Các biện pháp giải quyết thách thức của truyền thông hiện đại- là tâm điểm thảo luận của Đại hội đồng các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 16 vừa diễn ra tại Baku, Azerbaijan ngày 18/11. Trước đó, trong hai ngày 16,17/11, cũng tại Baku, đã diễn ra Đại hội các hãng thông tấn toàn thế giới (NAWC) lần thứ 5.

Quá nhiều thách thức mới

Có lẽ không phải vô cớ mà chủ đề của Đại hội lần thứ 5 các hãng thông tấn toàn thế giới (NAWC) là “Các thách thức mới đối với các hãng thông tấn” (New Challenges for News Agencies).

Trong khuôn khổ Đại hội, đại diện của gần 100 hãng thông tấn trên toàn cầu đã phát biểu về những vấn đề mà báo chí đang phải vượt qua trong thời kỳ chuyển đổi với tốc độ nhanh chưa từng có, các hình thức hợp tác, chia sẻ thông tin giữa các hãng thông tấn, các sáng kiến truyền thông mới, các nền tảng truyền thông xã hội và vai trò của các hãng thông tấn, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực trẻ và khởi nghiệp với các sáng kiến truyền thông hiện đại, và bảo vệ nhà báo trong quá trình tác nghiệp. Đại diện các hãng thông tấn có 5 phiên thảo luận về các chủ đề như: Tiêu thụ tin tức trong tương lai; Các hãng thông tấn – thách thức và cơ hội của công nghệ mới và truyền thông xã hội; Sáng kiến của các hãng thông tấn; Đào tạo nhà báo cho truyền thông đa phương tiện trong tương lai và Bảo vệ các nhà báo.

Cac bien phap giai quyet thach thuc cua truyen thong hien dai - Anh 1

Các đại biểu tham dự OANA lần thứ 16.

Những vấn đề đang rất “nóng” này tiếp tục là một trong những trọng tâm bàn thảo tại Đại hội đồng các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 16, diễn ra một ngày sau đó. Tham luận của các đại biểu tập trung vào các chủ đề mà các hãng thông tấn nói riêng và báo chí nói chung đang đối mặt như trí tuệ nhân tạo và báo chí truyền thống: hợp tác hay cạnh tranh, cách thức các hãng thông tấn giải quyết thách thức của truyền thông hiện đại và hợp tác giữa các hãng thông tấn trong việc phản ánh các sự kiện toàn cầu. Trong tham luận của mình, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam, khẳng định việc thích ứng kịp thời và đón đầu các xu hướng truyền thông mới là nhiệm vụ sống còn của các hãng thông tấn hiện nay. Đây là một quá trình đòi hỏi một nguồn lực to lớn để tổ chức lại sản xuất, bố trí lại nhân lực, đầu tư cho hạ tầng kỹ thuật và công nghệ hiện đại. Thị hiếu và cách tiếp cận thông tin của các tổ chức báo chí và công chúng đã thay đổi, vì vậy phương thức phát hành nội dung của các hãng thông tấn không thể chỉ là đơn tuyến mà phải được thực hiện trên các kênh đa phương tiện và đa nền tảng.

Cần có sự cam kết của tất cả các Chính phủ để xóa bỏ những mối đe dọa đối với nhà báo

Đại diện gần 100 hãng thông tấn tham dự Đại hội các hãng thông tấn toàn thế giới lần thứ 5 đã nghe thư của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon gửi cùng ngày tới Đại hội trong phiên bế mạc vào ngày 17/11/2016.

Trong thư gửi tới Đại hội, Tổng Thư ký Liên hợp quốc khẳng định các hãng thông tấn có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc truyền đi thông tin chất lượng và kịp thời. Đây vừa là phương tiện và mục tiêu của những thay đổi mang tính tích cực. Theo TTK LHQ, chưa bao giờ mà con người có thể dễ dàng tiếp cận, tạo ra và chia sẻ thông tin như ngày nay.

Việc trao đổi tin tức và ý tưởng, trong một quốc gia hay giữa các quốc gia, tạo ra triển vọng lớn lao cho những điều tốt đẹp. Mặt khác, việc lan truyền những thông tin sai trái, đặc biệt là những phát biểu mang tính hận thù, là mầm mống đe dọa hòa bình và phát triển. Các cơ quan truyền thông có trách nhiệm đặc biệt trong việc đẩy lùi xu thế này bằng cách thúc đẩy sự tha thứ và hiểu biết và phản ánh sự thật một cách không sợ hãi.

Đề cập đến sự cần thiết phải bảo vệ nhà báo, Tổng Thư ký LHQ đưa ra dẫn chứng, trong một thập kỷ qua, ít nhất 827 nhà báo đã bị giết hại trong khi đang tác nghiệp trong những hoàn cảnh khác nhau không chỉ tại các khu vực chiến sự. Ông Ban Ki-moon cũng cho rằng để xóa bỏ những mối đe dọa đối với các nhà báo cần có sự cam kết của tất cả các Chính phủ trước tiên, và các cơ quan chức năng, trong đó có LHQ.

Hà Trang