Chuyến hàng cứu trợ quốc tế đầu tiên cho người dân thành phố Mosul ngày 25/10 đã đến khu vực Ebril của Iraq.

Chuyến hàng đầu tiên này bao gồm 530 tấn hàng viện trợ được nhiều nhân viên cứu trợ và tình nguyện viên tháp tùng.

Cac chuyen hang cuu tro quoc te dau tien cho Mosul da den Iraq - Anh 1

Người dân Mosul đang rất cần sự trợ giúp của cộng đồng quốc tế. (Ảnh minh họa: redcross)

Khó khăn lớn nhất hiện nay đó là làm thế nào đoàn xe cứu trợ có thể phân phát hàng viện trợ an toàn đến những người dân Mosul, trong khi nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng vẫn kiểm soát thành phố.

Trong khi đó, tại một số khu vực được quân đội Iraq giải phóng xung quanh Mosul, IS cũng đặt mìn, tạo ra mối nguy hiểm đối với các nhân viên cứu trợ.

Hội Chữ thập Đỏ Thổ Nhĩ Kỳ tham gia chuyến hàng cứu trợ này, cho biết sẽ phối hợp với các đối tác địa phương và làm mọi điều có thể để phân phát hàng cứu trợ đến những người dân thực sự cần. Các cơ quan cứu trợ nhân đạo cũng cho biết, hiện có chỗ ở cho khoảng 60.000 người Mosul tại các lều bạt sơ tán họ dựng lên ở khu vực phía bắc Iraq.

Theo Liên Hợp Quốc, khoảng 200.000 - 250.000 người dự kiến phải sơ tán trong tuần chiến dịch đầu tiên tại thành phố Mosul.

Liên Hợp Quốc cảnh báo, chiến dịch tái chiếm Mosul có thể sẽ tạo ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới từ trước đến nay. Số nạn nhân bị ảnh hưởng cũng có thể lên tới hơn 1 triệu người. Quá trình sơ tán người dân trong quá trình giao tranh cũng sẽ rất tốn kém và làm chậm bước tiến của quân đội chính phủ trong chiến dịch giải phóng Mosul./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters