(Chính trị Việt Nam) - Sau khi kết thúc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra từ ngày 16-17/1 tại Bagan, Myanmar, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã trả lời phỏng vấn báo chí về những định hướng và nội dung hoạt động của ASEAN trong năm 2014, đặc biệt về vấn đề ở Biển Đông.

( Chính trị Việt Nam ) - Sau khi kết thúc Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra từ ngày 16-17/1 tại Bagan, Myanmar, Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã trả lời phỏng vấn báo chí về những định hướng và nội dung hoạt động của ASEAN trong năm 2014, đặc biệt về vấn đề ở Biển Đông.

Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh cho biết, Hội nghị đã tập trung thảo luận các trọng tâm ưu tiên của Hiệp hội xuyên suốt trong năm 2014, trong đó có việc bảo đảm môi trường an ninh, hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực, đẩy mạnh tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN từ nay đến năm 2015, mở rộng quan hệ với các đối tác và định hướng xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN sau năm 2015.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (thứ tư, trái sang) chụp ảnh cùng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Bagan ngày 17/1.

Các Bộ trưởng nhấn mạnh, trong bối cảnh khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, ASEAN cần phải tăng cường đoàn kết và phát huy vai trò chủ đạo trong việc bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực, cũng như trong cấu trúc hợp tác khu vực đang định hình;

Nâng cao năng lực của ASEAN và hợp tác của ASEAN với các đối tác nhằm ứng phó hiệu quả với những thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống đang đặt ra.

Các Bộ trưởng cũng đặc biệt quan tâm đến việc ASEAN nâng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu và thảm họa thiên tai, nhất là sau hậu quả nặng nề của cơn bão Hải Yến vừa qua.

Về các vấn đề khu vực, các Bộ trưởng đều bày tỏ quan ngại về những diễn biến phức tạp mới đây trên Biển Đông; khẳng định lại 6 nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông và nhấn mạnh tầm quan trọng của hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở khu vực.

Các Bộ trưởng kêu gọi các bên liên quan cần phải tiếp tục thực hiện kiềm chế trong hành động của mình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước Luật Biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS); thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố DOC và đẩy nhanh thương lượng để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Tại hội nghị này, Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn tham dự hội nghị.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao đã tập trung phân tích các nhiệm vụ trọng tâm của ASEAN hiện nay và sắp tới, trong đó có, đẩy nhanh tiến độ triển khai và xây dựng Cộng đồng nhằm bảo đảm đạt được các mục tiêu Cộng đồng vào 2015; tăng cường đoàn kết ASEAN, nâng cao hiệu quả hoạt động và phối hợp trong ASEAN nhằm tận dụng thời cơ cũng như ứng phó những thách thức đặt ra; tiếp tục mở rộng quan hệ với các đối tác; phát huy vai trò chủ đạo của ASEAN trong thúc đẩy môi trường hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực; xây dựng tầm nhìn dài hạn để tiếp tục đưa ASEAN phát triển vững mạnh trong thời gian tới và sau 2015.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng cũng đề xuất một số định hướng ưu tiên cho năm 2014 cũng như thông báo việc Việt Nam chủ động đăng cai một số đầu việc để thúc đẩy các nội dung còn tồn đọng trong lộ trình tiến đến Cộng đồng.

Về vấn đề Biển Đông, chia sẻ quan điểm chung của ASEAN, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh trách nhiệm chung về bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải ở Biển Đông; nghiêm túc tuân thủ Luật pháp quốc tế, Công ước LHQ về Luật biển 1982 (UNCLOS) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), trong đó có thực hiện kiềm chế, không có hành động áp đặt, làm phức tạp thêm tình hình.

Nguyễn Ngân (Tổng hợp TTXVN, VOV)