Mặc dù Kiên Giang luôn nêu khó khăn về nguồn vốn đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho ngành y tế, tuy nhiên tại nhiều bệnh viện tuyến huyện có rất nhiều thiết bị, dụng cụ y tế được đầu tư mua sắm hàng tỷ đồng để “trùm mền”.

Lãng phí lớn

Dẫn đầu trong danh sách những bệnh viện “cất kỹ” thiết bị y tế là Bệnh viện đa khoa (BVĐK) huyện An Minh với 17 loại máy móc và dụng cụ như máy phân tích khí trong máu, máy đo độ đông máu cầm tay, máy cất nước, máy phun dịch khử trùng, bàn mổ đa năng thủy lực, bộ dụng cụ phẫu thuật tiêu hóa, bộ dụng cụ phẫu thuật sản khoa, dàn đèn mổ treo trần, đèn mổ di động… với tổng số tiền đầu tư hơn 3 tỷ đồng.

Kế đến là BVĐK huyện Kiên Lương gồm 8 thiết bị, dụng cụ đang “đắp chiếu” như máy siêu âm 3D-4D, hai bộ soi trực tràng loại ống cứng - ống mềm, ghế và bộ khám điều trị tai mũi họng, hệ thống nội soi dạ dày, tá tràng, hệ thống nội soi trực tràng, máy sóng ngắn điều trị… với tổng số tiền đầu tư hơn 2,4 tỷ đồng.

Bệnh viện đa khoa Kiên Lương.

Các bệnh viện khác như BVĐK huyện Vĩnh Thuận, U Minh Thượng, Phú Quốc, Giang Thành cũng góp mặt trong danh sách này. Nằm trong kho quá lâu, máy móc không chỉ lạc hậu về công nghệ, giá trị bị sụt giảm mà còn bị hỏng hóc, xuống cấp do điều kiện bảo quản không đảm bảo.

Bác sĩ Đỗ Hữu Trí, Giám đốc BVĐK huyện Kiên Lương, cho biết, bệnh viện vừa triển khai đưa máy siêu âm 3D-4D (hơn 1,4 tỷ đồng) vào sử dụng nhưng phải dừng lại vì máy đã bị hỏng, đang chờ sửa chữa.

Không đồng bộ

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng “trùm mền” thiết bị y tế là do số thiết bị này chưa phù hợp nhu cầu. Giám đốc một bệnh viện cho biết, theo quy trình mua sắm trang thiết bị y tế, tùy vào nhu cầu thực tế của đơn vị mà thủ trưởng đơn vị đề nghị lên cấp trên (Sở Y tế). Trên cơ sở này, Ban quản lý dự án chuyên ngành y tế sẽ mua sắm. Thực tế thời gian qua, nhiều trường hợp mua sắm thiết bị y tế theo kiểu từ trên áp xuống. Chính vì vậy, một số bệnh viện dù đã được trang bị các trang thiết bị kỹ thuật cao nhưng lại không đồng bộ về mặt nhân lực, kỹ thuật, cơ sở vật chất nên phải cất kỹ trong kho. Mặt khác, các bộ dụng cụ phẫu thuật được trang bị nhưng chưa đồng bộ, do đó bệnh viện không thể triển khai sử dụng.

Cụ thể, BVĐK Vĩnh Thuận được trang bị bộ dụng cụ phẫu thuật nội soi nhưng lại không có màn hình. Ở BVĐK Phú Quốc, theo bác sĩ điều trị, bộ dụng cụ phẫu thuật tiêu hóa được cấp chưa đầy đủ theo yêu cầu phẫu thuật điều trị. Còn tại Trung tâm y tế huyện U Minh Thượng, đơn vị mới vừa thành lập, chưa triển khai trang phục cho bệnh nhân và cán bộ y tế nhưng lại được trang bị nồi hấp và máy giặt - vắt nên đơn vị không đưa máy vào sử dụng vì sẽ gây lãng phí. Một số lò đốt rác công nghệ lạc hậu, hao tốn nhiên liệu nhiều, các bệnh viện cũng ngại đưa vào sử dụng.

Nhân sự tại các bệnh viện cũng là vấn đề đau đầu. Tại BVĐK huyện Kiên Lương, chỉ trong vòng 2 năm đã có đến 11 bác sĩ nghỉ việc, gây nên sự hụt hẫng lớn về nhân sự. Bác sĩ Đỗ Hữu Trí cho biết: “Những bác sĩ được đào tạo để sử dụng các loại máy móc nghỉ việc, đơn vị phải lên kế hoạch đào tạo, tập huấn tiếp. Nhưng BVĐK Kiên Lương hiện chỉ còn 15 bác sĩ, trong khi đó, nhu cầu 30 - 32 bác sĩ nên đáp ứng nhu cầu khám và chữa bệnh hiện tại đã là khó khăn”.

Mặt khác, do nội bộ bệnh viện không đoàn kết, dẫn đến môi trường làm việc nặng nề, nhiều bác sĩ chán nản, tinh thần phục vụ bị giảm sút, chỉ nghĩ đến lợi ích cá nhân nên không muốn đưa các thiết bị máy móc vào sử dụng.

Bác sĩ Đỗ Hữu Trí nói: “Trước đây có một thời gian dài, bệnh nặng hay nhẹ khi đến BVĐK Kiên Lương đều được cho chuyển viện. Thậm chí, nhiều bệnh nhân yêu cầu được siêu âm, chụp hình nhưng bác sĩ đều từ chối, vì nếu siêu âm, chụp hình mỗi bệnh nhân, bác sĩ phụ trách phải hai lần thăm khám. Mỗi ngày, bác sĩ khám 100 bệnh nhân, sẽ thành 200 lượt. Vì vậy, bác sĩ từ chối để có thời gian rảnh đi “câu cá” (khám phòng mạch tư - PV)”.

TRỌNG NGHĨA

Ngày 22-8-2008, UBND tỉnh Kiên Giang ra Quyết định số 2025 phê duyệt đề án đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp BVĐK tuyến huyện, phòng khám đa khoa khu vực tỉnh Kiên Giang giai đoạn 2008-2012. Đề án do Sở Y tế Kiên Giang làm chủ đầu tư với tổng vốn hơn 470,5 tỷ đồng, trong đó chi phí đầu tư mua sắm trang thiết bị hơn 183,6 tỷ đồng.

Tại mục 4 của quyết định nêu rõ: “Mua sắm trang thiết bị thiết yếu phải căn cứ vào nhu cầu đề án quy hoạch sử dụng, phù hợp với trình độ cán bộ và theo danh mục do Bộ Y tế quy định, phù hợp với quy mô của từng bệnh viện, phòng khám đa khoa khu vực”.