Chủ cơ sở phế liệu mang cả bình ô xi, đèn khò và phế liệu bày ra lòng đường để xử lý, phân loại.

Mới đây, Báo Tài nguyên Môi trường nhận được phản ánh của bạn đọc về cơ sở thu mua phế liệu trong Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội) dùng bình gas, đèn khò cắt, phá sắt vụn.

Đầu năm nay, ở chính Khu đô thị này đã xảy ra vụ nổ tại cơ sở phế liệu từ việc khò cắt vật liệu làm 5 người chết, nhiều người bị thương và gây thiệt hại lớn về tài sản. Theo phản ánh, sau vụ nổ trên, việc các cơ sở phế liệu vẫn nằm chung trong khu dân cư luôn tiềm ẩn nguy hiểm.

Cac co so phe lieu co nen ra khoi khu dan cu? - Anh 1

Cơ sở phế liệu vẫn nằm trong khu dân cư, liệu có đảm bảo an toàn.

Theo quan sát của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, tại Khu đô thị Văn Phú có 2 cơ sở thu mua phế liệu. Trong đó, một cơ sở hoạt động thường xuyên. Chủ cơ sở này mang cả bình ô xi, đèn khò và phế liệu bày luôn dưới lòng đường để xử lý, phân loại.

Chị T. (một người dân sống ở đây) cho biết: "Vụ nổ đợt trước, vẫn còn ám ảnh đối với người dân ở đây. Nay, một cơ sở phế liệu lại mọc ở khu nhà chúng tôi. Nhà tôi lại thường đông người nên rất lo ngại."

Trả lời PV, Thượng úy Trịnh Xuân Hoàn (Trưởng Công an phường Phú La, quận Hà Đông) cho hay, cơ quan này chưa nhận được phản ánh về sai phạm của các cơ sở thu mua phế liệu. Công an phường Phú La sẽ kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định phòng chống cháy nổ của các cơ sở này. Thượng úy Hoàn khẳng định, hiện nay, chưa có quy định cấm cơ sở phế liệu nằm trong khu dân cư.

Cac co so phe lieu co nen ra khoi khu dan cu? - Anh 2

Mang bình oxy, đèn khò cắt vật liệu giữa lòng đường

Ông Nguyễn Khắc Huy (Chủ tịch UBND phường Phú La) cho biết, các cơ sở thu mua phế liệu đều đăng ký và cam kết về việc đảm bảo an toàn cháy nổ. Phường cũng cử lực lượng kiểm tra, giám sát thường xuyên các cơ sở này. Tuy vậy, ông Huy nhấn mạnh, các cơ sở thu mua phế liệu luôn giải quyết một phần rác thải cho thành phố. Phường cũng đề xuất lên cấp trên về việc quy hoạch các cơ sở phế liêu vào khu vực tập trung để dễ quản lý.

Trước đó, vào giữa tháng 3/2016, một vụ nổ xảy ra tại Khu đô thị Văn Phú (quận Hà Đông, Hà Nội) làm 5 người tử vong, 10 người bị thương, hư hỏng 10 xe máy và 3 xe ô tô, hàng chục hộ dân xung quanh thiệt hại. Trước đó, chủ cơ sở phế liệu đã mang 1 khối kim loại hình trụ bằng sắt đã hoen gỉ ra trước cửa nhà và dùng đèn khò cắt, phá.

Theo Uy Vũ/ Báo TNMT