Trong ngày hôm nay, Mỹ, Nga, Iran, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ công bố khoản đóng góp của mình cho Afghanistan phát triển kinh kế...

Ngày 4/10, tại thủ đô Bruxelles (Bỉ) Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Cao ủy phụ trách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini và Tổng thống Afghanistan - Ashraf Ghani đã có cuộc họp để chuẩn bị cho ngày họp thứ 2 Hội nghị các nhà tài trợ dự kiến sẽ tìm kiếm thêm nhiều tỷ USD cho Afghanistan.

Mặc dù không công bố con số ước tính, song Các cường quốc hi vọng rằng, số tiền quyên góp được sẽ giúp Afghanistan phát triển nền kinh tế từ nay đến năm 2020.

Cac cuong quoc cong bo tien quyen gop tai tro cho Afghanistan - Anh 1

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. Ảnh: Getty.

Phát biểu trước thềm diễn ra Hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tuyên bố rằng, các quỹ ủng hộ công cuộc tái thiết Afghanistan sẽ được "kích hoạt" như thế nào là phụ thuộc vào những nỗ lực quản lý, cải cách nền kinh tế, sự điều hành của chính phủ và đặc biệt là những tiến bộ trong cuộc chiến chống tham nhũng của chính quyền Kabul.

Hội nghị tài trợ cho Afghanistan năm nay diễn ra trong bối cảnh, những hy vọng le lói cho sự khởi đầu mới về các cuộc đàm phán hòa bình tại quốc gia Nam Á này vừa bị dập tắt bởi một làn sóng bạo lực do Taliban tiến hành thời gian qua.

Mười lăm năm sau khi Mỹ triển khai quân đội giúp lật đổ chế độ Taliban, đất nước Afghanistan đến nay vẫn phụ thuộc chính vào các khoản viện trợ quốc tế. Không chỉ vậy, chính quyền Tổng thống Ghani đang phải đối mặt với lực lượng Taliban và các nhóm khủng bố mới trỗi dậy.

Tại Hội nghị năm nay, hơn 70 quốc gia tham dự sẽ công bố những cam kết đóng góp vào Quỹ phát triển Afghanistan. Theo nguồn tin từ Hội nghị, trong ngày hôm nay, Mỹ, Nga, Iran, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ công bố khoản đóng góp của mình cho Afghanistan. Tại Hội nghị trước đó năm 2012 ở Tokyo Nhật Bản, các nước tham gia đã nhất trí cung cấp cho Afghanistan 16 tỷ USD trong vòng 4 năm (2012-2015)./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters