Các đảng đối lập ở Hàn Quốc trong hôm 30/11 đã tuyên bố sẽ tiếp tục thúc đẩy quá trình luận tội Tổng thống Park Geun-hye hiện đang trong vòng xoáy vụ bê bối chính trị lớn nhất nước này, bác bỏ đề xuất từ chức của bà, và kêu gọi các thành viên của đảng cầm quyền Saenuri ủng hộ.

Cac dang doi lap Han Quoc quyet luan toi Tong thong - Anh 1

Người dân Hàn Quốc trong tuần thứ 5 biểu tình liên tiếp
đòi Tổng thống từ chức. (Nguồn: StraitTimes).

Trong một động thái đầy kịch tính trước đó nhằm chuyển gánh nặng của việc giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị đang khuấy đảo Hàn Quốc, bà Park đã đề nghị Quốc hội nước này quyết định cách thức và thời gian mà bà nên từ chức; điều mà giới lập pháp đối lập coi như một âm mưu để kéo dài thời gian và tránh việc luận tội.

Lãnh đạo đến từ 3 đảng đối lập lớn nhất Hàn Quốc, với tổng số 165 ghế trong số 300 ghế ở Quốc hội nước này và có đủ khả năng để khởi động quá trình luận tội, nói rằng họ sẽ không đàm phán với đảng của bà Park liên quan tới đề xuất từ chức của bà.

“Cách duy nhất còn lại là khởi động tiến trình luận tội theo đúng quy định của Hiến pháp” - Lãnh đạo đảng Dân chủ, bà Choo Mi-ae, nói trong một cuộc họp với các lãnh đạo đến từ 2 đảng đối lập khác.

Lãnh đạo đảng đối lập Nhân dân, ông Park Jie-won, thì nói rằng nên bắt đầu cuộc bỏ phiếu để thông qua việc luận tội ngay trong thứ Sáu tới đây.

“Luận tội là biện pháp duy nhất” - ông Park Jie-won nói.

Tổng thống Park, người được miễn trừ khởi tố nếu còn tại vị trong văn phòng, hiện đang bị giới công tố nước này cáo buộc câu kết với người bạn thân lâu năm của bà, bà Choi Soon-sil, để cho phép bà này ảnh hưởng tới các chính sách của chính phủ và ép buộc các tập đoàn tài chính phải góp tiền cho 2 quỹ phi lợi nhuận mà bà làm chủ.

Bà Park đã bác bỏ việc làm sai trái của mình, nhưng thừa nhận đã quá bất cẩn trong mối quan hệ với bà Choi.

Được biết, Tổng thống Park đã chỉ định một công tố viên đặc biệt, người sẽ toàn quyền điều tra và xử lý vụ bê bối hiện đã dính líu tới hàng loạt cựu quan chức chính phủ, những người đứng đầu các tập đoàn… Bà Park từng tuyên bố sẽ hợp tác với công tố viên đặc biệt này, người mà chính bà chỉ định trong số 2 ứng viên được để cử bởi phe đối lập theo một dự luật được thông qua cách đây 2 tuần lễ.

Đảng cầm quyền chao đảo

Ông Park Young-soo, một người được xác nhận là không có bất kỳ mối quan hệ nào với Tổng thống Park Geun-hye, đã được chỉ định là công tố viên đặc biệt và sẽ dẫn dắt một đội ngũ gồm 100 điều tra viên để tiếp quản vụ bê bối này.

“Chúng tôi sẽ hoàn toàn tập trung vào việc tìm ra sự thật và sẽ không giới hạn quy mô cuộc điều tra hay nề hà đối với những người cần phải được thẩm vấn, dù họ có là quan chức cấp cao đi chăng nữa” - ông Park nói với báo giới Hàn Quốc hôm 30/11.

Hiện nay, phe đối lập ở Hàn Quốc cần ít nhất 28 phiếu ủng hộ từ đảng cầm quyền Saenuri để có thể thông qua dự luật về việc luận tội bà Park. Nếu được thông qua, dự luật này sẽ lập tức ngăn chặn quyền lực của bà Park, trong khi Tòa án Hiến pháp sẽ mất khoảng 6 tháng để quyết định tính hợp lệ của việc luận tội nói trên.

Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp cũng có thể chỉ mất 2 tháng để ra phán quyết cuối cùng, phần lớn các chuyên gia pháp lý nhận định. Nếu bà Park không còn giữ chức vị Tổng thống, một cuộc bầu cử mới sẽ được tổ chức trong vòng 60 ngày để lựa chọn ra một người kế nhiệm bà với nhiệm kỳ 5 năm.

Thủ tướng Hàn Quốc, một chức vụ mang ý nghĩa biểu trưng, sẽ giữ vai trò như một người điều hành quốc gia trong thời kỳ chuyển giao quyền lực này.

Trong khi đó, đảng cầm quyền Saenuri hiện cũng đang trở nên hết sức xáo trộn kể từ vụ bê bối bị phanh phui.

Ông Chung Jin-suk, lãnh đạo nhóm các nghị sỹ của đảng cầm quyền Saenuri, nói rằng việc tốt nhất bây giờ là đưa ra một hạn chót 30/4 năm sau để bà Park Geun-hye từ chức, tuy nhiên có một bộ phận thành viên của đảng này gồm 40 người lại yêu cầu bà phải ra đi sớm hơn.

Ông Hwang Young-cheul, một thành viên thuộc nhóm 40 người này, nói rằng họ sẵn sàng đàm phán về kế hoạch từ chức của bà Park, nhưng nếu tất cả các bên không thể đạt được thỏa thuận trong thứ Sáu tới, họ sẽ gia nhập với phe đối lập để xúc tiến việc luận tội Tổng thống.

Cuộc khủng hoảng ở Hàn Quốc đang bắt đầu ảnh hưởng tới lòng tin của người tiêu dùng nước này khi có liên quan tới một số tập đoàn lớn bị cáo buộc có liên quan tới vụ bê bối của bà Park. Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yooo Il-ho hôm 30/11 cho hay nền kinh tế của họ đang đối mặt với nhiều rủi ro lớn, trong khi sự phục hồi bắt đầu cho thấy tín hiệu chững lại do tình hình bất ổn ở Hàn Quốc và quốc tế.

Khánh Duy

Từ khóa

Hàn Quốc đảng đối lập luận tội tổng thống