Các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động đặc biệt với những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa. Do đó, đoàn viên, CNVCLĐ đã tin tưởng, hướng về tổ chức công đoàn như hướng về ngôi nhà thân thương của mình.

Cac cap CD tinh Lai Chau: Cham lo nguoi lao dong o vung sau, vung xa - Anh 1

Các cấp công đoàn trong tỉnh đã thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động đặc biệt với những đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu, vùng xa. Do đó, đoàn viên, CNVCLĐ đã tin tưởng, hướng về tổ chức công

2,13 tỉ đồng chăm lo người lao động nghèo

Theo bà Nguyễn Thị Thiện - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Lai Châu, một trong những dấu ấn trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XI CĐVN và Nghị quyết Đại hội XI CĐ tỉnh Lai Châu, các cấp CĐ trong tỉnh đã dành tình cảm và nhiều công sức, kinh phí để chăm lo cho những đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh. Với phương châm “Ở đâu đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn thì ở đó có CBCĐ”, các cấp CĐ đã luôn có mặt, thường xuyên chăm lo, thăm hỏi động viên CNVCLĐ bị ốm đau, tai nạn LĐ. Trong 3 năm qua, LĐLĐ tỉnh đã trao 81 nhà “Mái ấm CĐ” và hỗ trợ thăm hỏi 307 trường hợp đoàn viên, NLĐ và người nhà bị ốm đau mắc bệnh hiểm nghèo với tổng trị giá 2,13 tỉ đồng, (kinh phí trích từ nguồn Quỹ “Mái ấm CĐ”); phối hợp với các đơn vị trao tặng quà cho CNVCLĐ nghèo, người dân bị thiên tai lũ lụt, xây dựng trường bán trú cho các cháu học sinh tổng trị giá trên 1 tỉ đồng.

Không chỉ hết lòng vì đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, nhằm kịp thời hỗ trợ CNVCLĐ nguồn vốn để sản xuất kinh doanh, LĐLĐ tỉnh Lai Châu đã triển khai, hướng dẫn các cơ sở thực hiện 14 dự án vay vốn giải quyết việc làm với tổng vốn luân chuyển 950 triệu đồng, tạo việc làm cho 179 LĐ trong tỉnh; bình quân thu nhập sinh lời qua sử dụng vốn vay là 550.000 đồng/người/ tháng. Đây là số tiền không nhỏ đối với NLĐ ở địa bàn còn lắm khó khăn.

Sẵn sàng khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH

Đây chính là một trong những điều khiến các CBCĐ tỉnh Lai Châu trăn trở. Bà Thiện cho hay, các cấp CĐ trong tỉnh luôn xác định rõ nhiệm vụ tham gia quản lý, kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách pháp luật; đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ là nhiệm vụ then chốt trong công tác tổ chức thực hiện nhiệm vụ CĐ. Bởi vậy, trong nửa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội XI CĐVN và Nghị quyết Đại hội XI CĐ tỉnh Lai Châu từ năm 2013 tới nay, LĐLĐ tỉnh luôn chỉ đạo các cấp CĐ trong tỉnh tích cực triển khai thương lượng, ký kết, giám sát việc thực hiện TƯLĐTT. Qua đó, hằng năm, các cấp CĐ trong tỉnh thực hiện phối hợp kiểm tra giám sát 209 lượt đơn vị, DN. Riêng LĐLĐ tỉnh tham gia thanh tra, kiểm tra 24 DN về việc đóng BHXH cho NLĐ. Qua kiểm tra, để đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, LĐLĐ tỉnh đã yêu cầu các DN chưa đóng hoặc đóng chưa đầy đủ BHXH cho NLĐ với tổng số tiền trên 2,9 tỉ đồng, trong đó đã thu được 1,27 tỉ đồng, tổng số tiền các DN còn nợ đọng trên 1,65 tỉ đồng. Điều này cho thấy, vẫn còn nhiều DN chưa chấp hành nghiêm Luật BHXH; vẫn nhiều NLĐ bị vi phạm về quyền lợi mà họ phải được đảm bảo.

Trăn trở về quyền lợi NLĐ bị vi phạm, bà Thiện cho biết: “Các cấp CĐ trong tỉnh sẽ tăng cường phối hợp với các ngành chức năng kiểm tra, nhắc nhở và sẵn sàng kiện ra tòa những DN trây ỳ, cố tình không thực hiện trách nhiệm đóng BHXH cho NLĐ. Chúng tôi kiến nghị Nhà nước có chế tài mạnh để xử lý những DN phớt lờ quyền lợi NLĐ như vậy”.

XUÂN TRƯỜNG