hai gương mặt mới gia nhập Sanest Khánh Hòa là chủ công Đào Phát Đại (cựu cầu thủ Quân khu 9), Bùi Công Tuấn Anh (cựu cầu thủ Quân khu 5) rất được kỳ vọng. Với bộ đôi trên, đội trưởng Ngô Văn Kiều sẽ có thêm người "chia lửa" ở hàng trên cùng mình.

Hai đội Thể Công-Binh đoàn 15 (đương kim vô địch quốc gia) và Biên phòng vẫn giữ nguyên đội hình thi đấu như mùa giải trước nhờ sự ổn định phong độ của các cầu thủ. HLV Phùng Công Hưng (Thể Công-Binh đoàn 15) rất tự tin với mũi nhọn Hoàng Văn Phương của đội; trong khi nam Biên phòng (đang đi tập huấn ở Thái Bình) vẫn trông vào phong độ của Phạm Ngọc Kiên.

Cac doi bong quan doi chiem uu the - Anh 1

Thể Công-Binh đoàn 15 ổn định về mặt nhân sự trước vòng 1 giải VĐQG 2015. Ảnh: PHƯƠNG NGHI

Về nữ, các đội bóng đều sớm có kế hoạch tập huấn ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết. CLB bóng chuyền Thông tin LienVietPostBank là đội vô địch năm 2014 và hiện có ưu thế phần nào khi một số cầu thủ trụ cột đang tập huấn cùng ĐTQG tại Nhổn (Hà Nội). Để khởi động cho vòng 1 giải VĐQG 2015, Đội VTV Bình Điền Long An sẽ tổ chức giải mời quốc tế từ ngày 21 tới 29-3 tại Quảng Trị. Chủ giải mời đầy đủ nhóm 4 đội Thông tin LienVietPostBank, VTV Bình Điền Long An, Ngân hàng Công Thương, Tiến Nông Thanh Hóa góp mặt thi đấu. Đây là cơ hội tốt để họ chuẩn bị kỹ lưỡng đội hình vì có nhiều đội bóng quốc tế cũng thi đấu tại đây.

Nhóm sau chờ cơ hội lật đổ

Có thể kể tới vài đội bóng từng là CLB mạnh của bóng chuyền "quốc nội" nhiều năm trước như: Tràng An Ninh Bình, Long An, Maseco TP Hồ Chí Minh (nam) hay Thái Bình, Giấy Bãi Bằng (nữ)… Có lợi thế thi đấu trên sân nhà ở vòng 1, đội nữ Thái Bình hạ quyết tâm đạt điểm số tốt để bước vào vòng 2 sẽ không mất thứ hạng. Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần 7-2014, nữ Thái Bình đứng hạng ba ở môn bóng chuyền. Thế nhưng, quân số của HLV Thái Thanh Tùng khi đó có nhiều cựu binh như Lê Thị Mười, Bùi Thị Huệ. Bây giờ, cuộc đấu ở giải VĐQG thì các cựu binh trên đã nghỉ thi đấu, tất cả phải trông chờ vào cầu thủ trẻ.

Trong lúc đó, HLV kỳ cựu Nguyễn Mạnh Hùng đã trở lại huấn luyện nam Tràng An Ninh Bình. Ngoài các VĐV cũ của đội như: Giang Văn Đức, Bùi Văn Hải, Quốc Hội… CLB Tràng An Ninh Bình đã thuê về chủ công Nguyễn Văn Dũng từ đội Công an Phú Thọ, là cầu thủ có chất lượng. Đội nam Long An đã yên tâm phần nào do HLV Nguyễn Xuân Dung đồng ý gia hạn hợp đồng. Maseco TP Hồ Chí Minh đã cho 6 cầu thủ cũ nghỉ nên đang rất lo với công tác nhân sự mới. Một chi tiết thú vị ở giải VĐQG 2015, HLV Trần Minh Khang sau nhiều năm bôn ba sẽ chỉ huy CLB nữ Hòa Phát-Hưng Yên. Đây là đội vừa lên hạng. Hợp đồng giữa hai bên chỉ kéo dài tạm thời một năm tùy theo thành tích thi đấu.

PHƯƠNG LINH