Các nhà doanh nghiệp mong muốn được địa phương tạo mọi điều kiện về đất đai, cơ sở hạ tầng và nhân lực để đầu tư phát triển, khởi nghiệp tại quê hương. Đó là phát biểu của một số doanh nghiệp trong "Hội thảo phát triển Nghệ An đến năm 2020 theo tinh thần Nghị quyết 26-NQ/TW của bộ Chính trị", ngày 29/10, diễn ra tại TP Vinh.

» 'Nghệ An phải nghĩ khác đi, làm khác đi, có bước đột phá mới'

Cac doanh nghiep mong muon khoi nghiep ben vung o Nghe An - Anh 1

Ông Bordin Harnvanich Tổng giám đốcTổng Công ty HERMARAJ Thái Lan đang đầu tư tại Nghệ An.

Ông Bordin Harnvanich - Tổng Giám đốc Công ty HARMARAJ Thái Lan cho rằng: Công ty đang xây dựng khu công nghiệp trên địa bàn Nghệ An, tới đây chúng tôi sẽ chọn các doanh nghiệp cao, cùng đẳng cấp để không bị ô nhiễm môi trường do chất thải. Vì trước hết chúng tôi rất quan tâm đến công tác môi trường.

Chúng tôi còn quan tâm đến công tác đào tạo tại nghệ An, do vậy chúng tôi đã khảo sát toàn bộ hệ thống giáo dục ở Nghệ An và tiến tới có chính sách đào tạo giáo viên tốt, đây là mấu chốt để phát triển nhân lực trong tương lai.

Cac doanh nghiep mong muon khoi nghiep ben vung o Nghe An - Anh 2

Ông Trương Văn Hiền - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An phát biểu tại hội thảo.

Ông Trương Văn Hiền - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Vật tư Nông nghiệp Nghệ An, cho rằng: Nghệ An cần có cảng công- tơ- nơ để doanh nghiệp thuận lợi trong việc vận chuyển hàng hóa. Địa phương cần tạo điều kiện cho doạch nghiệp thuê đất sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Cần phát triển cây dược liệu, gắn với chế biến, tỉnh cần có chính sách hỗ trợ sau đầu tư. Chúng tôi sẵn sàng đi đầu trong việc đầu tư công nghệ cao vào sản xuất hàng hóa xuất nhập khẩu.

Cac doanh nghiep mong muon khoi nghiep ben vung o Nghe An - Anh 3

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nafoods Group phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Chủ tịch HĐQT - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Nafoods Group Nghệ An cho rằng: Công ty những năm gần đây đã đầu tư trồng chanh leo ở Quế Phong, cho năng suất cao. Hiện chúng tôi đang xây dựng mô hình sản xuất chanh leo sạch bệnh ở Tri Lễ, tạo ra thế cạnh tranh với sản phẩm chanh leo trong và ngoài nước.

Để có sản phẩm chanh leo như hiện nay là doanh nghiệp rất nỗ lực, do vậy tỉnh cần có cơ chế cho doanh nghiệp tích tụ đất đai, đầu tư cơ sở hạ tầng: Đường, điện và chính sách đào tạo con người tại địa phương.

Cac doanh nghiep mong muon khoi nghiep ben vung o Nghe An - Anh 4

Ông Nguyễn Cảnh Nam - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh phát biểu tại hội thảo.

Ông Nguyễn Cảnh Nam - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nghệ Tĩnh tại TP Hồ Chí Minh cho rằng: Chính quyền địa phương thu hút đầu tư một cách quyết liệt thì tạo động lực các doanh nghiệp vào đầu tư. Cuộc hội thảo này với những giải pháp tích cực được các nhà khoa học đưa ra, mong rằng tỉnh Nghệ An sẽ sớm áp dụng, tiếp tục tạo cơ hội cho doanh nghiệp là con em xa quê về đầu tư, lập nghiệp.

Xuân Hoàng