Sau khi hết nhiệm kỳ, gần như tất cả các tổng thống Mỹ đều có nhiều cách để thích nghi với cuộc sống bên ngoài thủ đô Washington và phòng Bầu dục. Từ “về hưu” không thực sự được áp dụng.

Tổng thống đương nhiệm Barack Obama (thứ hai, từ trái qua) cùng các cựu tổng thống: Goerge H. W. Bush, George W. Bush, Bill Clinton, Jimmy Carter.

George W. Bush: Phục vụ thầm lặng

Khi cựu Tổng thống George W. Bush rời tòa Bạch Ốc vào năm 2009, ông hầu như "ở ẩn".

Nhưng năm ngoái, ông đã làm việc cùng với các tình nguyện viên ở Zambia để tân trang một trung tâm chuyên chữa trị ung thư cổ tử cung.

Cũng như các vị cựu tổng thống khác, ông Bush dùng tiếng tăm của mình để thu hút sự chú ý đến các vấn đề, nhưng ông nói ông không muốn mọi người chú ý đến việc làm của chính ông.

“Tôi không muốn tên mình trên mặt báo”- ông Bush nói vào lúc dừng tay vẽ tranh. “Nói cách khác, tôi tin rằng phục vụ một cách thầm lặng là cách phục vụ hay nhất".

Bill Clinton và “các thách thức lớn toàn cầu”

Ông Clinton vẫn còn được công chúng chú ý sau khi thôi làm tổng thống và đảm nhận chức Đại sứ Liên Hợp Quốc về Haiti, thúc đẩy Triều Tiên phóng thích các tù nhân Mỹ và vận động tranh cử cho vợ ông là Hillary Clinton khi bà ra ứng cử năm 2008.

Ông Clinton còn sáng lập Quỹ Toàn cầu Clinton “nhắm mục đích giải quyết các thách thức toàn cầu bằng những biện pháp nhỏ".

George H.W. Bush: Trở thành thân phụ của một tổng thống

Ông Bush cha không mấy quan tâm đến việc theo đuổi công tác được nhiều người chú ý, mà chọn các mục đích cá nhân- theo nhận định của Marck Updegrove - Giám đốc Thư viện Tổng thống Lyndon Baines Johnson.

Ông Updegrove cho hay: “Đó là một thời kỳ ''hậu tổng thống'' tương đối ít hoạt động. Dĩ nhiên, chương đáng kể nhất trong thời kỳ ''hậu tổng thống'' của ông là khi ông trở thành thân phụ của Tổng thống Mỹ".

Ronald Reagan: Một cuộc sống công cộng

Đó là trường hợp của người từng có thời là tài tử điện ảnh - nguyên Tổng thống Ronald Reagan- rời ghế vào năm 1989. Ông công bố một bức thư cho hay ông đã bị chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer.

Phu nhân của ông - bà Nancy- cho biết, họ coi đó là một cơ hội để nâng cao nhận thức của công chúng về căn bệnh này.

Với tổng thống không qua thể thức bầu cử

Cựu Tổng thống Gerald Ford thậm chí không ra vận động trước khi làm tổng thống. Ông đang phục vụ tại quốc hội khi Tổng thống Richard Nixon đề cử ông giữa lúc vụ tai tiếng Watergate bao trùm chính quyền của vị tổng thống đương nhiệm.

Ông Ford- đảm nhiệm chức vụ tổng thống từ năm 1974 đến năm 1977- nổi tiếng là người coi trọng lời khuyên của vợ - bà Betty, được nể vì nhờ tính bộc trực và thẳng thắn.

Năm 1978, bà Ford đi điều trị về chứng nghiện rượu và thuốc kê toa. 4 năm sau, bà đồng sáng lập Trung tâm Betty Ford- chuyên điều trị các bệnh nhân có các vấn đề nghiện ngập.

Những năm phiêu lưu và bất định của Jimmy Carter

Công việc của cựu Tổng thống Jimmy Carter thường tập trung vào vấn đề sức khỏe, nhân quyền, quảng bá dân chủ, kể cả theo dõi bầu cử. Ông cho biết, các mối quan tâm trong đời ông không thay đổi khi ông rời chức vào năm 1981.

Bàn về ba thập niên vừa qua, ông Carter nói: “Tôi có thể nói rằng thời gian chúng tôi trải qua sau khi rời tòa Bạch Ốc là thời gian sung sức, phiêu lưu, khó biết trước những gì sẽ xảy ra và dễ chịu nhất".

Ông Carter và vợ - bà Rosalynn- nổi tiếng về làm từ thiện cho Habitat for Humanity - một tổ chức giúp những người đi làm có thu nhập thấp xây dựng và mua được nhà ở cho mình.

Ông nói: “Hiện tôi vẫn sống tại thị trấn nhỏ có 600 dân- nơi vợ tôi và tôi sinh ra và sở hữu một mảnh đất từ năm 1833. Mọi thứ hợp lại với nhau đã đem lại cho tôi một cuộc sống tuyệt vời sau khi rời tòa Bạch Ốc".

"Sứ mạng cấp thiết" đối với các cựu tổng thống

Nhưng các cựu tổng thống có khả năng quy tụ sự chú ý và thiện chí của công chúng. Do đó, Tổng thống Barack Obama đã nhờ cựu Tổng thống Bush và Bill Clinton đứng đầu một nỗ lực gây quỹ vào năm 2010 sau vụ động đất ở Haiti.

“Khi đã từng làm tổng thống, thì ta biết vai trò của một cựu tổng thống về mặt cơ chế là hạn hẹp đến mức nào. Có những vị tổng thống kêu gọi sự trợ giúp của các vị cựu tổng thống dưới mọi hình thức"- sử gia chuyên về các tổng thống, ông Richard Norton Smith- nhận xét.

Ông Clinton và cựu Tổng thống George H.W. Bush đã đi thăm Indonesia sau vụ sóng thần gây thiệt hại nặng nề vào năm 2004; gây quỹ và nâng cao nhận thức sau khi cơn bão Katrina tàn phá miền nam nước Mỹ vào năm 2005.

Bên cạnh đó, các cựu tổng thống thường “suy ngẫm về cá tính của mình”. Họ có thể cống hiến cho các lý tưởng mà họ chọn- theo ông Updegrove - tác giả nhiều cuốn sách khác nhau viết về chức vụ tổng thống.

Theo VOA