Cục Bảo vệ Hiến pháp Đức (BfV) đã cảnh báo các cơ sở của Mỹ ở nước này có thể là mục tiêu tấn công bởi những người tức giận trước vụ bê bối nghe lén của Cơ quan Anh ninh quốc gia Mỹ.

Mỹ gặp nhiều rắc rối sau các tiết lộ của Snowden. (Nguồn: presstv.ir)

Một cảnh báo an ninh đã được gửi tới nhà chức trách tại 16 bang ở Đức. Trong bức điện đề ngày 30/10, Cục Bảo vệ Hiến pháp Đức cảnh báo rằng "không thể bác bỏ sự phản ứng kích động của một bộ phận dân chúng", đồng thời khuyến cáo "tăng cường các biện pháp an ninh nhằm bảo vệ các cơ sở Mỹ ở Đức."

Theo cơ quan tình báo nội địa trên, lý do đưa ra lời cảnh báo về "mối đe dọa tiềm tàng" này là việc nhà chức trách đang thảo luận về các cáo buộc Mỹ "thu thập dữ liệu của người dân Đức."

Tuy nhiên, cảnh báo của BfV đã vấp phải sự phản đối của một số quan chức cấp bang. Hans-Heinrich Preussinger, Cục trưởng Cục Bảo vệ hiến pháp bang Rheinland-Pfalz đã yêu cầu cơ quan liên bang làm sáng tỏ lời cảnh báo và rằng liệu việc đưa ra lời cảnh báo như vậy đã phối hợp với Cục Hình sự liên bang (BKA) hay chưa.

Theo ông Preussinger, trước khi vận hành một guồng máy an ninh khổng lồ, cần phải cân nhắc kỹ và tiến hành phân tích các thông tin tình báo. Rheinland-Pfalz là nơi đặt nhiều cơ sở quân sự của Mỹ, trong đó có căn cứ không quân Rammstein./.